Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng - Điểm đến đậm chất nghệ thuật

Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng là cơ sở văn hóa và nghệ thuật nổi tiếng tọa lạc tại thành phố Đà Nẵng. Nơi đây trưng bày, bảo tồn những giá trị di sản mỹ thuật của Đà Nẵng và cả các khu vực xung quanh như miền Trung - Tây Nguyên. Để khám phá thêm về địa điểm thú vị này khi du lịch Đà Nẵng, bạn hãy cùng theo chân VNPAY tìm hiểu nội dung dưới đây nhé!

1. Sống trong không gian nghệ thuật tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng    

Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng nằm tại địa chỉ số 78 Lê Duẩn, P. Thạch Thang, Q. Hải Châu, Đà Nẵng. Bên cạnh hơn 1000 tác phẩm mỹ thuật hiện đại được lưu giữ và trưng bày, bảo tàng còn sở hữu đa dạng tác phẩm nghệ thuật dân gian và các sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống.

Trong quá trình sưu tầm, Viện Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng đã đặc biệt nhận được sự hỗ trợ từ lãnh đạo Hội Mỹ thuật Việt Nam. Điều này đã đóng góp quan trọng để mang đến cho bảo tàng bộ sưu tập phong phú và đa dạng, đại diện cho sự phát triển đa chiều của nghệ thuật.

Viện Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng không chỉ là một địa điểm du lịch Đà Nẵng nổi tiếng, mà còn là một trung tâm văn hóa và giáo dục góp phần nâng cao nhận thức và thẩm mỹ của người dân. Bảo tàng thường xuyên tổ chức các hoạt động giáo dục, hội thảo, triển lãm và công việc nghiên cứu. Điều này giúp tạo điều kiện cho khách tham quan có sự hiểu biết sâu hơn về nghệ thuật, văn hóa của Đà Nẵng và khu vực lân cận.

Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng

Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng là một trung tâm văn hóa đầy ý nghĩa trong khu vực thành phố (Nguồn ảnh: Internet)

>>>> Xem Thêm: Tổng hợp bản đồ du lịch Đà Nẵng

2. Giá vé và thông tin tham quan tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng    

Từ ngày 01/01/2023, khi đến tham quan Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng, bạn sẽ phải trả phí vào cửa là 20.000 VND/người. Tuy nhiên, sinh viên sẽ được mua vé với giá 10.000 VND/người. Thời gian tham quan Viện Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng diễn ra từ khung giờ 08h00 đến 17h00 vào tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ và ngày tết.

Đặc biệt, bảo tàng Đà Nẵng này còn có quy định miễn phí vé vào cửa cho các đối tượng sau:

  • Người được thụ hưởng chính sách ưu đãi hưởng thụ văn hóa dựa theo quy định tại Điều 2 Quyết định số 170/2003/QĐ-TTg vào ngày 14/8/2003 của Thủ tướng Chính phủ về “Chính sách ưu đãi hưởng thụ văn hóa”.
  • Những người khuyết tật; Công dân Việt Nam 60 tuổi trở lên và người có độ tuổi dưới 18 tuổi.

bảo tàng mỹ thuật đà nẵng giá vé

Giá vé vào cửa là 20.000 VND và sinh viên sẽ được mua vé với giá 10.000 VND/người (Nguồn ảnh: Internet)

>>>> Đừng Bỏ Qua: Thăm Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng, khám phá các Bảo vật Quốc gia

3. Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng có gì?    

Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng tiền thân là cơ sở của Bảo tàng Lịch sử Đà Nẵng. Tòa nhà có không gian trưng bày rộng lớn, với diện tích lên tới 1.185,5m2 và được chia thành nhiều khu vực khác nhau.

3.1. Tầng 1 - Không gian Khánh Tiết, Mỹ thuật thiếu nhi    

Tầng 1 của Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng có 3 khu vực trưng bày chính, bao gồm: Đại sảnh, khu trưng bày chuyên đề ngắn hạn và khu trưng bày, khám phá nghệ thuật dành cho thiếu nhi. Trong đó, không gian đại sảnh là nơi du khách có thể tìm hiểu về lịch sử và hoạt động của bảo tàng, cũng như nhận được sự hỗ trợ từ nhân viên bảo tàng.

Bước vào đại sảnh Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng, du khách sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước một bức phù điêu gò đồng khổng lồ với kích thước 5m x 3m. Bức phù điêu được thiết kế và chạm khắc tinh xảo bởi các nghệ nhân tài hoa, thể hiện một cách sinh động và chân thực quá trình phát triển của nghệ thuật Đà Nẵng và miền Trung - Tây Nguyên.

Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng

Bức phù điêu gò đồng khổng lồ tại Bảo tàng Mỹ Thuật Đà Nẵng (Nguồn ảnh: Internet)

Khu trưng bày chuyên đề ngắn hạn của Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng là không gian nghệ thuật hấp dẫn với chủ đề, nội dung và hình thức trưng bày được thay đổi liên tục. Ít nhất mỗi tháng, du khách sẽ được trải nghiệm một cuộc triển lãm mới, mang đến những góc nhìn mới về nghệ thuật từ khắp nơi trên thế giới.

Đặc biệt, không gian trưng bày và khám phá nghệ thuật dành cho thiếu nhi là một thế giới diệu kỳ, nơi các em nhỏ có thể thỏa sức khám phá và sáng tạo với nghệ thuật. Tại đây, các em nhỏ có thể chiêm ngưỡng những tác phẩm sáng tạo và độc đáo nhất trên cả nước.

viện bảo tàng mỹ thuật đà nẵng

Không gian đại sảnh là nơi tiếp đón du khách của bảo tàng (Nguồn ảnh: Internet)

3.2. Tầng 2 - Các tác phẩm sơn dầu, sơn mài, điêu khắc, lụa, đồ họa,..

Không gian tầng 2 của Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng là một tấm gương phản chiếu nghệ thuật hiện đại của Đà Nẵng nói riêng và cả nước nói chung. Bên cạnh đó, bộ sưu tập là kho tàng nghệ thuật quý giá, lưu giữ những tác phẩm nghệ thuật tiêu biểu và có giá trị của các nghệ sĩ Việt Nam.

Các tác phẩm trưng bày tại đây mang tính độc đáo và sáng tạo riêng biệt, tạo ra những trải nghiệm đặc biệt cho người xem. Một số tác phẩm có tính trừu tượng cao, đôi khi khó có thể hiểu ngay lập tức nhưng chính điều này cũng kích thích trí tò mò của người xem, khơi dậy sự suy ngẫm về nghệ thuật.

Bên cạnh việc trưng bày các tác phẩm nghệ thuật có giá trị văn hóa, tầng 2 của bảo tàng cũng đã trở thành địa điểm check-in sống ảo ưa chuộng của giới trẻ Đà Nẵng. Không gian tinh tế và sang trọng tại đây đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm của các bạn để lưu giữ những bức ảnh kỷ niệm ấn tượng.

Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng

Không gian tầng 2 trưng bày những tác phẩm nghệ thuật có giá trị như sơn mài, sơn dầu (Nguồn ảnh: Internet)

3.3. Tầng 3 - Mỹ thuật dân gian, mỹ thuật ứng dụng và các khu trưng bày đặc biệt    

Tầng 3 của Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng được ví như một khu vườn nghệ thuật cổ truyền dân gian, nơi du khách có thể tìm thấy những tác phẩm tinh hoa, mang đậm bản sắc văn hóa của vùng đất miền Trung - Tây Nguyên.

Các tác phẩm này thể hiện sự tinh tế và công phu của những người nghệ nhân từ xưa đến nay. Bên cạnh đó, khu vực tầng 3 còn trưng bày các tác phẩm điêu khắc gỗ, tranh thờ, tượng thờ và linh vật thờ cúng, tạo nên không gian trang trọng và linh thiêng.

Mỹ thuật dân gian như tượng nhà mồ của các dân tộc Trường Sơn - Tây Nguyên cũng được trưng bày tại tầng 3 của Viện Bảo tàng Mỹ Thuật Đà Nẵng. Các tác phẩm này là minh chứng cho sự tinh tế và công phu của những người nghệ nhân qua nhiều thế hệ. Ngoài ra, tầng 3 còn là nơi lưu giữ và trưng bày bộ sưu tập các tác phẩm mỹ thuật ứng dụng truyền thống của khu vực, bao gồm mặt nạ tuồng, đá mỹ nghệ, gốm sứ và đồ mộc.

bảo tàng mỹ thuật đà nẵng giá vé

Tầng 3 là nơi trưng bày các tác phẩm nghệ thuật truyền thống (Nguồn ảnh: Internet)

4. Những trải nghiệm thú vị tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng    

Đến tham quan Bảo tàng Mỹ Thuật Đà Nẵng, bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm những hoạt động thú vị đáng nhớ.

4.1. Check in sống ảo đầy nghệ thuật    

Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng là một địa điểm lý tưởng để các bạn trẻ thỏa sức sống ảo với các tác phẩm được trưng bày hoặc các góc của bảo tàng. Bạn chỉ cần đi dạo một vòng là đã có ngay cho mình những tấm ảnh nghệ thuật vô cùng đẹp mắt.

Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng

Dễ dàng có những tấm ảnh đẹp với Bảo tàng Mỹ Thuật Đà Nẵng (Nguồn ảnh: abcdreamgirl)

viện bảo tàng mỹ thuật đà nẵng

Mỗi góc của bảo tàng đều trở thành background chụp ảnh độc đáo (Nguồn ảnh: Internet)

bảo tàng đà nẵng có gì

Các bạn trẻ thỏa sức sống ảo, lưu giữ kỷ niệm với không gian nghệ thuật tại bảo tàng (Nguồn ảnh: Internet)

4.2. Lắng nghe thuyết minh để hiểu thêm về nền nghệ thuật nước nhà

Viện Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng cũng cung cấp các dịch vụ thuyết minh để giúp du khách hiểu rõ hơn về nền nghệ thuật nước nhà. Qua đó, bạn sẽ có cơ hội lắng nghe những câu chuyện hay về các tác phẩm nghệ thuật trong lịch sử và văn hóa Đà Nẵng.

bảo tàng đà nẵng có gì

Lắng nghe thuyết minh về câu chuyện của những nghệ sĩ và tác phẩm nghệ thuật của họ (Nguồn ảnh: Internet)

4.3. Tận hưởng các khu trưng bày, triển lãm ngắn hạn đặc sắc    

Bên cạnh việc tổ chức các khu trưng bày cố định, Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng còn thường xuyên tổ chức các khu trưng bày ngắn hạn. Một số khu trưng bày ngắn hạn đáng chú ý gần đây như:

  • "Nét đẹp phụ nữ Việt": Khu trưng bày tập trung vào việc tôn vinh và khám phá nét đẹp của phụ nữ Việt Nam. Các tác phẩm nghệ thuật sẽ thể hiện, làm rõ sức hấp dẫn của phái đẹp trong nền văn hóa Việt. Từ những bức tranh điêu khắc cho đến những đồ trang sức và áo dài, khách tham quan sẽ có cơ hội thưởng thức và tìm hiểu về cái đẹp độc đáo của phụ nữ Việt Nam.
  • "Vũ Trọng Thuấn và Đà Nẵng": Vũ Trọng Thuấn là nghệ sĩ nổi tiếng ở Đà Nẵng đã sáng tác ra nhiều tác phẩm nghệ thuật độc đáo và thú vị về thành phố này. Chính vì vậy, khu vực sẽ trưng bày những bức tranh và tác phẩm của Vũ Trọng Thuấn nhằm mang đến cho khách tham quan một cái nhìn sâu sắc về Thành phố Đà Nẵng.

bảo tàng đà nẵng có gì

Trải nghiệm các khu trưng bày triển lãm ngắn hạn đặc sắc, thu hút (Nguồn ảnh: Internet)

Nếu có dịp đặt chân đến Đà Nẵng, bạn hãy thử một lần đến tham quan và trải nghiệm Bảo tàng Mỹ Thuật Đà Nẵng. Với những thông tin chi tiết được nêu trên đây, VNPAY hy vọng rằng bạn sẽ bỏ túi ngay cho mình địa điểm thú vị, độc đáo này để khám phá các tác phẩm nghệ thuật ấn tượng nhé.

>>>> Tiếp Tục Với: