CHUYỂN DỊCH XU THẾ THANH TOÁN KHÔNG TIỀN MẶT: MỘT CHẠM – MỌI THANH TOÁN

Những năm gần đây, thanh toán không dùng tiền mặt đã và đang phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam. Dịch vụ bán lẻ phi tín dụng của các ngân hàng thương mại, các công ty công nghệ hỗ trợ dịch vụ thanh toán và các tổ chức trung gian thanh toán ngày càng cạnh tranh trong xu thế thanh toán này.

 

Trong thời đại áp dụng công nghệ số 4.0, thanh toán không dùng tiền mặt là hình thức ứng dụng phương thức thanh toán điện tử hiện đại như: Mobile Banking, Internet Banking, Ví điện tử,… Các đơn vị tiêu biểu đi đầu, góp phần trong sự phát triển của hình thức thanh toán không dùng tiền mặt là: VNPAY-QR, Momo, AirPay, ZaloPay, ViettelPay, VinID,.. và rất nhiều đơn vị khác.

 

Trong bối cảnh thị trường ngày càng phát triển, môi trường pháp lý cho hoạt động này ngày càng hoàn thiện hơn. Thanh toán không dùng tiền mặt, đặc biệt là thanh toán bằng Mobile Banking giúp mang tới những lợi ích kinh tế về hợp tác phát triển dịch vụ thanh toán. Bởi vậy, hình thức thanh toán này ngày càng nhận được nhiều sự hưởng ứng từ các đơn vị.

 

Thống kê của NHNN cho thấy, tăng trưởng số lượng và giá trị giao dịch thanh toán điện tử năm 2019 qua Mobile Banking lần lượt là 198% và 210%; các kênh Internet Banking và Ví điện tử cũng đều tăng trưởng khoảng 37-86% so với cùng kỳ. Tỷ trọng giao dịch tại ATM giảm từ 62% của năm 2018 xuống còn 42% vào cuối năm 2019. Điều này cho thấy sự thay đổi thói quen từ việc rút tiền mặt phục vụ chi tiêu hằng ngày sang các kênh thanh toán điện tử của người tiêu dùng.

 

Số liệu thống kê của NHNN trong những tháng đầu năm 2020 chứng minh được mặc dù bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng hoạt động thanh toán vẫn có sự tăng trưởng đáng kể so với cùng kỳ năm trước. Giá trị giao dịch qua Hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng trong ba tháng đầu năm 2020 tăng hơn 21% so với ba tháng đầu năm 2019. 

 

Một số tiện ích khi thanh toán bằng Mobile Banking, thanh toán không dùng tiền mặt có thể kể tới là:

✅ Thanh toán nhanh chóng, tiện lợi
✅ An toàn vì tránh được các rủi ro khi mang tiền mặt như mất cắp, tiền giả, tiền rách,…
✅ Bảo mật vì không sợ bị rò rỉ thông tin thẻ ngân hàng khi nhập thông tin thẻ để thanh toán
✅ Chính xác số tiền cần thanh toán mà không sợ thất thoát, thiết sót
✅ Người tiêu dùng có thể nhận nhiều khuyến mãi từ người bán cũng như ngân hàng

 

Có thể nói việc chuyển dịch xu thế thanh toán không tiền mặt có ý nghĩa lớn về mặt phát triển kinh tế – xã hội trước những tác động của cuộc cách mạng công nghệ 4.0, giúp tăng “sức đề kháng”, “sự dẻo dai”, sáng tạo, thích ứng nhanh, hồi phục nhanh trước những biến cố khó lường như dịch Covid-19.

 

Nhằm mục tiêu mang tới sự tiện lợi tuyệt đối cho người Việt Nam, VNPAY-QR – Thanh toán bằng Mobile Banking đã liên kết với 32 ngân hàng và 7 ví điện tử trên Toàn Quốc. Khách hàng hiện tại có thể áp dụng mã giảm giá KHONGTIENMAT – nhận ngay khuyến mại khi mua hàng và thanh toán qua VNPAY-QR.