Nhiều chiêu trò giả mạo công ty tài chính mời vay tín dụng

Mạo danh các công ty tài chính cho vay lãi suất thấp, thủ tục xét duyệt nhanh chóng qua mạng… là các chiêu trò mà nhiều đối tượng sử dụng để lừa tiền người dân khi vay tín dụng.

“Sập bẫy” vay tín dụng cá nhân

Dù đã cảnh báo rất nhiều nhưng không ít người dân vẫn “mắc bẫy” của các đối tượng lừa đảo mời vay tín dụng. Mới đây, anh L.X.Đ (TP.HCM) nhận được cuộc gọi và tin nhắn Zalo của một tài khoản tự xưng là nhân viên của một công ty tài chính, mời vay tín dụng cá nhân với thủ tục đơn giản, lãi suất hấp dẫn mà chỉ cần điền thông tin qua app do nhân viên cung cấp. Tuy nhiên, sau khi chuyển khoản 36 triệu đồng chứng minh khả năng tài chính để nhận thông tin mật khẩu rút tiền qua app, tài khoản Zalo của nhân viên kia lập tức “bốc hơi”.

Tương tự như anh L.X.Đ, chị N.N.D (Hà Nội) cũng nhận được tin nhắn Zalo mời vay tín dụng. Sau khi bị lừa chuyển khoản nhiều lần vì những lý do khác nhau cho kẻ mạo danh với số tiền vài chục triệu, chị D mới “vỡ lẽ” ra mình bị lừa.

Các đối tượng mạo danh công ty tài chính chào mời vay tiêu dùng với lãi suất hấp dẫn.

Câu chuyện của anh L.X.Đ hay chị N.N.D chỉ là một vài trong số hàng trăm khách hàng bị “sập bẫy” vay tín dụng hiện nay. Các đối tượng mạo danh chủ yếu sử dụng Zalo, kết bạn sau đó thuyết phục, dụ dỗ khách hàng chuyển tiền cọc cho các đối tượng để được vay tiền với mức lãi suất chỉ từ 0.5%/tháng.

Đặc biệt, khi bị nghi ngờ, các đối tượng mạo danh còn tung ra các thông báo, hợp đồng tín dụng với các con dấu, chữ ký giả mạo công ty tài chính để trấn an khách hàng và tiếp tục hành vi lừa đảo của mình tới khi nhận được tiền đặt cọc cho vay để chiếm đoạt.

Với các vụ việc mạo danh lừa vay tín dụng như trên, khách hàng không chỉ mất tiền mà có thể gặp những rủi ro bị đánh cắp thông tin, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng hoặc thông tin cá nhân có thể bị lợi dụng để làm hợp đồng vay tín dụng, vay tiền mà nạn nhân không hề hay biết.

Theo các chuyên gia, đây là thủ đoạn lừa đảo tinh vi, các đối tượng thường mạo danh công ty, tổ chức tài chính uy tín để lừa tiền các khách hàng đang có nhu cầu vay tiêu dùng. Khi gặp các trường hợp cho vay trực tuyến quá dễ dàng, thủ tục đơn giản qua mạng, đặc biệt yêu cầu chuyển tiền để chứng minh tài chính, người dân nên thận trọng.

Cẩn trọng khi vay tiêu dùng

Mới đây, không ít công ty, tổ chức tài chính trong đó có VNPAY đã bị các đối tượng mạo danh để lừa đảo khách hàng. Các đối tượng này đã lựa lợi dụng uy tín của VNPAY, thông báo cho vay tín dụng, hướng dẫn người dùng đăng nhập vào đường link giả hoặc tải app giả mạo, yêu cầu khách hàng nhập thông tin hoặc chuyển tiền vào số tài khoản cá nhân chỉ định để chứng minh thu nhập rồi chiếm đoạt tiền.

Trước thông tin trên, VNPAY khẳng định: “Hiện tại, VNPAY là đơn vị cung cấp giải pháp thanh toán điện tử, KHÔNG cung cấp dịch vụ cho vay tín dụng dưới bất kỳ hình thức nào”.

Ngoài ra, VNPAY cũng đưa ra các cảnh báo khách hàng cần cẩn trọng trước các chiêu trò lừa đảo và nâng cao bảo vệ thông tin cá nhân. Khách hàng tuyệt đối không truy cập vào đường dẫn tải app, các website mạo danh VNPAY, không chuyển tiền cho các cá nhân giả mạo nhân viên của công ty để vay tín dụng cá nhân.

Để đảm bảo an toàn, khách hàng không cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng, thông tin cá nhân cho bất cứ ai hoặc bất kỳ website lạ. Khi phát hiện những bất thường phải thông báo ngay đến các cơ quan chức năng để được hỗ trợ.

Cập nhật thông tin trên các kênh chính thống như website, fanpage chính thức của công ty để tìm hiểu về các dịch vụ mà công ty đang cung cấp. Nếu có nhu cầu vay tiền, khách hàng nên đến trụ sở các ngân hàng, công ty tài chính làm hợp đồng, có chữ ký, xác minh rõ ràng.