Mua vé tàu online có cần in vé không? Hướng dẫn chi tiết

Mua vé tàu online có cần in vé không là thắc mắc của nhiều độc giả khi đặt vé tàu trực tuyến. Do đó, trong bài viết này, VNPAY sẽ giải đáp chi tiết vấn đề mà bạn đang thắc mắc cũng như hướng dẫn chi tiết cách in vé tàu đơn giản, dễ dàng nhé!

1. Đặt vé tàu online có cần in vé không?

Cùng với xu hướng phát triển hiện đại ngày nay, việc đặt vé tàu trực tuyến đã trở nên phổ biến và đơn giản hơn rất nhiều. Thay vì đến trực tiếp các ga tàu để mua vé, hành khách chỉ cần ngồi tại nhà, sử dụng các thiết bị thông minh với vài thao tác là đã có thể mua được vé. 

Theo đó, một câu hỏi được nhiều hành khách đặt ra là “Mua vé tàu online có cần in vé không?” Câu trả lời là không cần thiết. Bởi sau khi thanh toán vé tàu online, hành khách có thể lựa chọn hai hình thức sử dụng đó là: Lưu vé trên điện thoại hoặc in vé ra sau khi đến ga tàu.

Chi tiết thông tin vé đã đặt sẽ được gửi đến email hoặc số điện thoại của người mua. Khi lên tàu, hành khách chỉ cần xuất trình vé điện tử trên điện thoại cùng với các thông tin cá nhân trùng khớp, không cần thiết phải in vé tàu.

Mua vé tàu online có cần in vé không

Mua vé tàu online

Lưu ý: Để tránh các vấn đề bất cập khi xuất trình vé điện tử, bạn cần đảm bảo điện thoại không hết pin. Hơn nữa, bạn nên tải sẵn vé tàu về điện thoại để tránh trường hợp mạng không ổn định. VNPAY khuyến khích hành khách là vẫn nên in vé tàu từ trước để phòng các trường hợp không thể xuất trình vé điện tử.

2. Cách in vé tàu online

Đối với các hành khách vẫn có nhu cầu in vé tàu sau khi mua thành công thì có thể tham khảo các bước hướng dẫn dưới đây:

Cách 1: In vé tàu online trên ví VNPAY

Sau khi đặt vé trên ví VNPAY, thông tin vé điện tử như mã đặt chỗ, chuyến tàu, thời gian... sẽ được gửi về điện thoại qua tin nhắn SMS cũng như email của hành khách. Tiếp theo, hành khách có thể làm theo các bước sau để in vé:

Mua vé tàu online có cần in vé không Bước 1: Truy cập vào đường link được gửi qua tin nhắn hoặc email
Mua vé tàu online có cần in vé không Bước 2: Nhập đầy đủ thông tin bao gồm: Mã đặt chỗ, Email, Điện thoại sau đó nhấn Tra cứu để tải vé về.
Mua vé tàu online có cần in vé không Bước 3: Sau khi ấn Tải về, vé điện tử sẽ được cung cấp cho hành khách. Lúc này, hành khách có thể lưu bản mềm, hoặc in ra.

Cách 2: In trực tiếp trên giấy A4 thông dụng

Với cách này, hành khách có thể lấy thông tin vé tàu qua email và tiến hành in như bình thường

Cách 3: In trực tiếp tại các kiosk in vé tự động được đặt ở các ga của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam

Hiện nay, tại các nhà ga đều lắp đặt các kiosk in vé vô cùng tiện lợi cho hành khách. Bạn chỉ cần cung cấp mã đặt chỗ, máy sẽ tự động in vé tàu.

Cách 4: Nhờ nhân viên in hộ

Hành khách có thể nhờ nhân viên, cán bộ phục vụ tại nhà ga hỗ trợ in vé tàu.

>>>> Tìm Hiểu Thêm: Tra cứu và in hóa đơn vé tàu đơn giản

3. Các quy định khi đặt và sử dụng vé tàu điện tử

Bên cạnh vấn đề “Mua vé tàu online có cần in vé không?” đã được giải đáp ở trên, hành khách cũng cần lưu ý đến những quy định sau khi đặt và sử dụng vé tàu điện tử.

Về việc sử dụng và bảo quản vé tàu điện tử:

  • Người mua vé điện tử và hành khách sử dụng vé có trách nhiệm phải giữ và bảo mật thông tin về Mã đặt chỗ, mã QR của vé điện tử. 

  • Để đảm bảo quyền lợi của mình, quý khách vui lòng mang theo thẻ lên tàu và giấy tờ tùy thân ghi trên thẻ lên tàu trong suốt hành trình và xuất trình cho nhân viên đường sắt khi có yêu cầu.

  • Trong trường hợp bị mất vé điện tử, hành khách chỉ cần khai báo lại đúng các thông tin cá nhân theo giấy tờ đã đăng ký khi mua vé để nhân viên cấp lại thẻ lên tàu.

  • Những vé bị thông báo mất sẽ được đánh dấu để tiến hành kiểm tra và rà soát khi hành khách vào ga, lên tàu.

Về quy định giấy tờ và thủ tục khi lên tàu:

  • Đối với người trưởng thành: Quý khách cần mang theo chứng minh nhân dân và thẻ căn cước công dân của bản thân.

  • Đối với trẻ em: Giấy khai sinh của bé.

  • Sinh viên, học sinh, thương binh: Mang theo thẻ hoặc các giấy tờ chứng minh thuộc đối tượng này.

Trên đây là phần giải đáp của VNPAY về câu hỏi “Mua vé tàu online có cần in vé không?”. Hy vọng những thông tin này đã giúp độc giả có câu trả lời chi tiết. Chúc bạn sẽ có một chuyến đi tuyệt vời và suôn sẻ.

>>>> Bài Viết Hữu Ích: