Tổng hợp những quy định khi đi tàu hỏa bạn nên biết

Những quy định khi đi tàu hỏa là vấn đề mà nhiều người thắc mắc, đặc biệt là hành khách lần đầu sử dụng loại phương tiện giao thông này. Đừng lo nhé, bài viết hôm nay VNPAY sẽ giúp bạn hiểu rõ được mọi quy định đi tàu hỏa mới nhất để giúp bạn tránh được những sai sót khi đi du lịch bằng xe lửa nhé!

1. Quy định về thủ tục và giấy tờ lên tàu

1.1 Đối với hành khách có quốc tịch nước ngoài

Đối với hành khách có quốc tịch nước ngoài bắt buộc phải có hộ chiếu hoặc những giấy tờ khác liên quan có giá trị của pháp luật. Nếu không có hộ chiếu, hành khách phải với quốc tịch nước ngoài phải có công hàm cơ quan ngoại giao hoặc lãnh sự xác nhận nhân thân, có đính kèm ảnh và dấu giáp lai cùng đơn giải trình mất hộ chiếu có xác nhận của công an tại địa phương đó.

Những quy định khi đi tàu hỏa

Quy định về thủ tục và giấy tờ lên tàu (Nguồn ảnh: Internet)

1.2 Đối với hành khách có quốc tịch Việt Nam

 • Hành khách trên 14 tuổi

Đối với những hành khách trên 14 tuổi bắt buộc phải có một trong những giấy tờ liên quan sau:

 • Hộ chiếu

 • Giấy chứng nhận, chứng minh của các đơn vị lực lượng vũ trang

 • Giấy/Thẻ căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân

 • Thẻ Đại biểu Quốc hội, Đảng viên, Nhà báo

 • Các loại giấy phép lái xe mô tô, ô tô

 • Giấy chứng nhận thuộc các diện đặc biệt như chứng nhận khuyết tật, bệnh binh, thương binh,... đã được xác nhận, phê duyệt bởi các cơ quan có thẩm quyền.

Lưu ý rằng các loại giấy tờ kể trên bắt buộc phải còn giá trị sử dụng và kèm theo ảnh đóng dấu giáp lai.

 • Trẻ em

Trẻ em dưới 6 tuổi - bắt buộc có người lớn đi kèm: phải có bản chính hoặc bản sao giấy khai sinh hoặc hộ chiếu. Trong trường hợp nếu không có giấy tờ xác định được độ tuổi thì buộc chiều cao phải dưới 112cm.

Trẻ em trong độ tuổi từ 6 đến 10: phải có bản chính hoặc bản sao giấy khai sinh hoặc hộ chiếu. Trong trường hợp nếu không có giấy tờ xác định được độ tuổi thì buộc chiều cao phải dưới 132cm.

 • Học sinh, sinh viên

Phải có Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân hoặc bất kỳ giấy tờ tùy thân nào có kèm ảnh được pháp luật công nhận. Ngoài ra, có thể đem thẻ Học sinh, Sinh viên, Học viên,... do các trường Trung học, Cao đẳng, Đại học, Học viện cấp vẫn còn hiệu lực. 

 • Người cao tuổi

Phải có Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân hoặc bất kỳ giấy tờ tùy thân nào có kèm ảnh được pháp luật công nhận. 

Hành khách có thể đọc thêm bài viết "Đi tàu hoả có cần chứng minh thư không" để nắm rõ hơn các quy định về giấy tờ cần thiết để đi tàu nhé.

2. Quy định về vận chuyển hành khách, hành lý

Điều 1: Khách hàng phải có vé tàu hợp lệ khi đi tàu, đi đúng chuyến tàu và ngồi đúng chỗ của mình đã được ghi rõ trên vé. Hành lý xách tay miễn cước của mỗi hành khách chỉ được phép bằng 20kg. Nếu cân nặng hành lý vượt quá trọng lượng cho phép thì hành khách bắt buộc phải mua cước bổ sung theo đúng quy định. Hành lý xách tay phải được bảo quản, bao bọc cẩn thận, để đúng nơi đã quy định trên tàu. Và khách hàng phải tự giữ gìn, trông nom cẩn thận để tránh những sự cố không hay xảy ra.

Điều 2: Trẻ em đi tàu bắt buộc phải có người lớn đi kèm. Trẻ em dưới 6 tuổi (nếu không có giấy tờ xác định tuổi thì sẽ căn cứ vào chiều cao dưới 112cm) sẽ được miễn phí vé nhưng không được chiếm chỗ của những hành khách khác. Trẻ em từ 6 đến 10 tuổi khi mua vé tàu sẽ được giảm 50% vé (nếu không có giấy tờ xác định tuổi thì sẽ căn cứ vào chiều cao dưới 132cm). Lưu ý, mỗi hành khách không được kèm quá 2 trẻ miễn phí vé.

Điều 3: Trong các trường hợp khách hàng lên tàu bị phát hiện không có vé hoặc vé không hợp lệ sẽ phải mua vé theo đúng quy định của hệ thống Đường sắt quốc gia.

Những quy định khi đi tàu hỏa

Quy định về vận chuyển hành khách, hành lý (Nguồn ảnh: Internet)

Điều 4: Một số trường hợp dưới đây đường sắt có quyền từ chối chuyên chở như:

 • Khách hàng không chấp hành đầy đủ theo các Quy định của hệ thống đường sắt quốc gia.

 • Hành khách đem theo chất cấm như hàng nguy hiểm, vũ khí hoặc công vụ hỗ trợ không được cấp phép, thi hài, hàng cấm lưu thông, hàng có mùi hôi thối làm bẩn toa tàu, các động vật sống, đồ vật cồng kềnh cản trở lưu thông và hư hỏng trang thiết bị toa tàu.

 • Những người say rượu, mắc bệnh truyền nhiễm, mất trí nhớ đã được bác sĩ chỉ định không di chuyển hoặc khi đi phải có người giám hộ đi cùng để tránh ảnh hưởng đến những người khác xung quanh.

 • Do một nguyên nhân bất khả kháng mà hệ thống đường sắt không thể tổ chức di chuyển tàu.

Ngoài ra, nếu hành khách có nhu cầu ký gửi các hàng hóa như ô tô, xe máy, bạn có thể đọc thêm thông tin tại bài viết "Gửi xe máy bằng tàu hỏa" để nắm thêm các quy định, cách thức và giá cước gửi.

>>>> Đọc Thêm Tại Bài Viết: Tổng hợp các quy định về hành lý đi tàu hỏa

3. Quy định về an ninh, trật tự trên tàu

Trong bất cứ hệ thống phương tiện giao thông nào cũng đều có những quy định riêng về an ninh và trật tự. Cùng tìm hiểu những quy định về an ninh, trật tự trên tàu ngay nhé:

 1. Khách hàng vui lòng không gây mất trật tự ồn ào làm ảnh hưởng đến những hành khách xung quanh. Hành khách tuyệt đối không được vào buồng của tiếp viên phụ trách toa xe. Hành lý xách tay không được để bừa bãi chiếm lối đi và chỗ của những hành khách khác.

 2. Hành khách cần chấp hành đúng nội quy đi tàu đã được dán niêm yết trên các toa tàu. Nếu muốn trao đổi thông tin hoặc cần sự hỗ trợ, hành khách vui lòng liên hệ với tiếp viên phụ trách toa xe hoặc tàu trưởng để được giúp đỡ tận tình.

 3. Hành khách không nên gửi tư trang hành lý cho người lạ. Ngoài ra, để tránh mất mát, nếu phát hiện ra kẻ gian hoặc đối tượng đáng ngờ hành khách xin báo tin nhanh cho tiếp viên phụ trách toa hoặc nhân viên để có thể ngăn chặn kịp thời.

Những quy định khi đi tàu hỏa

Quy định về an ninh, trật tự trên tàu (Nguồn ảnh: Internet)

>>>> Đọc Chi Tiết: Hướng dẫn làm thủ tục đi tàu hỏa chi tiết nhất

4. Quy định về phòng chống cháy, nổ

Cùng tìm hiểu những quy định về phòng chống cháy, nổ trên tàu nhé:

 1. Nghiêm cấm hoàn toàn việc sử dụng các chất cháy nổ gây hại trên tàu như cồn, ga, xăng dầu,... Không được sử dụng bếp điện hay bàn ủi trên tàu.

 2. Khi gặp hỏa hoạn, hành khách bình tĩnh làm theo sự hướng dẫn và giải quyết của tiếp viên trên tàu.

Những quy định khi đi tàu hỏa

Quy định về phòng chống cháy, nổ (Nguồn ảnh: Internet)

Ngoài những quy định trên, trong suốt hành trình đi, nếu hành khách cảm thấy không hài lòng hoặc cần được giúp đỡ, xin hãy liên hệ với tổ tiếp viên trên tàu hoặc liên lạc về Đoàn tiếp viên đường sắt qua đường dây nóng được niêm yết trên các toa tàu.

Bài viết vừa rồi là những quy định khi đi tàu hỏaVNPAY đã giúp bạn tổng hợp. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp cho bạn có được một chuyến đi vui vẻ, tuyệt vời và an toàn. Đừng quên tiếp tục theo dõi VNPAY để biết thêm nhiều nội dung hữu ích khác nhé!

>>>> Những Bài Viết Hữu Ích Khác: