Tổng hợp 12 phim trí tuệ nhân tạo hay mọi thời đại

Phim trí tuệ nhân tạo là chủ đề đã và đang gây sốt trên diễn đàn phim điện ảnh. Dựa vào sự phát triển của trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, các nhà làm phim đã tận dụng những khía cạnh đó truyền tải đến người xem thông qua các tác phẩm trên màn ảnh. Hãy để VNPAY mách bạn 12 bộ phim trí tuệ nhân tạo đáng xem nhất ngay bên dưới đây.

1. Bigbug

 • Năm phát hành: 11-2-2022
 • Đạo diễn: Jean-Pierre Jeunet
 • Diễn viên chính: Isabelle Nanty, Elsa Zylberstein, Claude Perron, Stéphane De Groodt, Youssef Hajdi, Alban Lenoir

Bộ phim này phản ánh góc nhìn sâu sắc về thế giới loài người trong tương lai cụ thể là vào 2045. Thời điểm mà trí tuệ nhân tạo đã phát triển một cách nhanh chóng, con người bắt đầu dễ dàng bị phụ thuộc vào robot. Chính vì vậy điều này đã khiến cho chúng có suy nghĩ vùng dậy để thống trị thế giới con người. Từ đó nổi lên một cuộc chiến cam go, khốc liệt giữa người và robot.

Nhìn chung, Bigbug là một bộ phim hài nhẹ nhàng và vui nhộn, nhưng đồng thời cũng đề cập đến nhiều chủ đề sâu sắc như tình yêu, bản chất của con người. Nếu bạn là một người yêu thích phim khoa học viễn tưởng, hài hước hoặc muốn tìm một bộ phim để tận hưởng cùng gia đình và bạn bè, thì Bigbug là một lựa chọn tuyệt vời.

Phim trí tuệ nhân tạoBigbug nói về cuộc chiến khốc liệt giữa người và robot (Nguồn: Internet)

>>>> Xem Thêm: Tổng hợp 13 phim siêu anh hùng hấp dẫn, kịch tính nhất

2. Lập Trình Thành Kiến - Coded Bias

 • Năm phát hành: 11-9-2020
 • Đạo diễn: Shalini Kantayya
 • Diễn viên chính: Meredith Broussard, Joy Buolamwini, Silkie Carlo, Jenny Jones, Jim Jordan, Tranae Moran

Coded Bias là một bộ phim tài liệu văn hóa xã hội năm 2020 của Hoa Kỳ do Shalini Kantayya đạo diễn. Phim bắt đầu bằng việc giới thiệu thuật toán AI được sử dụng để phân loại mọi người trong các bức ảnh và video. Những thuật toán này được sử dụng trong các ứng dụng như phát hiện khuôn mặt và nhận dạng giọng nói. Tuy nhiên, các thuật toán này thường thiên vị đối với người da trắng và nam giới - những nhóm người đã lập trình các thuật toán này.

Phim bắt đầu bằng cách đưa ra ví dụ về các hệ thống AI được sử dụng để xác định tội phạm. Kantayya cho thấy rằng các hệ thống này thường có xu hướng nhận dạng người da màu là tội phạm, ngay cả khi họ không phải. Tiếp đó, Kantayya đi sâu vào cách thức hoạt động của các hệ thống AI và cách chúng được đào tạo dựa trên các dữ liệu do con người cung cấp. Cô chỉ ra rằng dữ liệu này thường chứa sự thiên vị, và điều này có thể dẫn đến các hệ thống AI cũng có sự thiên vị.

Và cứ như vậy xuyên suốt bộ phim cô đã bắt đầu đi tìm lời giải đáp cho vấn đề này. Bộ phim sẽ thích hợp với những ai có sự đam mê, hiểu biết về thuật toán cũng như khía cạnh trí tuệ nhân tạo vì nhịp phim sẽ khá chậm rãi, không dồn dập.

Phim trí tuệ nhân tạoCoded Bias là bộ phim dành cho những người hiểu biết thuật toán (Nguồn: Internet)

3. Terminator 2: Judgment Day

 • Năm phát hành: 1991
 • Đạo diễn: James Cameron
 • Diễn viên chính: Arnold Schwarzenegger, Linda Hamilton, Edward Furlong

Terminator 2: Judgment Day là phần thứ 2 trong series phim bom tấn nổi tiếng màn ảnh “Terminator”. Bộ phim chủ yếu xoay quanh về những chiến binh đến từ tương lai cùng đồng lòng bảo vệ trái đất khỏi "ngày phán xét" - có thể được hiểu là ngày mà robot sẽ nắm quyền thống trị con người, làm chủ thế giới. Bộ phim đã chiến thắng 4 giải thưởng Oscar một cách ấn tượng.

Phim trí tuệ nhân tạoTerminator 2 là phần sau của series phim Terminator nổi tiếng (Nguồn: Internet)

4. WALL-E

 • Năm phát hành: 2008
 • Đạo diễn: Andrew Stanton
 • Diễn viên chính: Ben Burtt, Elissa Knight, Jeff Garlin

Wall-E là một trong những bộ phim hoạt hình 3D hay nhất thế giới của hãng Pixar, từng chiến thắng giải Oscar ở hạng mục phim hoạt hình xuất sắc nhất trong năm. Khác với những bộ phim trí tuệ nhân tạo giật gân khác, WALL-E là một nhân vật người máy dễ thương, luôn nỗ lực hết sức mình để làm sạch Trái đất sau khi con người đã rời bỏ hành tinh.

Phim lấy bối cảnh năm 2805, khi Trái đất đã trở thành một bãi rác khổng lồ và con người đã di cư đến không gian. Wall-E là một robot dọn vệ sinh duy nhất còn sót lại trên Trái đất, và anh đã sống một cuộc sống cô đơn trong nhiều thế kỷ. Một ngày nọ, Wall-E gặp EVE, một robot thám hiểm xinh đẹp. Từ đó Wall-E và EVE cùng nhau bắt đầu một cuộc phiêu lưu trong không gian để tìm cách giải cứu Trái đất và mang lại hy vọng cho sự sống của con người.

Phim trí tuệ nhân tạo hayWall-E là bộ phim nhấn mạnh sâu sắc về vấn đề cấp thiết là bảo vệ môi trường (Nguồn: Internet)

5. 2001: A Space Odyssey

 • Năm phát hành: 1968
 • Đạo diễn: Stanley Kubrick
 • Diễn viên chính: Keir Dullea, Gary Lockwood, William Sylvester

Nội dung chính của bộ phim 2001: A Space Odyssey dựa trên bối cảnh con tàu Odyssey ngoài không gian. Điều đặc biệt là con tàu này được điều hành bởi AI có khả năng giao tiếp với con người. Chính vì thế, AI đã lên kế hoạch lừa dối các phi hành gia để phục vụ mưu đồ cá nhân. Đây cũng chính là ngọn nguồn cho mọi diễn biến xảy ra tiếp theo.

Chi tiết về sự phản bội đã nhấn mạnh về nguy cơ tiềm tàng của AI trong tương lai. Vốn dĩ, con người tạo ra AI vì mục đích phục vụ cho những lợi ích chung của xã hội nhưng đâu đó vẫn tiềm ẩn những rủi ro không đáng có.

Có thể nói, 2001: A Space Odyssey là một bộ phim có tầm nhìn xa và mang tính biểu tượng, có ảnh hưởng sâu sắc đến nền văn hóa đại chúng và các bộ phim khoa học viễn tưởng sau này. Phim được ca ngợi bởi các nhà phê bình và khán giả vì hình ảnh đẹp, âm nhạc tuyệt vời và chủ đề sâu sắc. Peter Bradshaw - trưởng ban phê bình phim tại The Guardian đã nhận xét rằng “2001: A Space Odyssey là một bộ phim phải xem đối với bất kỳ ai yêu thích khoa học viễn tưởng, nghệ thuật hoặc điện ảnh nói chung.”

Phim đề tài trí tuệ nhân tạo2001: A Space Odyssey cảnh báo nguy cơ tiềm ẩn của AI (Nguồn: Internet)

6. Metropolis

 • Năm phát hành: 1927
 • Đạo diễn: Fritz Lang
 • Diễn viên chính: Brigitte Helm, Alfred Abel, Gustav Fröhlich

Bộ phim lấy bối cảnh trong tương lai nói về một thành phố công nghệ - Metropolis, nơi con người sống trong hai tầng lớp: tầng lớp trên sống trong sự giàu sang và xa hoa, còn tầng lớp dưới sống trong cảnh nghèo khổ và tăm tối. Tại thành phố này, tầng lớp dưới là nơi mà con người phải lao vào làm việc ngày đêm, cuộn mình vào vòng quay công nghiệp hóa của nhân loại. Con trai của chúa tể Metropolis vì muốn giải phóng những người dân khổ sở đã tìm cách vùng lên chống lại. Tuy nhiên không ngờ rằng người cha lại lợi dụng trí tuệ nhân tạo để chế tạo AI có ngoại hình giống hệt với người con gái anh phải lòng để dập tắt đi ý định đó.

Mặc dù bộ phim được chính thức ra mắt từ năm 1927 - thời điểm công nghệ chưa hiện đại và còn thiếu sót nhiều nhưng Metropolis vẫn còn lưu giữ nhiều giá trị ý nghĩa cho đến giờ. Bộ phim phản ánh sự bất bình đẳng trong xã hội thời bấy giờ, đồng thời lên án những kẻ áp bức và bóc lột tầng lớp thấp hơn. Bộ phim cũng truyền bá tư tưởng về một thế giới hòa bình và công bằng, nơi mọi người đều được sống hạnh phúc và bình đẳng.

Một điều khác biệt của bộ phim chính là được thể hiện dưới dạng phim câm - một thể loại phim nghệ thuật không phải ai cũng có thể làm thành công được.

Phim trí tuệ nhân tạoMetropolis là bộ phim câm nhiều kinh phí nhất trong lịch sử (Nguồn: Internet)

7. Blade Runner 2049

 • Năm phát hành: 2017
 • Đạo diễn: Denis Villeneuve
 • Diễn viên chính: Harrison Ford, Ryan Gosling, Ana de Armas

Blade Runner 2049 thực chất là hậu truyện của bộ phim về trí tuệ nhân tạo Blade Runner xoay quanh về người nhân bản được công chiếu vào 1982. Nội dung chính của bộ phim kể về Ryan Gosling trong vai K, một người nhân bản được giao nhiệm vụ săn lùng và cho "nghỉ hưu" những người nhân bản khác. Nhiệm vụ này của K dẫn anh ta đến khám phá một bí mật có thể có những hậu quả sâu rộng đối với cả người nhân bản và con người.

Mặc dù ra đời sau hơn 35 năm nhưng Blade Runner 2049 đã mang về sự thành công lớn với 2 giải thưởng Oscar. Bộ phim đặt ra một số câu hỏi thú vị về bản chất của danh tính, nhân tính và tác động của công nghệ đối với cuộc sống của chúng ta. Đặc biệt, câu chuyện tình yêu giữa nhân vật K và Joi đã làm nên một dấu ấn mới mẻ cho phiên bản này.

Nhiều khán giả cũng đánh giá rằng, bộ phim có nội dung tương đối phức tạp, nhịp phim chậm rãi và có thể khó theo hiểu đối với một số người xem. Nhưng nếu bạn là một người hâm mộ dòng phim khoa học viễn tưởng, thì Blade Runner 2049 chắc chắn là một bộ phim không thể bỏ qua.

Phim trí tuệ nhân tạoBlade Runner 2049 là hậu truyện của phiên bản năm 1982 (Nguồn: Internet)

8. Ghost in the Shell

 • Năm phát hành: 1995
 • Đạo diễn: Mamoru Oshii
 • Diễn viên chính: Atsuko Tanaka, Iemasa Kayumi, Akio Ôtsuka

Ghost in the Shell là một trong những bộ phim anime nổi tiếng nhất của Nhật Bản. Bộ phim xoay quanh về nhân vật nữ chính là cô đặc vụ người máy có nhiệm vụ điều tra các vụ án liên quan đến robot. Trong một lần theo chân một vụ án nghiêm trọng, cô đã phát hiện ra cả một mưu đồ lớn đằng sau hướng đến các AI và cô đã tìm cách để ngăn chặn trường hợp xấu có thể xảy ra.

Phim được đánh giá cao về kỹ xảo đồ họa, cốt truyện phức tạp, nhân vật có chiều sâu và các chủ đề triết học sâu sắc như về bản chất của nhận thức, ý thức và thực tại,... Ghost in the Shell đã được coi là một trong những bộ phim hoạt hình hay nhất mọi thời đại và đã có ảnh hưởng lớn đến nền văn hóa đại chúng.

Phim trí tuệ nhân tạoGhost in the Shell là bộ anime kinh điển của Nhật (Nguồn: Internet)

9. Ex Machina

 • Năm phát hành: 2014
 • Đạo diễn: Alex Garland
 • Diễn viên chính: Alicia Vikander, Domhnall Gleeson, Oscar Isaac

Ex Machina là bộ phim nói về một anh chàng kỹ sư IT được mời tham gia dự án bởi một tập đoàn lớn trên thế giới. Nội dung chính của dự án này chính là anh phải tiếp xúc với một cô gái robot được AI điều khiển và từ đó đánh giá sự phát triển nhận thức, trí tuệ của AI ấy. Thế nhưng AI lại nung nấu ý định trốn thoát khỏi phòng thí nghiệm và hòa nhập với thế giới con người.

Bộ phim đang làm rõ vấn đề: “Liệu chúng ta có thể xóa đi rào cản vốn có giữa con người và máy móc bằng cách dạy cho chúng khả năng cảm nhận? Nếu có thể thì liệu rằng chúng có phải là mối đe dọa lớn cho con người khi dần mất đi sự kiểm soát?”

Bộ phim được giới phê bình đánh giá cao về kịch bản, đạo diễn, diễn xuất và hình ảnh. Nhờ vậy, phim đã nhận được giải thưởng BAFTA cho Kịch bản chuyển thể xuất sắc nhất và được 2 đề cử cho giải Phim hay nhất tại Giải thưởng BAFTA và Giải Oscar.

Phim đề tài trí tuệ nhân tạoEx Machina tập trung vào nhân vật kỹ sư IT và cô nàng robot (Nguồn: Internet)

10. Black Mirror

 • Năm phát hành: 2011
 • Đạo diễn: Charlie Brooker
 • Diễn viên chính: Daniel Lapaine, Hannah John-Kamen, Michaela Coel

Black Mirror được công nhận là một trong những series xuất sắc nhất của Netflix lấy ý tưởng từ công nghệ khoa học viễn tưởng. Mỗi tập phim trong series sẽ là một câu chuyện riêng biệt, hoàn toàn tách biệt nhau nhằm đưa con người vào những bối cảnh khác nhau trong tương lai, nơi mà công nghệ phát triển vượt mức kiểm soát và ảnh hưởng đến cuộc sống của con người theo những cách tiêu cực.

Black Mirror đã được giới phê bình đánh giá cao về ý tưởng độc đáo, kịch bản sắc sảo và diễn xuất xuất sắc. Bộ phim đã giành được nhiều giải thưởng, bao gồm 12 giải BAFTA và 4 giải Primetime Emmy.

Phim trí tuệ nhân tạoBlack Mirror là series phim xoáy sâu vào những mặt trái của công nghệ (Nguồn: Internet)

11. The Matrix

 • Năm phát hành: 1999
 • Đạo diễn: Lana Wachowski và Lilly Wachowski
 • Diễn viên chính: Keanu Reeves, Laurence Fishburne, Carrie-Anne Moss

The Matrix là bộ phim trí tuệ nhân tạo có nội dung xoay quanh cuộc chiến chống lại phe người máy của con người. Câu chuyện lấy bối cảnh trong một tương lai giả tưởng, nơi con người không hề hay biết rằng họ đang bị một chủng tộc máy móc thông minh sử dụng như nguồn năng lượng. Một nhóm hacker bí mật, được dẫn dắt bởi Morpheus (Fishburne), cố gắng giải thoát con người khỏi sự kiểm soát của máy móc bằng cách đưa họ vào thế giới thực.

Tuy được mắt vào năm 1999 khi Internet và công nghệ chưa thực sự phổ biến nhưng The Matrix đã tạo ra một sự bùng nổ lớn trong các dòng phim điện ảnh về trí tuệ nhân tạo. Bộ phim đã thành công về mặt thương mại và phê bình với doanh thu hơn 460 triệu đô trên toàn thế giới và nhận 4 giải Oscar.

Phim trí tuệ nhân tạoThe Matrix là cú nổ lớn trong dòng phim điện ảnh trí tuệ nhân tạo (Nguồn: Internet)

12. West World

 • Năm phát hành: 2016
 • Đạo diễn: Lisa Joy, Jonathan Nolan
 • Diễn viên chính: Evan Rachel Wood, Jeffrey Wright, Ed Harris

Bộ phim lấy bối cảnh trong một công viên giải trí tương lai nơi khách hàng có thể sống những giấc mơ hoang dại nhất của mình bằng cách hòa nhập với những cư dân của công viên, những người máy không có ý thức. Từ đây, mọi chuyện trở nên rắc rối, AI bắt đầu nhận thức được bản thân và lên kế hoạch lật đổ những kẻ thao túng.

Bộ phim đã nhận được nhiều giải thưởng, bao gồm giải Emmy cho Phim truyền hình khoa học viễn tưởng hay nhất vào năm 2016 và 2017.

Phim trí tuệ nhân tạoWest World lấy bối cảnh trò chơi giả tưởng thực tế (Nguồn: Internet)

Phim trí tuệ nhân tạo là thể loại phim có nội dung hấp dẫn xoay quanh các vấn đề khoa học viễn tưởng. Vì thế mà khi những bộ phim đề tài này được công chiếu đã đón nhận rất nhiều sự ủng hộ của đông đảo khán giả. Để có thể nhanh chóng trải nghiệm nội dung phim khi vừa ra mắt, bạn có thể sử dụng ví VNPAY để mua vé phim nhanh chóng và dễ dàng.

Đặt vé xem phim trên ví VNPAY mang lại nhiều lợi ích vượt trội cho khách hàng như:
 • Đặt trước phim hay, chọn ngay ghế đẹp: Với những bộ phim bom tấn, các mọt phim có thể đặt vé trước tại nhà, không cần xếp hàng đợi tại rạp, dẹp tan nỗi lo hết vé.
 • Dễ dàng, tiện lợi: Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn có thể đặt vé xem phim mọi lúc, mọi nơi, ngay trên điện thoại thông minh và kết nối internet. Ví VNPAY cho phép bạn chủ động lựa chọn rạp phim, thời gian xem phim, chỗ ngồi…. đơn giản và thuận tiện.
 • Ưu đãi hấp dẫn: Khách hàng đặt vé xem phim trên ví VNPAY có cơ hội nhận được các ưu đãi hấp dẫn như mã giảm giá, tích điểm đổi quà,...

>>>> Xem Thêm Các Thể Loại Phim Khác: