2 cách vận chuyển chó mèo bằng tàu hỏa và kinh nghiệm hữu ích

Việc vận chuyển chó mèo bằng tàu hỏa không còn là điều quá xa lạ. Đây chính là cơ hội tuyệt vời để “hội yêu thích chó mèo” có thể mang theo thú cưng của mình đi muôn nơi. Đọc ngay bài viết sau của VNPAY để tìm hiểu rõ hơn về cách vận chuyển chó mèo khi đi tàu hỏa nhé!

1. Có được mang chó mèo lên tàu hỏa không?

Theo Thông tư 09/2018/TT-BGTVT, hành khách được mang chó cảnh, mèo, chim, cá cảnh nhưng phải có trang bị thích hợp để giữ gìn vệ sinh, không gây ảnh hưởng tới người xung quanh.

Như vậy, bạn được phép mang chó, mèo, chim khi đi tàu hỏa nhưng phải trang bị thích hợp cho chúng để đảm bảo vệ sinh và không làm phiền người khác.

Tham khảo thêm 1 số quy định khác tại bài viết: Tổng hợp những quy định khi đi tàu hỏa bạn nên biết.

vận chuyển chó mèo bằng tàu hỏa

Bạn được phép mang theo thú cưng khi đi tàu hỏa  (Nguồn ảnh: Internet)

2. 2 cách vận chuyển chó mèo bằng tàu hỏa

2.1 Chủ đi cùng chó mèo trên tàu hỏa

Hiện nay, quy định khi đi tàu hỏa không cấm bạn mang chó, mèo. Do đó, bạn có thể mang theo những người bạn bốn chân này bên mình, ngay cả khi di chuyển đến những nơi xa xôi. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết để giúp bạn và thú cưng có một chuyến đi an toàn và thoải mái:

Đặt vé tàu: Để đảm bảo sự riêng tư và an toàn, bạn nên chọn các khoang với số lượng ghế ít, như khoang 2 hoặc 4 giường. Điều này không chỉ giúp bạn có không gian thoải mái hơn mà còn giảm thiểu sự xáo trộn hay khó chịu cho những hành khách khác.

Chuẩn bị lồng và cát vệ sinh: Thay vì sử dụng các túi vận chuyển nhỏ, bạn nên chọn một lồng loại to. Lồng rộng rãi sẽ giúp thú cưng cảm thấy thoải mái và an toàn hơn trong suốt hành trình. Đừng quên mang theo cát vệ sinh để đảm bảo vệ sinh cho chúng cũng như giữ gìn sạch sẽ cho không gian xung quanh.

Tiêm phòng và giấy tờ tiêm chủng: Mặc dù tàu hỏa không yêu cầu kiểm tra các giấy tờ tiêm chủng, nhưng bạn nên chủ động tiêm ngừa cho chúng và chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ tiêm chủng, mang theo trong suốt chuyến đi. Điều này không chỉ bảo vệ sức khỏe của thú cưng mà còn đảm bảo an toàn cho bạn và các hành khách khác.

Đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh: Bạn phải luôn giám sát thú cưng của mình, đảm bảo an toàn cho bản thân và không gây ồn ào, xáo trộn hoặc làm phiền đến các hành khách khác.

vận chuyển chó mèo bằng tàu hỏa

Bạn nên chuẩn bị cho thú cưng những chiếc lồng thoải mái khi đi tàu hỏa  (Nguồn ảnh: Internet)

>>>> Tham Khảo Thêm: Cách gửi hàng tàu hỏa và bảng giá chi tiết [Cập nhập mới nhất]

2.2 Sử dụng dịch vụ vận chuyển chó mèo

Bên cạnh việc tự mang chó, mèo đi bằng tàu hỏa, bạn cũng có thể dùng đến dịch vụ vận chuyển chó mèo của các đơn vị chuyên nghiệp. Các đơn vị này sẽ cung cấp dịch vụ vận chuyển toàn diện từ việc đặt chỗ, chuẩn bị lồng vận chuyển cho đến quản lý sức khỏe của thú cưng trong suốt hành trình.

Chi phí vận chuyển thú cưng bằng tàu hỏa có thể thay đổi dựa trên nhiều yếu tố như:

  • Loại thú cưng và trọng lượng.
  • Quãng đường vận chuyển từ điểm nhận đến điểm trả.
  • Giá trị của thú cưng.
  • Dịch vụ lồng vận chuyển – tự chuẩn bị hay thuê

Ví dụ:

  • Nếu bạn chọn vận chuyển một chú cún nhỏ nhẹ, chi phí có thể thấp hơn so với một chú cún nặng nề hơn.
  • Một chú chó Corgi có giá trị cao sẽ có chi phí vận chuyển cao hơn so với một chú chó thông thường. Bởi rủi ro và trách nhiệm mà công ty vận chuyển phải gánh chịu

Đặc biệt, công ty vận chuyển cũng sẽ chịu trách nhiệm kiểm tra sức khỏe của thú cưng trước và trong khi vận chuyển, đảm bảo sự an toàn và thoải mái cho chúng trong suốt hành trình.

vận chuyển chó mèo bằng tàu hỏa

Giá vận chuyển thú cưng bằng tàu hỏa sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố (Nguồn ảnh: Internet)

Trên đây là 2 cách vận chuyển chó mèo bằng tàu hỏa mà bạn có thể tham khảo. Hãy đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh nhé! VNPAY chúc bạn sẽ có được chuyến hành trình thoải mái, thú vị bên những “người bạn bốn chân” của mình.

>>>> Tiếp Tục Với: