Thanh toán trực tuyến

Cổng thanh toán VNPAY do VNPAY phát triển là hệ thống trung gian truyền dẫn, trao đổi và xử lý các giao dịch thanh toán giữa người tiêu dùng có thẻ, tài khoản ngân hàng hoặc ví điện tử với các Doanh nghiệp cung cấp hàng hoá, dịch vụ trên Internet. Cổng thanh toán đáp ứng các yêu cầu cao nhất về yếu tố bảo mật, được Ngân hàng Nhà nước và các Ngân hàng tại Việt Nam chứng nhận.

Chính thức đi vào hoạt động từ tháng 8/2011 với mục tiêu phát triển một phương thức thanh toán đơn giản, tiện lợi; làm giảm chi phí xã hội và thay đổi thói quen mua sắm truyền thống của đại bộ phận dân chúng, hiện nay cổng thanh toán VNPAY đã kết nối với 32 website thương mại điện tử của 25 đối tác Doanh nghiệp với nhiều loại hàng hóa, dịch vụ đa dạng và phong phú.

Hiện tại, VNPAY đang hỗ trợ thanh toán cho khách hàng của các Ngân hàng: Vietcombank, Dong A Bank, VietinBank, BIDV, Techcombank, Sacombank, HDBank, OceanBank, Nam A Bank, NCB, Maritime Bank, TPBank và Agribank (thông qua nạp tiền vào ví VnMart). Cổng thanh toán VNPAY chấp nhận hầu hết thẻ thanh toán nội địa và quốc tế với chỉ một kết nối duy nhất, hệ thống quản lý kinh doanh cung cấp các báo cáo chi tiết về giao dịch và doanh số, cơ chế quản lý rủi ro đạt chuẩn quốc tế, sử dụng tất cả những dịch vụ trên cùng mức chi phí hợp lý sẽ giúp các doanh nghiệp sẵn sàng phát triển kinh doanh trên Internet.

Trong thời gian tới, VNPAY sẽ tiếp tục mở rộng kết nối với các Doanh nghiệp và Ngân hàng, nhằm đem lại lợi ích tối đa cho khách hàng.

Lợi ích của Doanh nghiệp khi kết nối Cổng thanh toán VNPAY

  • Mở rộng nhiều hình thức thanh toán trực tuyến bằng thẻ hoặc tài khoản ngân hàng, thu hút được các khách hàng tiềm năng.
  • Triển khai kết nối đơn giản, việc thanh toán dễ dàng do không cần phải mở tài khoản tại nhiều Ngân hàng.
  • Mức phí cạnh tranh và nhận được nhiều hỗ trợ từ VNPAY trong việc quảng bá sản phẩm tới khách hàng Ngân hàng.

Mô hình kết nối Merchant - Cổng thanh toán VNPAY

Mô tả luồng giao dịch

 

 

  • Khách hàng lựa chọn hàng hoá, dịch vụ tại các website thương mại điện tử và chọn nút thanh toán.
  • Khách hàng sẽ được chuyển đến giao diện cổng thanh toán VNPAY. Khách hàng lựa chọn hình thức thanh toán qua tài khoản Ngân hàng A và nhập các thông tin về tài khoản thẻ.
  • Cổng thanh toán VNPAY chuyển thông tin về tài khoản thẻ và yêu cầu thanh toán đơn hàng sang hệ thống xác thực của Ngân hàng A.
  • Ngân hàng A xác thực tính hợp lệ các thông tin, số dư tài khoản thẻ của Khách hàng và thực hiện thanh toán theo yêu cầu. Sau đó thông báo về kết quả thực hiện giao dịch sang cổng thanh toán VNPAY.
  • Cổng thanh toán VNPAY gửi thông báo kết quả thực hiện giao dịch sang website thương mại điện tử, đồng thời hiển thị thông báo giao dịch đã thành công cho Khách hàng.

Các hình thức thanh toán trực tuyến

  • Thanh toán thẻ nội địa

Bước 1: Chủ thẻ mua hàng hóa, dịch vụ trên trang web thương mại điện tử (Merchant) của Đơn vị chấp nhận thẻ (ĐVCNT) và nhấn nút “Thanh toán”.

Bước 2: ĐVCNT gửi thông tin đơn hàng đến VNPAY.

Bước 3: Tại đây, chủ thẻ xác nhận thông tin đơn hàng, chọn ngân hàng cần thanh toán và VNPAY chuyển chủ thẻ sang trang thanh toán trực tuyến của ngân hàng tương ứng.

Bước 4: Ngân hàng xác thực và ghi nợ tài khoản chủ thẻ, sau đó thông báo kết quả lại cho VNPAY.

Bước 5: VNPAY chuyển kết quả thanh toán cho ĐVCNT để quyết định cung cấp hàng hóa, dịch vụ cho chủ thẻ.

Bước 6: ĐVCNT thông báo kết quả cung cấp hàng hóa, dịch vụ cho chủ thẻ.

  • Thanh toán thẻ quốc tế

Bước 1: Chủ thẻ mua hàng hóa, dịch vụ trên trang web TMĐT của ĐVCNT và nhấn nút “Thanh Toán”.

Bước 2: ĐVCNT gửi thông tin đơn hàng đến VNPAY.

Bước 3: VNPAY yêu cầu chủ thẻ cung cấp thông tin thẻ và chuyển các thông tin này đến các Tổ chức thẻ quốc tế (TCTQT) tương ứng.

Bước 4: TCTQT gửi thông tin thẻ đến Ngân hàng phát hành (NHPH) tương ứng.

Bước 5: NHPH trả lời xác thực và cấp phép giao dịch hoặc từ chối cho TCTQT.

Bước 6: TCTQT chuyển kết quả trả lời của NHPH cho VNPAY.

Bước 7: VNPAY chuyển kết quả nhận được cho ĐVCNT để quyết định cung cấp hàng hóa, dịch vụ cho chủ thẻ.

Bước 8: ĐVCNT thông báo kết quả cung cấp hàng hóa, dịch vụ cho chủ thẻ.

Bước 9: VNPAY gửi yêu cầu thanh toán cho các giao dịch đã được cấp phép đến Sacombank.

Bước 10: Sacombank gửi yêu cầu thanh toán cho các giao dịch đã được cấp phép đến các NHPH tương ứng.

Bước 11: Các NHPH chuyển tiền cho Sacombank theo các giao dịch được yêu cầu.

 

Đối tác sử dụng dịch vụ