Khu bảo tồn gấu Ninh Bình - Những trải nghiệm thú vị và xúc động

Khu bảo tồn gấu Ninh Bình được tổ chức phi lợi nhuận về bảo vệ phúc lợi động vật Four Paws thành lập và đầu tư xây dựng từ năm 2015. Nơi đây không chỉ cung cấp môi trường sống cho những chú gấu mà còn là mô hình sinh thái bền vững với nhiều trải nghiệm đặc sắc cho du khách. Vậy cơ sở BEAR SANCTUARY Ninh Binh có gì thú vị? Mời bạn cùng VNPAY khám phá ngay nhé!

>>>> Cẩm nang: Du lịch Ninh Bình tự túc từ A-Z

1. Khu bảo tồn gấu Ninh Bình - Điểm đến khác lạ cho người yêu động vật

Khu bảo tồn gấu Ninh Bình, có tên tiếng Anh là BEAR SANCTUARY Ninh Binh, nằm trong Công viên động vật hoang dã quốc gia Ninh Bình, thuộc địa bàn huyện Quan Nho. Cơ sở này được khởi công xây dựng vào năm 2016 với diện tích 3,6 ha.

Mục đích hoạt động của khu bảo tồn là hỗ trợ thúc đẩy các chính sách chống lạm dụng gấu để lấy mật. Điều này được thực hiện thông qua việc cung cấp khu vực bán hoang dã chuẩn quốc tế để chăm sóc các cá thể gấu trọn đời. Các cá thể gấu được nhận nuôi là những nạn nhân được cứu thoát từ nạn nuôi nhốt, buôn bán động vật hoang dã hoặc do trại tư nhân tự nguyện chuyển giao.

giá vé khu bảo tồn gấu ninh bình

Khu bảo tồn gấu Ninh Bình được thành lập từ năm 2015

Ngôi nhà chung của 49 chú gấu

Từ tháng 11 năm 2017, những cá thể gấu đầu tiên đã được giải cứu và đưa về cơ sở này. Đến nay, khu bảo tồn gấu Ninh Bình đã trở thành ngôi nhà chung của 49 cá thể gấu, từng là nạn nhân của việc nuôi nhốt và lấy mật.

Mỗi chú gấu trong ngôi nhà chung đều có tên gọi riêng và gắn liền với những câu chuyện khác nhau. Trước đó có những chú gấu đã sống gần 20 năm trong những chiếc lồng gỉ sét, bẩn thỉu, không gian tù túng, chật hẹp và thiếu ánh sáng. Bên cạnh đó còn có những chú gấu mới chỉ vài tuần tuổi nhưng đã trở thành nạn nhân của nạn buôn lậu động vật hoang dã xuyên biên giới,…

BEAR SANCTUARY Ninh Binh

Các chú gấu tại đây đều có tên riêng và gắn liền với các câu chuyện khác nhau

Hiểu thêm về quy trình cứu hộ, chăm sóc và bảo vệ gấu

Dù đã từng bị lạm dụng với mục đích gì, các chú gấu sau khi được giải cứu về cơ sở đều sẽ được cách ly 21 ngày để các bác sĩ thú y thăm khám và điều trị. Sau đó, cán bộ chuyên trách của trung tâm sẽ chuyển các cá thể này đến nhà gấu thích hợp. Tại đây, gấu sẽ được cho ăn uống, dọn dẹp vệ sinh, khám định kỳ và chăm sóc bởi bác sĩ thú y và các nhân viên chuyên nghiệp.

Đặc biệt, gấu sẽ được sống trong môi trường bán tự nhiên phù hợp, thoáng đãng và sạch sẽ. Khu bảo tồn gấu Ninh Bình cũng xây dựng các mô hình, dụng cụ leo trèo giúp phục hồi các tập tính vốn có của loài gấu.

Vậy nên, khi đến đây, du khách có thể tận mắt chứng kiến và tìm hiểu thêm về quy trình cứu hộ, phục hồi và chăm sóc các bạn gấu này.

>>>> Tham Khảo Thêm: 10 địa điểm du lịch Ninh Bình nhất định phải ghé thăm

2. Hướng dẫn tham quan Bear Sanctuary Ninh Bình

Song song với việc cứu hộ, chăm sóc gấu, cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình đồng thời xây dựng mô hình du lịch xanh, thân thiện môi trường. Đây là cơ hội để du khách được tìm hiểu về những câu chuyện, chiêm ngưỡng cảnh sinh hoạt đời thường của các cá thể gấu và nâng cao nhận thức về bảo vệ động vật, bảo vệ thiên nhiên.

2.1. Giá vé khu bảo tồn gấu Ninh Bình

Phí tham quan tuyến đường trên cao tại khu bảo tồn gấu Ninh Bình là 50.000 VND/vé người lớn và 30.000 VND/vé trẻ em từ 5 - 10 tuổi. Trong đó, toàn bộ tiền vé thu được sẽ được đóng góp cho công tác cứu hộ và chăm sóc gấu - những nạn nhân của nạn buôn bán và nuôi nhốt gấu lấy mật ở Việt Nam.

2.2. Khu bảo tồn gấu Ninh Bình ở đâu?

Trung tâm bảo tồn gấu Ninh Bình tọa lạc trên đường Cúc Phương - Bái Đính, thuộc xã Kỳ Phú, Nho Quan, cách Vườn Quốc gia Cúc Phương khoảng 8km di chuyển. Du khách có thể đến đây theo nhiều phương tiện di chuyển bằng ô tô hoặc bằng các tuyến xe khách từ Hà Nội đến Ninh Bình,... Ngoài ra, để di chuyển nhanh chóng, thoải mái với nhiều ưu đãi, bạn có thể sử dụng dịch vụ VNPAY Taxi để đặt xe taxi trên ứng dụng ví VNPAY hoặc hầu hết các ứng dụng ngân hàng khác như VCB Digibank, BIDV SmartBanking, VietinBank iPay Mobile, Agribank E-Mobile Banking, BAOVIET Smart, AB Ditizen, Eximbank EDigi, app HDBank,....

cơ sở bảo tồn gấu ninh bình

Sử dụng dịch vụ VNPAY Taxi để di chuyển nhanh chóng và nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn

>>>> Khám Phá Thêm: Review công viên khủng long Ninh Bình lớn nhất miền Bắc

2.3. Giờ mở cửa và những lưu ý khi ghé thăm

Khu bảo tồn gấu Ninh Bình mở cửa cho du khách đến tham quan vào tất cả các ngày trong tuần, từ 9 giờ đến 17 giờ. Khi đến đây, du khách cần tuân thủ các quy định và hướng dẫn tham quan của cơ sở. Điều này có thể làm hạn chế một số trải nghiệm của du khách nhưng sẽ giúp đảm bảo an toàn cho cả khách tham quan, cán bộ nhân viên và các cá thể gấu.

3. Những trải nghiệm thú vị tại Khu bảo tồn gấu Ninh Bình

Khi đến thăm trung tâm cứu hộ gấu Ninh Bình, khách du lịch có thể tham gia vào những trải nghiệm hấp dẫn sau:

3.1. Trải nghiệm triển lãm tương tác về loài gấu

Tại cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình, du khách sẽ có dịp tham gia trải nghiệm tương tác về loài gấu với 3 phần, tương ứng với 3 chòi khác nhau. Nội dung chi tiết của mỗi phần như sau:

Chòi 1 - “Xin chào đây là gấu”: Ở chòi này, du khách sẽ được cập nhật những nội dung nổi bật nhất của tám loài gấu trên thế giới hiện nay. Các thông tin sẽ được diễn giải dưới hình thức hình ảnh và chữ viết trên những trang sách khổng lồ.

Chòi 2 - “Thế giới 1m vuông”: Phần này sẽ tái hiện những câu chuyện cuộc đời của các cá thể gấu bị nuôi nhốt nhiều năm nhằm mục đích khai thác mật. Song song với đó, du khách cũng được giới thiệu sơ lược về quy trình cứu hộ và chăm sóc gấu của cơ sở.

trung tâm bảo tồn gấu ninh bình

Chòi 3 - “Những chú gấu hạnh phúc”: Đến với chòi, du khách sẽ có cơ hội ngắm nhìn các chú gấu đang được chăm sóc tại khu bảo tồn Ninh Bình. Bạn chắc chắn sẽ bị thu hút bởi cảnh sinh hoạt tự nhiên với các tư thế ngồi, nằm, chơi đùa đầy dí dỏm của các chú gấu.

trung tâm cứu hộ gấu ninh bình

>>>> Đừng Bỏ Qua: Hướng dẫn tham quan Vườn quốc gia Cúc Phương chi tiết

3.2. Trải nghiệm trọn vẹn cùng gói tham quan có hướng dẫn

Đến với trung tâm cứu hộ gấu Ninh Bình, du khách có thể đăng ký các gói tham quan trọn gói để hiểu rõ hơn về cuộc sống của các chú gấu và quy trình chăm sóc gấu tại đây. Cụ thể, bạn có thể lựa chọn một trong hai gói tham quan bao gồm Gói kết nối và Gói khám phá.

Gói kết nối (150.000 VND/75 phút): Khi lựa chọn dịch vụ này, du khách sẽ được khám phá những trải nghiệm như sau:

  • Tham quan Cầu trên cao và tham gia triển lãm tương tác về gấu với hướng dẫn viên chuyên nghiệp tại khu bảo tồn gấu Ninh Bình.
  • Tìm hiểu về hành trình cứu hộ gấu và quy trình chăm sóc đạt tiêu chuẩn quốc tế của trung tâm bảo tồn.
  • Quan sát, tìm hiểu về loài gấu đen châu Á.
  • Thưởng thức bộ phim “Bình Yên, về nào” trong khoảng 30 phút.
  • Đến gần hơn với các chú gấu qua dịch vụ ống nhòm 'Bear-noculars' và ống nhòm siêu xa cho điện thoại (Chi phí 50.000 VND).

trung tâm bảo tồn gấu ninh bình

Khu cầu trên cao tại BEAR SANCTUARY Ninh Binh

Gói khám phá (50.000 VND/30 phút): Khi đăng ký gói dịch vụ này, du khách có thể tham gia các hoạt động bao gồm:

  • Tự do tham quan, khám phá kiến trúc, tham gia triển lãm tương tác về loài gấu tại Cầu trên cao.
  • Tìm hiểu về các chuyến cứu hộ và quy trình chăm sóc gấu chuẩn quốc tế của khu bảo tồn.
  • Quan sát, tìm hiểu về loài gấu đen châu Á.
  • Đến gần hơn với các chú gấu qua dịch vụ ống nhòm 'Bear-noculars' và ống nhòm siêu xa cho điện thoại (Chi phí 50.000 VND).

trung tâm cứu hộ gấu ninh bình

Quan sát cuộc sống sinh hoạt thường ngày của các cá thể gấu tại trung tâm từ cầu trên cao

>>>> Xem Thêm: Biển Cồn Nổi - Địa điểm du lịch Ninh Bình nên đến vào mùa hè

3.3. Thưởng thức ẩm thực chay

Sau khi tham quan, du khách có thể nghỉ chân tại không gian ấm cúng của Nhà đón tiếp khách trong khu bảo tồn. Khu nhà này được xây dựng với kết cấu gốc xoan, tường bằng đá ong và mái lá cọ. Đây là thiết kế kiểu mở theo xu hướng kiến trúc xanh, thân thiện với môi trường..

Tại đây, du khách có thể gọi một tách trà, cà phê hoặc thưởng thức những món chay thanh tịnh với dinh dưỡng đầy đủ. Các món ăn đều được làm từ nguyên liệu tươi ngon, được tuyển chọn kỹ càng dưới bàn tay sáng tạo và sự tận tâm của đầu bếp. Đặc biệt, không gian ẩm thực tại khu bảo tồn gấu Ninh Bình không sử dụng các vật dụng ăn một lần để hạn chế rác thải nhựa và bảo vệ môi trường.

giá vé khu bảo tồn gấu ninh bình

Không gian thưởng thức ẩm thực chay ấm cúng, gần gũi với thiên nhiên

3.4. Cửa hàng đồ lưu niệm

Bên cạnh tham quan trải nghiệm và thưởng thức ẩm thực chay, du khách có thể mua sắm những món đồ lưu niệm nhỏ xinh để làm quà tặng người thân, bạn bè. Trong đó, hầu hết các mặt hàng tại đây là những sản phẩm thủ công, được tạo ra bởi bàn tay khéo léo của người dân địa phương. Đặc biệt, những sản phẩm này đều có nguồn gốc từ nguyên liệu tái chế, thân thiện môi trường.

Khu bảo tồn gấu Ninh Bình

Cửa hàng bán đồ lưu niệm do người dân làm thủ công bằng vật liệu tái chế, thân thiện môi trường

Trên đây là những thông tin đáng chú ý nhất về khu bảo tồn gấu Ninh Bình - nơi cứu nạn, chăm sóc những chú gấu là nạn nhân của nạn nuôi nhốt và buôn lậu ở Việt Nam. Bên cạnh đó, VNPAY tin chắc rằng, đây cũng là một địa điểm du lịch lý tưởng cho những du khách yêu thiên nhiên và mong muốn bảo vệ môi trường.

>>>> Tiếp Tục Với:

Nguồn ảnh trong bài viết: BEAR SANCTUARY Ninh Binh, VNPAY.