Dinh thự Hoàng A Tưởng: Công trình kiến trúc độc đáo và giá trị lịch sử vượt thời gian

Dinh thự Hoàng A Tưởng - một địa điểm đặc biệt mà du khách không thể bỏ lỡ khi du lịch Sapa và khu vực Bắc Hà. Với kiến trúc độc đáo và lịch sử lâu dài, dinh thự sẽ để lại những ấn tượng như thế nào trong lòng du khách? Cùng VNPAY khám phá những điều thú vị ấy trong bài viết ngày hôm nay nhé.

1. Vị trí của Dinh thự Hoàng A Tưởng

Dinh thự Hoàng A Tưởngđịa điểm du lịch Sapa nổi tiếng, thu hút lượng khách du lịch lớn mỗi năm. Nằm giữa thị trấn Bắc Hà, dinh thự cách thành phố Lào Cai khoảng 70km và cách Hà Nội khoảng 300km.

Một vài nét giới thiệu về dinh thự Hoàng A Tưởng, nơi đây được mệnh danh là ngôi nhà quyền lực nhất vùng cao nguyên trắng và có tên gọi khác là dinh thự “Vua Mèo xứ Bắc Hà”. Không chỉ là một kiến trúc độc đáo, dinh thự còn là một nơi lưu giữ, là minh chứng cho những câu chuyện về cuộc đấu tranh của người dân Bắc Hà chống lại thực dân Pháp.

Thông tin chung

  • Địa chỉ: 257 Ngọc Uyển, TT. Bắc Hà, Bắc Hà, Lào Cai
  • Giá vé tham quan: Người lớn: 20.000VND/vé; Trẻ em: 10.000VND

giới thiệu về dinh thự Hoàng A TưởngDinh thự Hoàng A Tưởng (Nguồn ảnh: Internet)

>>>> Xem Thêm: Khám phá tu viện cổ Sapa: Vẻ đẹp huyền bí nơi thành phố mù sương

2. Lịch sử trăm năm của dinh thự Hoàng A Tưởng

Sau 7 năm xây dựng, từ năm 1914 đến năm 1921, dinh thự Hoàng A Tưởng được hoàn thành với tổng diện tích lên đến 10.000m2. Chủ nhân của dinh thự là Hoàng Yến Chao, một người dân tộc Tày. Tên gọi của dinh thự xuất phát từ tên của một trong những người con của ông, Hoàng A Tưởng.

Dinh thự Hoàng A TưởngDinh thự được xây cách đây hơn 100 năm (Nguồn ảnh: Internet)

Trước năm 1945, Hoàng Yến Chao và Hoàng A Tưởng cai trị một vùng mà đa số là người Mông. Vì vậy, cha con họ Hoàng được dân gọi là “vua” trong thời kỳ thuộc địa nửa phong kiến ấy. Họ tiếp tay cho thực dân Pháp bóc lột nhân dân ta, vì thế mà có thể xây dựng được dinh thự xa hoa này.

Dinh Hoàng A Tưởng, một công trình nguy nga tráng lệ, hiện diện như một biểu tượng của thời hoàng kim giàu có và quyền lực của Thổ ty Hoàng Yến Chao cũng như con trai ông - Hoàng A Tưởng. Đồng thời, tòa nhà này cũng thể hiện sự khổ cực và áp bức của người dân Bắc Hà trong nửa đầu thế kỷ 20. Sau này khi được sửa sang và phủ lên một lớp sơn mới vàng tươi, dinh thự đã mất đi sự cổ kính vốn có và có phần lạ lẫm hơn trước, thế nhưng qua bao nhiêu biến cố thăng trầm dinh thự này vẫn là chứng nhân lịch sử cho những tội ác của gia tộc vua Mèo.

Dinh thự Hoàng A TưởngTòa nhà là minh chứng lịch sử của người dân Bắc Hà (Nguồn ảnh: Internet)

3. Đặc điểm kiến trúc độc đáo của dinh thự

Dinh thự Hoàng A Tưởng thời ấy được thiết kế và chỉ đạo thi công bởi hai kiến trúc sư người Trung Quốc và Pháp. Sự kết hợp giữa hai nền văn hóa Á- u đã làm nổi bật những chi tiết đặc sắc như họa tiết cành nguyệt quế đắp nổi trên các cửa vào, cửa lan can trổ ra hình vòm, hành lang lát gạch. Chính vì thế tòa nhà trở nên vô cùng khác biệt so với những dinh thự khác tại Việt Nam lúc bấy giờ.

Dinh thự Hoàng A Tưởng là nơi sinh sống và làm việc của hai cha con họ Hoàng, vừa được xem như là pháo đài phòng thủ và bảo vệ chủ nhân. Dinh thự được bao quanh bởi một bức tường cao, bốn phía đều có lỗ châu mai. Bên trong dinh thự có lính canh túc trực 24/24.

Với diện tích lên đến 10.000m2, dinh thự gồm 36 phòng, được thiết kế theo bố cục hình chữ nhật liên hoàn khép kín và có kết cấu rất hài hòa. Ở giữa dinh thự là một khoảng sân trời rộng lớn. Hai bên trái và phải của sân trời là hai khu nhà phụ. Đi sâu vào trong là nhà chính, bước lên cầu thang từ hai bên, du khách sẽ đến được phòng chờ rồi sau đó mới đến khuôn viên bên trong dinh thự. Ở đây sẽ có một khoảng sân rộng thường phục vụ cho việc hành lễ, tổ chức văn nghệ hoặc hoạt động vui chơi. 

Dinh thự Hoàng A TưởngGiữa dinh thự là một khoảng sân trời rộng lớn (Nguồn ảnh: Internet)

Nhà chính là gian nối liền của hai dãy nhà ngang với bố cục và kiến trúc giống hệt nhau. Được thiết kế thấp hơn nhà chính, hai dãy nhà trái phải chỉ có 2 tầng và mỗi tầng được chia làm 3 gian với các phòng khác nhau. Đây là nơi sinh hoạt của những người vợ của 2 cha con họ Hoàng và 2 vị cố vấn người Pháp và Trung Quốc. Ngoài ra còn có hai dãy nhà phụ làm nhà kho và cho lính và phu ở.

Dinh thự Hoàng A TưởngDinh thự có thiết kế đặc biệt kết hợp giữa lối kiến trúc Á - Âu(Nguồn ảnh: Internet)

Khi xây dựng dinh thự, tất cả vật liệu như gạch ngói đều được sản xuất trực tiếp dưới sự hướng dẫn của chuyên gia Trung Quốc, sắt thép và xi măng sẽ được mua từ dưới xuôi và vận chuyển bằng tàu lửa lên Bắc Hà. Quá trình công phu ấy cho thấy sự đầu tư kỹ càng của vua Mèo đất Bắc Hà đối với tòa dinh thự của mình.

Ngày nay, du khách đến tham quan dinh thự có thể trải nghiệm không gian và thưởng thức rượu ngô Bắc Hà ngay tại chỗ. Mô hình bếp nấu rượu ngô truyền thống được xây dựng nằm ngay sau tòa nhà. Các sản phẩm thủ công của đồng bào dân tộc như váy, áo, khăn thổ cẩm hay tẩu thuốc, vòng bạc cũng được trưng bày ở nơi đây.

Đến với dinh thự Hoàng A Tưởng, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của công trình kiến trúc cổ kính, mà còn hiểu thêm về giai đoạn lịch sử khó quên của người dân Bắc Hà nói riêng và Tây Bắc nói chung. Ngày nay, vẻ đẹp của dinh thự tuy đã thay đổi so với trước đây nhưng điều đó vẫn không thể làm phai nhạt vẻ uy nghi và đồ sộ giữa vùng núi cao. Hy vọng với những thông tin trên của VNPAY, du khách sẽ có một chuyến thăm thú tuyệt vời.

>>>> Tiếp Tục Với: