Hướng dẫn làm thủ tục đi tàu hỏa và một số lưu ý cần nắm rõ

Bạn đang chuẩn bị cho một chuyến đi tàu hỏa và muốn tìm hiểu về các hướng dẫn làm thủ tục đi tàu hỏa một cách thuận tiện và nhanh chóng? Trong bài viết này, VNPAY sẽ hướng dẫn bạn tất tần tật từ A-Z từ cách mua vé tàu hỏa, in vé, xuất trình và các giấy tờ cần lưu ý khác. Với những thông tin hữu ích này, chuyến đi của bạn sẽ suôn sẻ hơn rất nhiều. Hãy cùng tìm hiểu ngay!

1. Đi tàu hỏa cần chuẩn bị giấy tờ gì?

Để đảm bảo an toàn khi đi tàu hỏa, việc chuẩn bị giấy tờ phù hợp là rất quan trọng. Đầu tiên, bạn nên đến ga sớm và đảm bảo mang theo đầy đủ vé tàu trước khi xuất phát khoảng 30 phút.

Vậy, đi tàu hoả có cần chứng minh thư không? Câu trả lời là có, bạn cần lưu ý rằng hành khách đi tàu hỏa phải mang theo giấy tờ tùy thân như CMND/CCCD hoặc các giấy tờ tương đương khác (có ảnh) mà được pháp luật công nhận.

hướng dẫn làm thủ tục đi tàu hỏa

Một vài lưu ý khi làm thủ tục đi tàu hỏa

 • Đối với trẻ em dưới 6 tuổi (có người lớn đi cùng), người giám hộ cần mang theo bản chính hoặc bản sao giấy khai sinh hoặc hộ chiếu. Trường hợp không có giấy tờ nào xác định được tuổi của trẻ, thì trẻ cần có chiều cao dưới 112cm.
 • Đối với trẻ em từ 6 tuổi đến 10 tuổi, bạn phải có bản chính hoặc bản sao giấy khai sinh hoặc hộ chiếu. Nếu không có giấy tờ nào xác định được tuổi của trẻ, thì chiều cao của trẻ phải dưới 132cm.
 • Đối với học sinh - sinh viên, bạn phải xuất trình CMND/CCCD hoặc giấy tờ tùy thân có ảnh mà được pháp luật công nhận, cùng với thẻ học sinh, sinh viên hoặc học viên còn có hiệu lực, từ các trường dạy nghề, trung học chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học, và các học viện khác.
 • Cuối cùng, đối với người cao tuổi, bạn cần xuất trình CMND/CCCD hoặc giấy tờ tùy thân (có ảnh) mà được pháp luật công nhận.
 • Với những yêu cầu về giấy tờ trên, bạn có thể chuẩn bị trước và đảm bảo mọi thủ tục cần thiết để có một chuyến đi tàu hỏa suôn sẻ và an toàn.

hướng dẫn làm thủ tục đi tàu hỏa

Hãy mang theo đầy đủ giấy tờ tùy thân vì nhân viên nhà ga có thể kiểm tra đột xuất (Nguồn ảnh: Internet)

2. Hướng dẫn làm thủ tục đi tàu hỏa

Bước 1:Mua vé

Bước đầu tiên trong quy trình hướng dẫn làm thủ tục đi tàu hỏa là mua vé. Có nhiều cách để mua vé tàu một cách tiện lợi và linh hoạt. Bạn có thể tham khảo 2 cách dưới đây:

 • Cách 1: Mua vé trực tiếp tại quầy

Đến ga tàu và mua vé trực tiếp tại quầy là cách đa phần người lớn tuổi thích sử dụng.Bạn chỉ cần cung cấp thông tin về chuyến đi là có thể mua vé tàu ưng ý. Tuy nhiên, cách này gây nhiều bất tiện bởi vì tốn thời gian và công sức để đến ga, đồng thời còn có khả năng bị mất vé cứng.

 • Cách 2: Đặt vé tàu dễ dàng qua ứng dụng ngân hàng và ví điện tử

Nhiều ngân hàng và ví điện tử VNPAY đã tích hợp tính năng “Đặt vé tàu” hỗ trợ hành khách mua vé nhanh chóng, tiện lợi. Các ứng dụng ngân hàng tích hợp tính năng này gồm: Agribank E-Mobile Banking, VietinBank iPay Mobile, VCB Digibank, BIDV SmartBanking, OceanBank Mobile Banking, BAOVIET Smart, VietBank Digital, VietABank EzMobile, Co-opBank Mobile Banking , Eximbank Mobile Banking, Eximbank Omni, ABBANK Ditizen, PB engage VN, BIDC Mobile Banking, App HDBank, OCB OMNI, SacombankPay, Sacombank mBanking, SAIGONBANK SMart Banking.

hướng dẫn làm thủ tục đi tàu hỏa

Đặt vé tàu tiện lợi với ứng dụng ngân hàng và ví VNPAY

Bước 2: Lấy vé cứng (thẻ lên tàu)

Bước thứ hai chính là lấy vé cứng (thẻ lên tàu). Đối với những khách hàng mua vé trực tiếp tại quầy vui lòng không thực hiện bước này. Bạn có thể lấy vé theo các cách sau:

 • Lưu màn hình thẻ lên tàu: Một phương pháp khác là lưu màn hình thẻ lên tàu trên điện thoại hoặc thiết bị di động của bạn. Khi được yêu cầu, bạn có thể xuất trình màn hình này để soát vé.
 • Tự in vé qua email hoặc ứng dụng thanh toán vé tàu: Sau khi đặt thanh toán thành công, vé tàu sẽ được gửi về email hoặc trong ứng dụng đặt vé tàu của bạn. Tại đây bạn có thể tự in vé của mình và những hành khách đi cùng để tiết kiệm thời gian.
 • In vé tại hệ thống vé điện tử: Bằng cách sử dụng mã vé (hoặc mã QR code), bạn có thể in vé tại các ga của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam.
 • Đổi vé trực tiếp tại ga đường sắt: Bạn cũng có thể sử dụng mã vé tàu (vé được đặt trên website hoặc các ứng dụng đặt vé tàu) để đổi vé trực tiếp tại ga đường sắt.

hướng dẫn làm thủ tục đi tàu hỏa

Bạn có thể tự in vé hoặc đổi vé tại quầy giao dịch của nhà ga

Bước 3: Xuất trình vé và giấy tờ hợp lệ

Bước cuối cùng trong các bước hướng dẫn làm thủ tục đi tàu hỏa là in vé trước xuất trình. Trước khi lên tàu, hành khách cần chuẩn bị những thông tin cần thiết để xuất trình vé như sau:

 • Người lớn: Họ và tên, số CMND hoặc CCCD.
 • Trẻ em từ 6 đến 10 tuổi và người cao tuổi: Họ và tên, ngày tháng năm sinh.
 • Các đối tượng đặc biệt như thương binh, sinh viên: Họ và tên, giấy tờ chứng minh thuộc các đối tượng này.

Bên cạnh đó, khi đi tàu hỏa, hành khách cũng cần nên nắm rõ các quy định khác về an toàn di chuyển, về hành lý. Hành khách có thể đọc thêm các quy định này tại hai bài viết:

3. Một số lưu ý cần nắm rõ khi đi tàu hỏa

Đảm bảo và tuân thủ những lưu ý sau đây sẽ giúp bạn có một chuyến đi thuận lợi và an toàn. Hãy nắm kỹ những lưu ý sau đây trước khi lên tàu nhé:

 • Đến nhà ga trước giờ tàu khoảng từ 30 phút đến 1 tiếng để có đủ thời gian làm thủ tục.
 • Tên và số CMND trên vé tàu phải trùng khớp với thông tin cá nhân của hành khách.
 • Bạn có thể chọn in thẻ lên tàu trước hoặc in tại nhà ga.
 • Đảm bảo mang theo đầy đủ giấy tờ như CMND để nhân viên kiểm tra vé.
 • Luôn giữ thẻ lên tàu bên mình, vì nhân viên có thể kiểm soát bất kỳ lúc nào.
 • Theo dõi thông báo qua loa phát thanh tại nhà ga để biết về thay đổi lịch tàu và số hiệu đường ray.
 • Tàu sẽ dừng tại các ga dọc đường, thời gian dừng có thể nhanh hoặc chậm tùy thuộc vào từng ga. Bạn có thể xuống ga để mua đồ ăn, nước uống, nhưng hãy lưu ý thời gian tàu chạy.
 • Vì có nhiều tàu đường dài chạy theo hướng Bắc - Nam nên bạn cần theo dõi thông báo từ loa phát thanh trên tàu để xuống đúng ga.
 • Hành lý xách tay không vượt quá trọng lượng 20kg.

Hy vọng rằng qua các hướng dẫn làm thủ tục đi tàu hỏaVNPAY đã cung cấp, bạn đã được trang bị những kiến thức cần thiết để tự tin chuẩn bị cho chuyến đi của mình. Đi tàu hỏa không chỉ mang lại sự tiện lợi, mà còn là cách du lịch thú vị để khám phá vẻ đẹp của đất nước. Chúc bạn có những hành trình du lịch tuyệt vời và trọn vẹn!

>>>> Thông Tin Hữu Ích Khác: