Thăm Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng, khám phá các di sản văn hóa

Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng được biết đến là nơi lưu giữ nhiều hiện vật của nền văn hóa Chăm Pa cổ đại. Khi đến đây, du khách sẽ có cơ hội khám phá nhiều kiến thức lịch sử thú vị, mới lạ về nền văn hóa độc đáo này. Cùng VNPAY tìm hiểu thêm về Bảo tàng Chăm Đà Nẵng trong bài viết sau nhé!

1. Giới thiệu về Bảo tàng Điêu khắc Chăm tại Đà Nẵng

Bảo tàng Điêu khắc Chăm tại Đà Nẵng là một trong những bảo tàng lớn nhất và quan trọng nhất ở Việt Nam, nơi lưu giữ và trưng bày một bộ sưu tập phong phú các hiện vật điêu khắc Chăm Pa. Bảo tàng tọa lạc tại số 2, đường 2 tháng 9, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng, đối diện với Trung tâm Truyền hình Việt Nam.

Bảo tàng được xây dựng vào năm 1915 bởi Trường Viễn Đông Bác Cổ của Pháp, với mục đích lưu giữ và trưng bày các hiện vật điêu khắc Chăm Pa được tìm thấy trong khu vực miền Trung Việt Nam. Bộ sưu tập của bảo tàng hiện nay có hơn 3.000 hiện vật, được trưng bày theo các chủ đề về tôn giáo, tín ngưỡng, lịch sử, văn hóa của người Chăm Pa.

Trong số các hiện vật của bảo tàng, có 6 hiện vật được xếp là bảo vật Quốc gia, bao gồm:

 • Đài thờ Mỹ Sơn E1
 • Tượng Bồ Tát Tara
 • Đài thờ Trà Kiệu
 • Đài thờ Đông Dương
 • Tượng thần Ganesha
 • Tượng Gajasimha

Có thể nói, Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng là một địa điểm du lịch Đà Nẵng hấp dẫn, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan. Bảo tàng không chỉ là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa của người Chăm Pa, mà còn là một công trình kiến trúc đẹp và độc đáo.

Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng

Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng trưng bày nhiều hiện vật lịch sử (Nguồn ảnh: Internet)

>>>> Khám Phá Thêm: 8 Bảo tàng Đà Nẵng khám phá những điều thú vị về thành phố biển

2. Hướng dẫn tham quan Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng

2.1 Giá vé

Giá vé tham quan Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng:

 • Người lớn: 60.000 VND/người
 • Sinh viên: 10.000 VND/người.

Nếu bạn thuộc các đối tượng được miễn giảm giá theo chế độ khác, vui lòng liên hệ với Phòng Tổ chức - Hành chính để biết thêm thông tin chi tiết:

 • Số điện thoại: 0236 3574801 (trong giờ làm việc, từ thứ Hai đến thứ Sáu).
 • Email: btdkc@danang.gov.vn

Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng

Giá vé thăm quan Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng (Nguồn ảnh: Internet)

2.2 Giờ mở cửa    

Giờ mở cửa của Bảo tàng từ 7h30 - 17h00 hàng ngày (bao gồm cả ngày Lễ và Tết)

2.3 Cách sử dụng thuyết minh điện tử    

Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng có hơn 3.000 hiện vật được trưng bày theo các chủ đề. Nếu tham quan bảo tàng mà không có thuyết minh, du khách sẽ khó có thể hiểu hết về các hiện vật và có thể bỏ lỡ những thông tin quan trọng.

Vậy nên, khi ghé thăm bảo tàng, bạn nên sử dụng hệ thống thông tin thuyết minh điện tử tại Bảo tàng để hiểu sâu hơn về những di sản quốc gia, các hiện vật lịch sử quý báu và những câu chuyện đằng sau chúng. Để có thể sử dụng thuyết minh điện tử, bạn cần thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Kết nối vào hệ thống Wi-Fi tại Bảo tàng.
 • Bước 2: Truy cập trang web https://chamaudio.com.
 • Bước 3: Chọn ngôn ngữ mà bạn muốn nghe thông tin (có sẵn bằng tiếng Việt, Anh hoặc Pháp), sau đó chọn hiện vật bạn quan tâm. Du khách có thể quét mã code được đặt bên cạnh hiện vật hoặc tuân theo lộ trình tham quan được giới thiệu trong ứng dụng.

Đối với những du khách đi theo đoàn, bạn có thể tham khảo dịch vụ thuyết minh cho nhóm từ 05 người trở lên, bằng tiếng Việt, Anh hoặc Pháp. Thời gian phục vụ dịch vụ thuyết minh cho đoàn từ 7h30 sáng - 11h00 sáng, 14h00 chiều - 17h00 hàng ngày.

(Lưu ý: Dịch vụ sẽ ngừng nhận đăng ký trước 10h00 sáng và 16h00 chiều)

Nếu bạn có hướng dẫn viên riêng hoặc có yêu cầu thuyết minh bằng tiếng Anh hoặc Pháp, vui lòng liên hệ với Phòng Giáo dục và Truyền thông ít nhất 03 ngày trước khi đến.

 • Số điện thoại: (84-236) 3572935
 • Email: gdtt-baotangcham@danang.gov.vn

hoặc info.museumofchamsculpture@gmail.com

Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng

Du khách có thể sử dụng hệ thống thuyết minh tự động (Nguồn ảnh: Internet)

>>>> Khám Phá Địa Điểm Khác: Phá đảo Bán đảo Sơn Trà Đà Nẵng từ A-Z

3. Những khu trưng bày đáng chú ý tại Bảo tàng    

3.1 Phòng trưng bày Trà Kiệu

Phòng Trà Kiệu là địa điểm lưu giữ các cổ vật từ thời kinh đô đầu tiên của người Chăm Pa. Trong phòng trưng bày này, bạn sẽ được chiêm ngưỡng hơn 40 tác phẩm và cổ vật quý giá, đánh dấu sự vinh quang của thời kỳ từ thế kỷ VII - VIII và thế kỷ XI-XII.

Bảo tàng Điêu khắc Chăm đã tạo nên một không gian quý báu, để bảo tồn và tôn vinh cả vật chất và tinh thần của giai đoạn thịnh vượng của Vương quốc Chăm Pa cổ. Đến đây, bạn có thể đắm mình trong những kiệt tác cổ độc đáo, để hồi tưởng về những thời kỳ lịch sử đầy cảm xúc.    

Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng

Phòng trưng bày Trà Kiệu tại Bảo tàng (Nguồn ảnh: Internet)

3.2 Phòng trưng bày Mỹ Sơn

Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng có một khu vực đặc biệt được gọi là "Phòng trưng bày Mỹ Sơn". Trong phòng này, bạn sẽ được khám phá các cổ vật quý báu đến từ thánh địa Mỹ Sơn ở Quảng Nam.

Phòng trưng bày có tổng cộng 18 cổ vật được trưng bày, chia thành ba nhóm: Tháp chính, tháp phụ và các cổ vật trang trí. Bên cạnh đó, phòng còn trưng bày nhiều hiện vật và cổ vật nổi tiếng như: Tượng thần Shiva, tượng thần Ganesha, đản sinh Brahma…

Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng

Nơi trưng bày các cổ vật của thánh địa Mỹ Sơn (Nguồn ảnh: Internet)

3.3 Phòng trưng bày Đồng Dương    

Đồng Dương nổi tiếng là trung tâm của đạo Phật trong Vương quốc Chăm Pa.. Khi đến Đồng Dương, bạn sẽ có cơ hội khám phá những tác phẩm điêu khắc với tinh hoa của văn hóa Phật giáo. Tại đây, bạn sẽ bắt gặp những tác phẩm điêu khắc tinh xảo với sự kết hợp độc đáo giữa các yếu tố của Trung Quốc, Ấn Độ và Chăm Pa.

Phòng trưng bày Đồng Dương trưng bày các tác phẩm nghệ thuật tháp Đồng Dương, gồm 21 tác phẩm. Trong đó, có ba bức tượng nổi bật: Tượng thần Deva, Tượng Bồ Tát, Đài thờ Đông Dương. Mặc dù chỉ là một phần nhỏ của tháp Đồng Dương, nhưng từ đây bạn sẽ dễ dàng cảm nhận được sự trang nghiêm và tuyệt đẹp của khu Phật viện và đền tháp này.

Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng

Phòng trưng bày Đồng Dương là nơi lưu giữ các cổ vật đạo Phật của thời Chăm Pa (Nguồn ảnh: Internet)

3.4 Phòng trưng bày Quảng Nam    

Tỉnh Quảng Nam đã từng là một vị trí chiến lược của vương quốc Champa trong quá khứ, với các địa điểm như: Kinh thành Trà Kiệu,  Phật viện Đồng Dương, thánh địa Mỹ Sơn đã được tìm thấy tại Quảng Nam. Tại các địa điểm này, những nhà khảo cổ học đã tìm thấy nhiều hiện vật có giá trị lớn, được trưng bày tại các Phòng Trà Kiệu, Phòng Mỹ Sơn và Phòng Đồng Dương.

Ngoài những địa điểm nổi tiếng này, Quảng Nam còn chứa nhiều di tích khác. Một số di tích đã được phát hiện từ đầu thế kỷ XX và đem về trưng bày sau năm 1975. Các hiện vật này là minh chứng cho thấy sự đa dạng trong nghệ thuật của vương quốc Chăm qua nhiều thời kỳ. 

Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng

Phòng trưng bày Quảng Nam là nơi lưu giữ nhiều cổ vật quan trọng (Nguồn ảnh: Internet)

4. Những trải nghiệm khác biệt tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng    

4.1 Chiêm ngưỡng kiến trúc cổ kính tại Bảo tàng

Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng là một địa điểm độc đáo, kết hợp giữa nền văn hóa Chăm Pa cổ đại và kiến trúc Gothic châu  u. Bảo tàng được thiết kế bởi hai kiến trúc sư người Pháp, nổi bật với mái vòm độc đáo có hình dạng vòng cung và đỉnh nhọn.

Các phòng trưng bày được thiết kế với nhiều cửa sổ để tận dụng ánh sáng tự nhiên, làm nổi bật những hiện vật trưng bày. Khuôn viên xung quanh bảo tàng được trang trí nhiều cây cổ thụ và các hàng tường rêu xanh mướt. Tất cả những điều này tạo nên một không gian Bảo tàng Chăm độc đáo, lưu giữ dấu ấn của thời gian. Bên cạnh kiến trúc ấn tượng, bảo tàng này còn hấp dẫn du khách bằng bộ sưu tập hàng nghìn cổ vật quý.    

Bảo tàng điêu khắc Đà Nẵng

Du khách sẽ được ngắm nhìn kiến trúc độc đáo của vương quốc Chăm qua nhiều thời kỳ (Nguồn ảnh: Internet)

4.2 Lắng nghe những câu chuyện lịch sử đằng sau những di sản, cổ vật

Tại Bảo tàng Chăm ở Đà Nẵng, bạn sẽ thấy cổ vật được sắp xếp theo các khu vực khai quật khác nhau, như: Trà Kiệu, Tháp Mẫn, Mỹ Sơn... Nhờ vào sự sắp xếp này, du khách có thể dễ dàng ngắm nhìn và khám phá các bảo vật.

Bảo tàng này hiện lưu giữ hơn 2.000 món đồ từ thời kỳ triều đại Chăm Pa, trong đó có 500 món được trưng bày. Đa phần các món hiện vật được chế tạo từ đất sét nung, đồng và sa thạch. Trong số này, bạn có thể thấy các tác phẩm nổi tiếng như bức tượng Thần Shiva khi đang múa, đài thờ Linga – Yoni và tượng Vũ nữ Trà Kiệu.

Ngoài ra, khi đến với bảo tàng, bạn còn có thể tìm thấy một phòng lưu giữ các tài liệu và tranh ảnh tái hiện lại kiến trúc của thời Chăm Pa cũng như Đông Nam Á. Nhờ vào những cổ vật và tài liệu này, du khách sẽ có cơ hội hiểu thêm về văn hoá cổ đại của người Chăm Pa.

Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng

Du khách sẽ được lắng nghe lịch sử hình thành của các cổ vật (Nguồn ảnh: Internet)

4.3 Chụp những tấm hình thật đẹp tại Bảo tàng

Bảo tàng điêu khắc Chăm là điểm đến độc đáo, thu hút nhiều du khách cũng như giới trẻ ghé thăm. Bên cạnh việc mang đến những giá trị lịch sử và văn hóa, bảo tàng này còn là điểm đến hot của giới trẻ để có những tấm ảnh check-in độc đáo. Không gian tại đây là sự kết hợp tuyệt vời giữa nghệ thuật và thẩm mỹ, làm cho mọi góc nhìn thông qua ống kính máy ảnh trở nên độc đáo, tuyệt đẹp.

Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng

Du khách có thể chụp những bức ảnh đẹp tại bảo tàng (Nguồn ảnh: Internet)

Đối với những du khách yêu thích khám phá văn hóa, Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng chính là điểm đến hoàn hảo mà bạn không thể bỏ qua. Hy vọng bài viết trên đây của VNPAY đã giúp bạn tìm hiểu tổng quan về Bảo tàng Chăm Đà Nẵng.