Lễ hội Festival Biển Nha Trang đặc trưng của xứ trầm hương

Lễ hội Festival Biển Nha Trang là chương trình bao gồm một chuỗi các hoạt động về thể thao, du lịch, văn hóa, được tổ chức tại hòn ngọc của Biển Đông. Sự kiện này diễn ra lần đầu tiên vào năm 2003 và duy trì với tần suất hai năm một lần. Vậy lễ hội văn hoá này có những điểm gì đặc biệt? Bạn hãy theo chân VNPAY để giải đáp câu hỏi trên nhé!

1. Lễ hội Festival Biển Nha Trang diễn ra khi nào?

Lễ hội Festival Biển Nha Trang 2023 đã được tổ chức vào ngày 3 đến ngày 6 tháng 6 năm 2023 tại Thành phố Nha Trang, Khánh Hòa. Vì lễ hội năm nay đã kết thúc nên bạn có thể tham gia chương trình đặc sắc này vào năm 2025. Vậy trong năm 2025, Lễ hội Festival Biển Nha Trang diễn ra khi nào?

Theo kế hoạch của UBND tỉnh Khánh Hòa, Lễ hội Festival Biển Nha Trang 2025 sẽ được tổ chức vào mùa hè. 

Lễ hội Festival Biển Nha Trang

Lễ hội Biển Nha Trang 2023 đã được tổ chức thành công vào đầu tháng 6 (Nguồn ảnh: Internet)

>>>> Tham Khảo Thêm: Đi Nha Trang mùa nào đẹp? Mùa nào chi phí rẻ?

2. Tại sao nên tham gia lễ hội biển Nha Trang?

Lễ hội Biển Nha Trang từng được du khách bốn phương công nhận là một trong những lễ hội nhất định phải trải nghiệm khi đến du lịch Nha Trang nói riêng và khắp Việt Nam nói chung. Vậy những điều gì đã làm nên sức nóng của sự kiện này?

2.1. Festival Biển Nha Trang là lễ hội đặc trưng của thành phố

Nha Trang - Khánh Hòa là thành phố xinh đẹp với nét văn hóa đặc sắc và những con người thân thiện, mến khách. Bởi thế, nơi đây từ lâu đã trở thành điểm đến thu hút nhiều du khách trong nước và quốc tế. Nhận thức được tiềm năng này, từ 20 năm trước, xứ Trầm Hương đã tổ chức Lễ hội Festival Biển Nha Trang với nhiều hoạt động văn hóa, du lịch, thể thao để phát triển du lịch.

Mỗi chủ đề của lễ hội đều thể hiện những thông điệp khác nhau như Nha Trang điểm hẹn, Nha Trang - Khánh Hòa văn minh và thân thiện, Nha Trang - Sắc màu của biển,... Tuy nhiên, nhìn chung, các kỳ Lễ hội Biển Nha Trang đều tập trung ca ngợi nét đẹp, thế mạnh biển đảo nước ta, vẻ đẹp của Vịnh Nha Trang, truyền thống văn hóa lâu đời của Khánh Hòa,...

Lễ hội Festival Biển Nha Trang

Mỗi kỳ Lễ hội Biển Nha Trang đều thể hiện một thông điệp, chủ đề riêng (Nguồn ảnh: Internet)

Đặc biệt, tất cả các kỳ Festival đều có một dấu ấn chung là các hoạt động mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc. Khi đến đây, bạn không chỉ được hòa mình vào không khí của Lễ hội lân sư rồng đường phố mà còn thưởng thức các tiết mục múa rối dân gian, nghệ thuật cải lương, triển lãm, dệt thổ cẩm của đồng bào Chăm,...

Ngoài ra, các trò chơi dân gian, chương trình biểu diễn dân ca các miền, hát bài chòi, lễ hội cầu ngư,... cũng được tổ chức nhằm quảng bá văn hóa địa phương. Những điều này đã giúp Lễ hội Festival Biển Nha Trang trở thành sự kiện văn hóa truyền thống của xứ Trầm Hương và lọt top những lễ hội đặc sắc nhất ở Việt Nam hiện nay.

>>>> Khám Phá Thêm: 10 lễ hội tại Nha Trang nổi tiếng và thu hút nhiều du khách nhất

2.2. Lễ hội được đổi mới qua từng năm

Như đã đề cập, vào mỗi kỳ tổ chức, Lễ hội Festival Biển lại mang những thông điệp riêng. Theo đó, chuỗi hoạt động xuyên suốt chương trình cũng được đổi mới để phù hợp với thông điệp tổng thể.

Trong năm 2023, Lễ hội Biển Nha Trang lần thứ 10 đã diễn ra với chủ đề “Khánh Hòa - Khát vọng phát triển”. Lễ hội có tất cả hơn 70 hoạt động, bao gồm chương trình nghệ thuật, đại hội âm nhạc, diễu hành với chủ đề “Áo dài phố biển Nha Trang”, thi đấu thể thao,...

Đêm khai mạc được tổ chức với chương trình nghệ thuật, ánh sáng hiện đại, ca tụng sự giàu có của biển, nét đặc trưng của xứ Trầm Hương và thể hiện niềm kiêu hãnh về biển đảo quê hương. Trong đó, điểm nhấn của chương trình là màn trình diễn ánh sáng xếp hình chủ đề Festival 2023 trên không trung của 1.653 Drone Light với quy mô lớn nhất Việt Nam.

lễ hội biển nha trang

Màn trình diễn ánh sáng trên không với 1.653 Drone Light tại Lễ hội Biển Nha Trang 2023 (Nguồn ảnh: Internet)

Trong năm 2024, UBND tỉnh Khánh Hòa chủ trương tiếp tục tổ chức chương trình ánh sáng nghệ thuật quốc tế Nha Trang - Khánh Hòa vào mùa hè. Chương trình dự kiến sẽ bao gồm các hoạt động như gian hàng giới thiệu điểm đến Nha Trang - Khánh Hòa và các sản phẩm, dịch vụ du lịch mới, kết nối hợp tác các doanh nghiệp du lịch, gian hàng ẩm thực Việt Nam và quốc tế.

Đồng thời, một số lễ hội chuyên đề về đặc sản của Khánh Hòa cũng sẽ được tổ chức như Lễ hội Cà phê, Lễ hội Yến sào, Lễ hội Bùn khoáng, Bia tươi,... Ngoài ra, các chương trình nghệ thuật trình diễn tác phẩm đạt giải tại Festival Ánh sáng nghệ thuật cũng là một nội dung không thể thiếu trong khuôn khổ đêm liên hoan.

>>>> Đừng Bỏ Qua: Lễ hội Yến Sào: Nơi tôn vinh, lưu giữ giá trị nghề Yến Sào

2.3. Tổ chức nhiều hoạt động thường niên hấp dẫn

Bên cạnh các nội dung được đổi mới liên tục để phù hợp với chủ đề của từng kỳ, Lễ hội Festival Biển Nha Trang cũng duy trì các hoạt động thường niên bao gồm:

  • Giao lưu, thi đấu các môn thể thao sôi động như bóng đá, bóng chuyền bãi biển, bóng ném, bơi biển,…
  • Lễ hội ẩm thực ngập tràn đặc sản xứ Trầm Hương bao gồm nem lụi, bánh căn Nha Trang, bún cá, bánh canh chả cá, nem nướng, bún thịt nướng,…
  • Hội thảo khoa học về các vấn đề nóng, sáng kiến phát triển các ngành nghề và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế địa phương.
  • Du khách sẽ được tham quan các hoạt động như lễ Nghinh Ông, lễ Rước Sắc, Tế chánh, Thứ lễ và Tôn vương, diễn dân gian hò Bá Trạo, lễ Tống Na.
  • Thưởng thức những màn bắn pháo hoa sặc sỡ, sống động trong đêm khai mạc
  • Tham gia trò chơi dân gian như kéo co, bơi thuyền thúng - lắc thúng,...
  • Tham quan triển lãm văn hóa - nghệ thuật

Lễ hội Festival Biển Nha Trang diễn ra khi nào

Mãn nhãn với màn bắn pháo hoa rực rỡ - Hoạt động thường niên trong các kỳ Festival Biển Nha Trang (Nguồn ảnh: Internet)

Trên đây là những thông tin nổi bật nhất về Lễ hội Festival Biển Nha Trang nói chung và Lễ hội Biển năm 2023 nói riêng. Có thể thấy, các chương trình này được tổ chức rất chuyên nghiệp, chỉn chu, thu hút sự tham gia của du khách trong nước và quốc tế. Để không bỏ lỡ cơ hội khám phá văn hóa xứ Trầm Hương, bạn nhớ theo dõi VNPAY và cập nhật tin tức mới nhất về sự kiện này nhé!

>>>> Đừng Bỏ Qua: