VNPAY ký kết hợp tác với UnionPay về phát triển thanh toán bằng QR CODE

Ngày 20 tháng 06 năm 2018 tại khách sạn Daewoo - 360 Kim Mã Hà Nội, Công ty Cổ phần Giải pháp Thanh toán Việt Nam (VNPAY) và tổ chức thẻ quốc tế UnionPay International (UPI) đã chính thức ký kết hợp tác thanh toán bằng QR CODE

Lễ ký kết đánh dấu việc UnionPay chính thức tham gia thị trường thanh toán di động đầy tiềm năng tại Việt Nam. Ngoài ra, UnionPay cũng sẽ trở thành đối tác chiến lược để VNPAY đưa phương thức thanh toán qua mã QR trên ứng dụng di động của các ngân hàng ra thị trường thế giới.

Đại diện hai bên tham gia ký kết

Theo đó, chủ thẻ UnionPay trên toàn cầu có thể thanh toán bằng mã QR tại gần 20,000 điểm chấp nhận thanh toán do VNPAY đã thiết lập tại Việt Nam, con số này cũng được dự kiến sẽ tăng nhanh chóng lên 50.000 vào cuối năm 2018. Để sử dụng tiện ích này, chủ thẻ sử dụng tính năng quét mã QR được tích hợp trong các ứng dụng di động của Ngân hàng liên kết với UnionPay.

Bên cạnh đó, việc liên kết mạng lưới thanh toán VNPAY-QR với mạng lưới chủ thẻ UnionPay trên toàn cầu sẽ là một bước tiến quan trọng của VNPAY trong quá trình tham gia vào hệ thống thanh toán quốc tế trong tương lai.

Trong dòng chảy không ngừng của hội nhập kinh tế quốc tế những năm vừa qua, hợp tác của VNPAY và UnionPay mang nhiều ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của nền kinh tế.

Những năm gần đây, khách du lịch Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore tới Việt Nam ngày càng nhiều. Đặc biệt, đây là nhóm khách hàng có khả năng chi tiêu lớn và có thói quen sử dụng các phương thức thanh toán mới thay vì tiền mặt. Do vậy, hạ tầng thanh toán thuận tiện sẽ giúp các doanh nghiệp Việt Nam tăng khả năng bán hàng, tăng doanh thu, tăng lợi nhuận và góp phần đẩy mạnh sản xuất nội địa, xuất khẩu tại chỗ. Việc triển khai phương thức thanh toán nhanh chóng và thuận tiện như QR Pay sẽ kích thích khách du lịch chi tiêu nhiều hơn tại thị trường Việt Nam.

Xu hướng thanh toán thông qua mã QR này đang ngày càng trở nên phổ biến trên thế giới và Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng đó. Phát triển thanh toán mã QR là góp phần tích cực trong phát triển thương mại và thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam. 

Ông Trần Trí Mạnh, chủ tịch Hội đồng quản trị VNPAY phát biểu tại buổi lễ

Trong thời gian qua, Công ty Cổ phần Giải pháp Thanh toán Việt Nam (VNPAY) đã xây dựng và triển khai thành công phương thức thanh toán bằng mã QR (QR Pay) trên ứng dụng di động (Mobile Banking) của các ngân hàng. Hình thức thanh toán QR Pay cho phép khách hàng dùng ứng dụng di động của các ngân hàng quét mã QR để thực hiện thanh toán nhanh các giao dịch mua sắm hàng hóa, dịch vụ.

Hiện nay, QR Pay đã được tích hợp trên ứng dụng di động của hầu hết các ngân hàng lớn tại Việt Nam như: Vietcombank, VietinBank, Agribank, BIDV, ABBANK, SCB, NCB, IVB, MartimeBank, SHB, VIB... với hơn 8 triệu người dùng. Người dùng ứng dụng di động của bất kỳ ngân hàng nào trong số các ngân hàng trên có thể dùng tính năng QR Pay để thanh toán bằng cách quét mã QR tại các điểm bán hoặc trên các website thương mại điện tử. Với các cửa hàng, chỉ cần đặt một mã QR duy nhất là có thể chấp nhận thanh toán bằng ứng dụng di động của tất cả các ngân hàng kể trên.

UnionPay International (UPI) là Công ty con 100% vốn của China UnionPay thành lập vào tháng 11 năm 2012.  Tập trung vào sự tăng trưởng và hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh toàn cầu của UnionPay. Với hơn 500 thành viên trên toàn cầu và liên minh với hơn 1,700 tổ chức trên toàn thế giới, UnionPay International đã cho phép chấp nhận thẻ ở 168 quốc gia cùng với việc phát hành thẻ tại 42 quốc gia và khu vực, được hỗ trợ bởi 36 văn phòng chi nhánh tại Trung Quốc và 17 văn phòng chi nhánh quốc tế.

Các đối tác / thành viên của UnionPay đã phát hành hơn 7,1 tỷ thẻ tại hơn 48 quốc gia và khu vực. Thẻ UnionPay được chấp nhận bởi hơn 51,61 triệu ĐVCNT và 2,57 triệu máy ATM tại hơn 168 quốc gia / thị trường. Hệ thống UnionPay đã xử lý 29,4 tỷ giao dịch trị giá 14,87 nghìn tỷ USD vào năm 2017 (tăng 28,8%)