14 đặc sản Đà Nẵng nên thưởng thức và mua về làm quà

Đặc sản Đà Nẵng luôn hấp dẫn du khách ghé thăm bởi hương vị độc đáo, thơm ngon. Từ những món ăn vặt như mực rim, cá Thiều… đến các đặc sản mì Quảng, bánh tráng cuốn thịt heo, bún chả cá… luôn làm hài lòng kể cả những thực khách khó tính nhất. Cùng VNPAY tìm hiểu danh sách các món ăn nhất định phải thử khi du lịch Đà Nẵng dưới đây nhé!

1. Các món ăn đặc sản Đà Nẵng    

1.1 Mì Quảng Đà Nẵng

Cứ hễ nhắc đến Đà Nẵng thì không thể không nhắc đến món mì Quảng. Món mì Quảng được làm từ sợi mì màu vàng hoặc trắng, to hơn sợi phở và có độ dai mềm riêng biệt. Điểm đặc biệt của món ăn này nằm ở phần nước lèo được nấu từ xương, mang hương vị ngọt thanh tự nhiên.

Để thưởng thức món mì Quảng chuẩn vị, không thể thiếu các nguyên liệu như: Đậu phộng rang, bánh tráng mè, các loại rau sống. Đậu phộng rang thơm béo và giòn ngon, khi kết hợp với miếng bánh tráng sẽ làm tôn lên hương vị đặc biệt của món ăn này. Bên cạnh đó, các loại rau sống như: Cải non, xà lách, giá đỗ, húng, quế, bắp chuối… sẽ làm cho cho người ăn không bị ngấy và thưởng thức vị ngon của sợi mì tròn vị hơn.

Thưởng thức một tô mì nóng hổi, cắn thêm miếng ớt cay và nếm nước lèo béo ngọt, bạn sẽ cảm nhận được hết sự độc đáo của món ăn này. Một lưu ý nhỏ rằng bạn nên ăn mì Quảng khi còn nóng. Nếu để quá lâu, sợi mì có thể bị mềm và rau sống mất đi sự tươi ngon.    

Một số quán mì Quảng ngon ở Đà Nẵng:

  • Mì quảng Bà Vị: Số 166 đường Lê Đình Dương
  • Mì quảng Bà Lữ: Số 78 đường Nguyễn Văn Linh
  • Mì quảng Mến: Số 201 đường Lê Thanh Nghị
  • Mì quảng bà Ngân: Số 108 đường Đống Đa

Đặc sản Đà Nẵng

Mì quảng kết hợp nhiều nguyên liệu tươi ngon (Nguồn ảnh: Internet)

1.2 Bánh tráng cuốn thịt heo

Một món ngon Đà Nẵng siêu hấp dẫn mà bạn không thể bỏ lỡ khi đến thăm thành phố này đó chính là món bánh tráng cuốn thịt heo. Món ăn này là sự kết hợp độc đáo giữa lớp bánh tráng mỏng mịn, miếng thịt ba chỉ heo mỏng thơm ngon và các loại rau tươi xanh.

Bánh tráng cuốn thịt heo thường được thưởng thức bằng cách lấy một miếng bánh tráng, đặt lên đó là miếng thịt, mì lá, sau đó thêm các loại rau và cuốn lại. Món ăn này thường được kèm theo mắm nêm - loại nước chấm đặc trưng bởi hương vị đậm đà, hòa quyện giữa vị chua, mặn, ngọt, cay và mùi thơm của tỏi.

Một số quán ăn mà bạn có thể thưởng thức bánh tráng cuốn thịt heo như:

  • Quán thịt heo Bà Mua
    • Địa chỉ: Số 19 – 21 đường Trần Bình Trọng
    • Giá: 35.000 – 50.000 VND
    • Thời gian mở cửa: 6h30 – 21h30
  • Quán ăn Đại Lộc Nhỏ
    • Địa chỉ: Số 27/2 đường Thái Phiên
    • Giá: 30.000 – 79.000 VND
    • Thời gian mở cửa: 06h30 – 20h30

Đặc sản Đà Nẵng

Bánh tráng cuốn thịt heo (Nguồn ảnh: Internet)

1.3 Bánh xèo    

Khác với các miền khác, bánh xèo Đà Nẵng mang đậm hương vị đặc biệt của bánh xèo miền Trung. Ở Đà Nẵng, bánh xèo thường có vỏ dày, giòn khi ăn và có hương vị đặc trưng của nước cốt dừa.

Bánh xèo Đà Nẵng thường sử dụng các loại nhân như: Tôm, mực, bò và cá, mang hương vị biển đặc trưng. Bánh xèo ở đây thường được chấm kèm với nước chấm chua ngọt hoặc mắm tương đậu tùy theo sở thích của người ăn.

Một số quán ăn mà bạn có thể thưởng thức món bánh xèo như:

  • Quán bánh xèo bà Dưỡng: K280/23 đường Hoàng Diệu, quận Hải Châu
  • Quán bánh xèo Lipton: Số 280/21 đường Hoàng Diệu, quận Hải Châu
  • Quán bánh xèo cô Ba: Số 248 đường Trưng Nữ Vương
  • Quán bánh xèo bà Ngọc: Số 228 đường Đống Đa, quận Hải Châu

đặc sản tại Đà Nẵng

Bánh xèo Đà Nẵng (Nguồn ảnh: Internet)

>>>> Tham Khảo Thêm: 10 quán ốc ngon Đà Nẵng nổi tiếng gần xa, cực hút khách

1.4 Bún mắm nêm    

Bún mắm nêm là món ăn phổ đặc trưng, rất được yêu thích ở Đà Nẵng. Món ăn này là sự kết hợp độc đáo giữa nhiều nguyên liệu như: Mắm nêm, thịt heo quay hoặc heo luộc, mít non, chả, nem và các loại rau thơm cùng đậu phộng rang.

Mắm nêm là một loại mắm nổi tiếng từ miền Trung, thường được làm từ cá tươi như cá cơm, cá nục hoặc cá trích. Cá được ướp muối và lên men trong khoảng từ 7 đến 9 ngày, cho ra mắm có vị đặc trưng, hơi sền sệt và thơm ngon.

Khi thưởng thức, người bán sẽ xếp rau sống dưới đáy bát, sau đó đặt bún lên trên. Tiếp theo, các nguyên liệu như thịt heo quay, nem chua, chả, dưa leo và đậu phộng rang sẽ được thêm vào tô. Khi ăn, bạn hòa quyện mắm nêm với các thành phần khác để tận hưởng hương vị thơm ngon và độc đáo của món ăn này.

Bạn có thể thưởng thức món bún mắm nêm tại địa chỉ:

  • Bún mắm nêm bà Thuyên
    • Địa chỉ: K424/03 đường Lê Duẩn
    • Giá: 15.000 – 25.000 VND

đặc sản Đà Nẵng

Bún mắm nêm là một món ăn đặc trưng của miền Trung (Nguồn ảnh: Internet)

>>>> Tham Khảo Thêm: Danh sách các quán ăn đêm Đà Nẵng siêu ngon

1.5 Bún chả cá Đà Nẵng    

Nếu bạn đã từng đến Đà Nẵng mà chưa thử món bún chả cá ở đây thì thực sự là một điều đáng tiếc. Bún chả cá Đà Nẵng thu hút vị giác của mọi người nhờ hương vị dai ngon của miếng chả cá, vị ngọt thanh của nước dùng được ninh từ xương cá.

Dù chỉ được làm từ những nguyên liệu đơn giản và nêm nếm, ăn kèm với cà chua, dứa, bí đỏ, bắp cải và mắm ruốc, nhưng thông qua bàn tay sáng tạo của đầu bếp, món ăn này trở nên độc đáo, thơm ngon lạ thường.

Bún chả cá Đà Nẵng thường được kết hợp với mắm ruốc, một đặc sản không thể thiếu của vùng biển. Khi bạn kết hợp bún, chả cá và mắm ruốc, mùi thơm kích thích mọi giác quan sẽ khiến bạn phải say đắm.

Một số quán ăn mà bạn có thể thưởng thức món bún chả cá Đà Nẵng như:

  • Bún chả cá Hờn:
    • Địa chỉ: Số 113/3 đường Nguyễn Chí Thanh, quận Hải Châu
    • Giá: 15.000 - 28.000 VND
    • Giờ mở cửa: 6h00 - 22h00
  • Bún chả cá đường Nguyễn Chí Thanh
    • Địa chỉ: Số 109 Nguyễn Chí Thanh, quận Hải Châu
    • Giá: 40.000 - 60.000 VND
    • Giờ mở cửa: 6h00 - 22h00
  • Bún bà Lữ:
    • Địa chỉ: Số 319 Hùng Vương, quận Thanh Khê
    • Giá: 25.000 - 40.000 VND
    • Giờ mở cửa tham khảo: 7h00 - 23h00

đặc sản Đà Nẵng

Bún chả cá Đà Nẵng được làm từ những nguyên liệu tươi ngon (Nguồn ảnh: Internet)

1.6 Bánh bèo, bánh nậm    

Bánh nậm, bánh lọc và bánh bèo Đà Nẵng là những món ăn nổi tiếng thường xuất hiện trong danh sách các món ngon của thành phố này. Bánh nậm thường có hình chữ nhật và được bọc trong lá rong xanh, còn bánh bột lọc nhỏ xinh thì chứa nhân tôm hấp dẫn. Bánh bèo thì được hấp trong các chén nhỏ riêng biệt.

Các loại bánh này không chỉ ngon mà còn rất bắt mắt. Lá bọc của bánh nậm và bánh lọc luôn tươi xanh, tạo ấn tượng đầu tiên về sự tươi mát. Thông thường, bánh bèo sẽ được ăn cùng mắm ngọt và bánh nậm sẽ chấm chung với ớt cay.

Mặc dù chỉ được làm từ những nguyên liệu đơn giản nhưng những món bánh này luôn mang hương vị thơm ngon và hấp dẫn thực khách. Bên cạnh đó, giá cả của bánh bèo, bánh nậm cũng rất hợp lý, là lựa chọn yêu thích của nhiều người dân và du khách khi đến Đà Nẵng.

Một số quán ăn mà bạn có thể thưởng thức món bánh bèo, bánh nậm như:

  • An Thành Quán
    • Địa chỉ: Số 104 đường Nguyễn Tri Phương, quận Thanh Khê
    • Thời gian mở cửa: 6h30 – 20h00
    • Giá: 15.000 – 20.000 VND
  • Quán Bà Bé
    • Địa chỉ: Số 100 Hoàng Văn Thụ, quận Hải Châu
    • Thời gian mở cửa: 06h00 – 18h00
    • Giá: 10.000 – 20.000 VND
  • Quán Tâm
    • Địa chỉ: Số 291 đường Nguyễn Chí Thanh, quận Hải Châu
    • Thời gian mở cửa: 12h00 – 20h00
    • Giá: 15,000 – 22,000 VND
  • Quán Bà Tiên
    • Địa chỉ: Số 164/1 đường Hoàng Diệu, quận Hải Châu
    • Thời gian mở cửa: 6h00 – 20h00
    • Giá: 10.000 - 30.000 VND

đặc sản ở Đà Nẵng

Bánh bèo, bánh nậm được làm từ những nguyên liệu đơn giản nhưng rất ngon miệng (Nguồn ảnh: Internet)

2. Đặc sản Đà Nẵng mua về làm quà    

2.1 Mực một nắng Đà Nẵng    

Mực một nắng là một loại đặc sản nổi tiếng của Đà Nẵng. Mực ống sau khi đánh bắt sẽ được tuyển chọn ra những con tươi ngon nhất, đem đi phơi khô qua một nắng. Nhờ vào cách này, mực một nắng vẫn giữ được độ mềm và tươi mà không bị khô như các loại mực khác sau khi phơi khô.

Mực một nắng Đà Nẵng có thể được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau. Với giá khoảng từ 480.000 - 500.000 VND/kg, bạn có thể tận hưởng hương vị đặc biệt của mực một nắng và chế biến nhiều món ăn thú vị từ nguyên liệu này.

Một số địa chỉ mà bạn có thể mua món mực một nắng như:

  • Cơ sở đặc sản bà Tâm
    • Địa chỉ: Đường Nguyễn Hữu Cảnh, quận Hải Châu
    • Số điện thoại: 0977 939 509
  • Tiệm quà của Lan
    • Địa chỉ: Số 23 An Thượng 26, quận Ngũ Hành Sơn
    • Số điện thoại: 0935 122 618
  • Cửa hàng đặc sản Vigift
    • Địa chỉ: Số 347 đường Nguyễn Văn Linh, quận Thanh Khê
    • Số điện thoại: 0898 200 123

đặc sản Đà Nẵng

Mực một nắng Đà Nẵng được làm từ loại mực ống tươi ngon (Nguồn ảnh: Internet)

2.2 Mực rim me    

Món mực rim me là một món đặc sản hấp dẫn mà bạn không thể bỏ qua khi đến với Đà Nẵng. Mực sau khi được lựa chọn kỹ càng sẽ đem đi phơi khô và sau đó tẩm ướp cùng một loạt các nguyên liệu như đường, me, ớt và nước mắm. Sau đó, mực được nấu nhẹ lửa để cho tất cả các hương vị kết hợp lại.

Thành quả là món mực rim me có màu vàng nâu hấp dẫn. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được sự độ dai của mực, vị chua chua và cay cay từ me và ớt, cùng với hương vị đậm đà của nước mắm. Giá của mực rim me thường dao động khoảng 60.000 VND cho một hũ nhỏ 250 gram.

Một số địa chỉ mà bạn có thể mua món mực rim me như:

  • Siêu thị đặc sản Nắng: Số 125 đường Nguyễn Hữu Thọ, quận Hải Châu
  • Cửa hàng mực rim Đà Thành: : Số 32 đường Lê Quang Sung, quận Thanh Khê
  • Siêu thị đặc sản Thiên Phú:
    • Cơ sở 1:  Số 124 đường 2/9, quận Hải Châu
    • Cơ sở 2: Số 28 đường Duy Tân, Đà Nẵng
    • Cơ sở 3: Số 198 đường Hồ Nghinh, Sơn Trà, Đà Nẵng
    • Cơ sở 4: Lô 1A-A2 đường Nguyễn Tất Thành, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng

đặc sản Đà Nẵng

Mực rim me có hương vị chua chua, cay cay vừa miệng (Nguồn ảnh: Internet)

2.3 Cá Thiều que Đà Nẵng    

Cá thiều que là một món ngon được làm từ thịt cá thiều, đánh bắt từ vùng biển khu vực giữa Đà Nẵng và Huế. Để làm món này, người ta sẽ chế biến cá bằng cách thêm gia vị, đúc khuôn, sấy khô, và đóng gói kín để bảo quản. Trên thị trường có nhiều loại cá thiều tẩm, nhưng đặc biệt nổi tiếng là cá thiều que ở Đà Nẵng

Món ăn này thường được dùng trong các bữa tiệc hoặc như món khai vị. Hương vị của cá thiều que rất đậm đà, hòa quyện giữa vị ngọt ngon và béo mịn của cá, cùng với gia vị hòa quyện từ nước mắm và đường, chút cay nhẹ từ tiêu khô.

Một số địa chỉ mà bạn có thể mua món cá thiều que như:

  • Cửa hàng đặc sản khô: Số 103 đường Lê Đình Dương, quận Hải Châu
  • Cửa Hàng Đặc Sản Hồ Ngọc Hà: Lô 100, chợ Hàn
  • Cửa hàng đặc sản làm quà
    • Số 02 Hà Đặc, quận Sơn Trà, Đà Nẵng
    • Số 103 Hồ Xuân Hương, Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng

đặc sản Đà Nẵng

Cá thiều que thường được dùng làm món khai vị (Nguồn ảnh: Internet)

2.4 Nước mắm Nam Ô Đà Nẵng    

Nhờ vào sự kết hợp tinh tế giữa nguyên liệu cá cơm tươi ngon và muối nguyên chất, người dân tại vùng Nam Ô Đà Nẵng đã tạo ra một loại nước mắm thơm ngon nổi tiếng khắp nơi. Nước mắm Nam Ô có một hương thơm đặc biệt, không quá đậm nhưng đủ để bạn cảm nhận hết vị ngon trong từng giọt.

Đặc điểm nổi bật của nước mắm Nam Ô chính là sử dụng cá cơm than tươi ngon và muối nguyên chất.Với hương vị đậm đà và cân đối, nước mắm Nam Ô là lựa chọn hoàn hảo cho nước chấm và các món ăn khác.

Một số địa chỉ mà bạn có thể mua nước mắm Nam Ô như:

  • Làng nghề Nam Ô
    • Địa chỉ: Đường Trần Phú, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng.
    • Giá: 750.000 – 120.000 VND (1000ml)
  • Hương Làng Cổ
    • Địa chỉ: Nam Ô 2, Hòa Hiệp Nam, Liên Chiểu
    • Giá: 100.000 – 300.000 VND (1000ml)
  • Cơ sở nước mắm Hiệp Hải
    • Địa chỉ: Tổ 48, Hòa Hiệp Nam, Liên Chiểu
    • Giá: 100.000 – 300.000 VND ( cho 1000ml)

đặc sản Đà Nẵng

Nước mắm Nam Ô là đặc sản của Đà Nẵng (Nguồn ảnh: Internet)

2.5 Chả bò Đà Nẵng    

Chả bò Đà Nẵng có vị ngọt dịu, phù hợp với cả người miền Bắc và miền Nam. Món ăn này được làm từ thịt bò tươi ngon, có màu hồng đỏ. Khi bóc lớp vỏ bên ngoài, bạn sẽ thấy màu sắc tươi sáng của thịt hiện lên.

Điều đặc biệt tạo nên hương vị tuyệt vời của chả bò Đà Nẵng là do những con bò đều được chăn thả tự nhiên, nuôi dưỡng bằng cỏ xanh tươi mọc dọc bờ sông Thu Bồn và sông Vu Gia. Nhờ vào điều này, thịt bò ở đây thơm ngon, mang lại hương vị độc đáo.

Một số địa chỉ mà bạn có thể mua chả bò Đà Nẵng như:

  • Chợ Cồn
    • Địa chỉ: Gác 3, quận Hải Châu, Đà Nẵng.
    • Giờ mở cửa: 7h00 – 19h30.
    • Giá: 280.000 VND/kg.
  • Chả bò bà Hường
    • Địa chỉ: Số 4 đường Hoàng Diệu, quận Hải Châu
    • Giờ mở cửa: 9h00 – 17h00.
    • Giá: 320.000 VND/kg.
  • Chả bò Lộc
    • Địa chỉ: Số 4A Trần Bình Trọng, Hải Châu, Đà Nẵng.
    • Giờ mở cửa: 5h00 – 21h00.
    • Giá: 320.000 VND/kg.

đặc sản tại Đà Nẵng

Chả bò Đà Nẵng được làm từ thịt bò tươi ngon (Nguồn ảnh: Internet)

2.6 Tré Bà Đệ - đặc sản Đà Nẵng nức tiếng    

Tré Bà Đệ là một món ăn nổi tiếng đối với các khách du lịch khi ghé thăm Đà Nẵng. Tré bà Đệ là sản phẩm thủ công tự nhiên hoàn toàn. Quá trình làm tré bắt đầu bằng việc lựa chọn và xử lý kỹ lưỡng các nguyên liệu. Thịt heo tươi ngon sẽ được luộc thành từng loại giúp đảm bảo độ giòn và ngon miệng sau khi nấu chín.

Sau khi luộc chín, thịt được thái nhỏ và kết hợp với các gia vị. Tré sẽ được gói bằng lá chuối và để lên men tự nhiên trong vòng 2 đến 3 ngày. Quá trình này tạo nên hương vị thơm ngon và hấp dẫn của tré. Bí quyết đặc biệt để món Tré Bà Đệ thêm thơm ngon là lót lớp lá ổi dưới đáy khi gói tré.

Lớp lá ổi này không chỉ tạo thêm hương thơm mà còn mang đến sự giòn dai độc đáo cho món ăn. Đặc biệt, Tré bà Đệ không sử dụng bất kỳ chất phụ gia hoặc chất bảo quản nào trong quá trình sản xuất.

Một số địa chỉ mà bạn có thể mua tré Bà Đệ như:

  • Số 81 đường Hải Phòng, quận Hải Châu
  • Siêu thị Big C, đường Hùng Vương, quận Thanh Khê
  • Siêu thị Metro, đường Cách mạng tháng 8, quận Cẩm Lệ

đặc sản Đà Nẵng

Tré Bà Đệ là món ăn đặc biệt của thành phố Đà Nẵng (Nguồn ảnh: Internet)

2.7 Bánh khô mè Bà Liễu

Bánh khô mè còn được gọi là bánh bảy lửa. Món bánh này là một đặc sản rất nổi tiếng tại thành phố Đà Nẵng. Để làm một chiếc bánh khô mè, người dân ở đây sử dụng những nguyên liệu đơn giản như hỗn gạo, nếp, đường, gừng tươi và bột quế.

Quy trình làm bánh bắt đầu bằng việc trộn bột gạo và bột nếp cho đến khi chúng hoà quyện vào nhau, sau đó bột được tẩm ẩm và đặt vào khuôn để tạo hình. Tiếp theo, bánh được hấp trong nước khoảng 10 phút và sau đó nướng trên lửa than hoa để tạo độ giòn.

Điểm đặc biệt của loại bánh này là phải trải qua hai lần nướng. Lần đầu, bánh sẽ được nướng trên than nóng trong khoảng 10 phút. Lần thứ hai, bánh chỉ cần nướng trên lửa than nóng vừa từ 10-15 phút để có độ giòn hoàn hảo. Sau khi nướng, bánh được nhúng vào lớp đường mía non và sau đó lăn qua mè hoặc nếp rang.

Một số địa chỉ mà bạn có thể mua bánh khô mè Bà Liễu như:

  • 200/1 đường Ông Ích Đường, Cẩm Lệ, Đà Nẵng
  • Chợ Cồn: Số 318 đường Ông Ích Khiêm
  • Chợ Hàn: Số 119 đường Trần Phú
  • Chợ Hòa Khánh: đường  u Cơ, Đà Nẵng

đặc sản Đà Nẵng

Bánh khô mè có mùi thơm lừng đặc trưng (Nguồn ảnh: Internet)

2.8 Bánh dừa nướng    

Bánh dừa nướng là một trong những món đặc sản nổi tiếng của Đà Nẵng. Nguyên liệu của món ăn được làm từ dừa tươi, bột nếp để tạo nên hương vị đặc biệt của món ăn.

Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm thấy vị thơm ngon, giòn giòn, béo mềm và ngọt tự nhiên. Điều đặc biệt là bánh được làm hoàn toàn từ nguyên liệu tự nhiên, không sử dụng chất bảo quản. Với thành phần gồm dừa và một chút vani, bánh dừa nướng có hương thơm ngọt của vani kết hợp hài hòa với hương dừa, vị ngọt của đường và độ béo bùi của bột nếp, cơm dừa.

Một số địa chỉ mà bạn có thể mua bánh dừa nướng như:

  • Mỹ Phương Food
    • Địa chỉ: Tổ 4, Đại La, Hoà Sơn, huyện Hoà Vang
    • Số điện thoại: 0935 062 199
    • Giá: 25.000 VND/gói
  • Cửa hàng Quý Thu
    • Địa chỉ: Phú Mỹ, Quế Xuân 2, Quế Sơn
    • Số điện thoại: 0706083579 – 0767893579
    • Giá: 20.000 VND/gói
  • Đặc sản Hương Đà
    • Cơ sở 1: Ngã tư Võ Văn Kiệt và Hồ Nghinh
    • Cơ sở 2: Số 04 đường Duy Tân
    • Cơ sở 3: Số 333 đường Hoàng Văn Thái
    • Cơ sở 4: Số 0, 32, 34 đường Nguyễn Văn Linh

đặc sản Đà Nẵng

Bánh dừa nướng được làm từ dừa tươi và bột nếp (Nguồn ảnh: Internet)

Trên đây là danh sách những món đặc sản Đà Nẵng luôn được du khách yêu thích khi ghé thăm thành phố này. Chắc chắn khi được nếm qua một lần, bạn sẽ không thể quên được hương vị của các món đặc sản nơi đây. Theo dõi VNPAY để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

>>>> Tiếp Tục Với: