fbpx

Xu hướng đặt vé máy bay trên ứng dụng ngân hàng “hút” người dùng

Tỷ lệ khách hàng đặt vé máy bay trên ứng dụng ngân hàng ngày một gia tăng, thu hút người dùng bởi tính tiện lợi, đơn giản và an toàn bảo mật khi thanh toán.

Giải pháp thanh toán thông minh cho ngành hàng không

Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia có tốc độ tăng trưởng dịch vụ hàng không cao nhất khu vực và Đông Nam Á cũng là khu vực mà ngành hàng không có tốc độ tăng trưởng nhanh và năng động nhất thế giới hiện nay. Năm 2018, ngành hàng không Việt Nam đã vận chuyển gần 50 triệu lượt khách, tăng 10,1% so với năm 2017.

Khi thu nhập trung bình tăng và mức sống của người dân được cải thiện, việc di chuyển bằng máy bay điều từng được coi là xa xỉ thì nay đã rất phổ biến. Theo Dailymail, trung bình tại bất kì thời điểm nào cũng có khoảng 3 triệu người đang bay trên trời và cứ 2 giây lại có một máy bay Airbus A320 cất cánh.

Chiếc vé máy bay có thể coi là một trong những điều kiện tiên quyết giúp chúng ta đặt chân lên máy bay và vi vu đến mọi vùng miền, đất nước khác nhau trên thế giới. Hiện có rất nhiều hình thức mua vé máy bay như đặt vé qua website của hãng, website dịch vụ hay mua tại đại lý…

Tuy nhiên, với các hình thức mua vé online khách hàng dễ gặp phải tình trạng quá tải do có nhiều người truy cập cùng thời điểm. Khi thanh toán phải nhập nhiều thông tin cá nhân, thông tin tài khoản khá phức tạp và mất thời gian.

Nhằm hướng đến việc đơn giản hóa quá trình đặt vé và phát triển các giải pháp thanh toán thông minh cho ngành hàng không, nhiều ngân hàng tại Việt Nam đã tích hợp dịch vụ đặt vé máy bay trên chính ứng dụng của mình. Hình thức đặt vé này có nhiều ưu điểm nổi bật như thao tác đơn giản, thanh toán an toàn… thu hút nhiều người dùng. Chỉ sau hai năm, từ con số 5 ngân hàng tích hợp tính năng đặt vé máy bay (năm 2017) thì hiện đã có tới gần 20 ngân hàng triển khai.

Với chiếc điện thoại thông minh hành khách đều có thể book vé máy bay bất cứ thời điểm nào.

Đại diện VNPAY – đơn vị triển khai tiện ích này trên các ứng dụng ngân hàng cho biết tỷ lệ tăng trưởng số lượng giao dịch lẫn lượng vé máy bay trong năm vừa qua khoảng > 200%/ năm, những tháng cao điểm có thể tăng 90%/tháng. Như vậy, với đà tăng trưởng này tỷ lệ khách hàng đặt vé máy bay trên ứng dụng ngân hàng sẽ tiếp tục gia tăng theo cấp số nhân.

Yếu tố đầu tiên tạo ra động lực tăng trưởng trên chính là nhờ sự tiện lợi của hình thức thanh toán vé máy bay ngay trên ứng dụng ngân hàng của khách hàng. Việc thanh toán được xác thực bằng OTP nên khách hàng có thể yên tâm về tính bảo mật.

Ứng dụng ngân hàng còn liên kết và cung cấp thông tin tổng hợp về hành trình và mức giá của hơn 30 hãng hàng không. Các thông tin này được hiển thị real-time, giảm thiểu thời gian vào từng website riêng lẻ để so sánh vé. Các chuyến bay được sắp xếp theo nhiều tiêu chí như mức giá, thời gian, hãng bay… Với tính năng này, khách hàng có thể dễ dàng tìm kiếm những tấm vé phù hợp với túi tiền của mình.

Để gia tăng tiện ích cho khách hàng, trên ứng dụng Agribank E – Mobile Banking, còn tích hợp thêm tính năng check –in trực tuyến và theo dõi chuyến bay. Tính năng này giúp hành khách có thể tiết kiệm được thời gian làm thủ tục tại sân bay đồng thời có thể theo dõi chuyến bay trực tuyến của Vietnam Airlines ngay trên ứng dụng.

Hình thức thanh toán vé máy bay ngay trên ứng dụng ngân hàng dự báo sẽ là xu hướng thay thế cho hình thức thanh toán vé máy bay truyền thống và thay đổi thói quen thanh toán của người dùng.

Khách hàng thích thú đặt vé vì có nhiều điểm cộng

Biết đến tính năng đặt vé máy bay ngay trên ứng dụng ngân hàng cách đây vài tháng, chị Lan Anh (34 tuổi) nhân viên văn phòng ở Hà Nội ban đầu vẫn không an tâm lắm nhưng sau khi trải nghiệm chị đã hoàn toàn bị thuyết phục.

Chị Lan Anh tâm sự: “Nhấc chiếc điện được cài đặt sẵn ứng dụng ngân hàng là tôi có thể đặt vé máy bay online ngay lập tức mọi lúc mọi nơi. Các thao tác cũng rất dễ dàng vì chỉ cần đăng nhập ứng dụng, chọn tính năng Đặt vé máy bay. Sau đó lựa chọn hành trình bay (điểm đi/đến, thời gian). Lựa chọn chuyến bay phù hợp và cuối cùng là xác thực thông tin và thanh toán. Với hình thức này, tôi tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức hơn so với trước đây”.

Còn đối với Lê Ngọc Nam (21 tuổi) – sinh viên ngành du lịch tại Hà Nội cho biết: “Thường xuyên phải di chuyển bằng máy bay nên em rất quan tâm đến dịch vụ chăm sóc khác hàng khi đặt vé máy bay. Tháng trước em có đặt vé đi Hồ Chí Minh tuy nhiên do có việc đột xuất nên em không thể bay vào được. Thật bất ngờ là trên ứng dụng có mục liên hệ tổng đài hỗ trợ, nhờ tổng đài này em đã được tư vấn thay đổi lịch trình rất nhanh chóng”, Nam chia sẻ.

Thao tác đặt vé máy bay trên ứng dụng Agribank E – Mobile Banking.

Giới văn phòng, dân du lịch hay sinh viên trải nghiệm tính năng đặt vé máy bay trên ứng dụng ngân hàng đều cho biết thời gian tiết kiệm được khi đặt vé máy bay họ có thể thảnh thơi làm nhiều việc khác.

Hiện đã có gần 20 ứng dụng ngân hàng tích hợp tiện ích đặt vé máy bay:

 • Agribank: Agribank E-Mobile Banking
 • Vietcombank: VCB-Mobile B@nking/ VCBPAY
 • BIDV: BIDV SmartBanking
 • VietinBank: VietinBank iPay Mobile
 • VPBank: VPBank Online
 • Eximbank: Eximbank Mobile Banking
 • SCB: SCB Mobile Banking
 • NCB: NCB Smart
 • Indovina Bank: IVB Mobile Banking
 • SHB: SHB Mobile
 • Nam A Bank: Nam A Bank Mobile Banking
 • MB: MB Bank
 • ABBank: ABBANKmobile
 • LienVietPostBank: LienVietPostBank Mobile Banking
 • HDBank: HDBank mBanking
 • Sacombank: Sacombank Pay
 • Vietbank: Vietbank Digital

Tin tức khác