Quy định hành lý đi tàu hỏa [Tổng hợp mới nhất]

Những quy định về hành lý đi tàu hỏa là điều mà nhiều người thắc mắc khi lựa chọn loại phương tiện này. Bài viết ngày hôm nay, VNPAY sẽ giúp bạn tất tần tật từ A đến Z những quy định về hành lý ký gửi tàu hỏa để giúp bạn tránh được những bỡ ngỡ, sai sót không đáng có nhé!

1. Quy định về trọng lượng và kích thước

Khi du lịch bằng tàu hỏa, hành khách cần tuân theo quy định về kích thước và trọng lượng của hành lý. Quy định này như sau:

  • Kích thước: Chiều rộng không quá 0.5m, chiều dài không quá 0.8m và giới hạn thể tích là không quá 0.16m3.

  • Trọng lượng tối đa của hành lý không quá 20 kg.

hành lý đi tàu hỏa

Hành khách đi tàu hỏa phải tuân theo những quy định về kích thước và trọng lượng của hành lý (Nguồn ảnh: Internet)

Nếu kích thước và trọng lượng của hành lý không tuân theo mức quy định, hành khách sẽ cần tuần theo  “Quy định khi phát hiện hành lý vượt quá khối lượng cho phép”.

>>>> Tham Khảo Thêm: Những quy định khi đi tàu hỏa

2. Quy định khi phát hiện hành lý vượt quá khối lượng cho phép

Trong trường hợp mà khối lượng tổng hành lý ký gửi tàu lửa của khách hàng vượt quá quy định thì buộc hành khách phải tuân theo những yêu cầu như sau:

  • Ở trạm ga đi:

Nếu lúc này, tàu vẫn chưa khởi hành và toa hành lý vẫn còn dư chỗ, bộ phận khách vận sẽ hỗ trợ khách hàng đăng ký thủ tục để có thể sắp xếp hành lý ký gửi tàu lửa và tính theo giá cước cơ bản.

hành lý đi tàu hỏa

Quy định về hành lý đi tàu hỏa (Nguồn ảnh: Internet)

Nếu như toa hành lý đã đầy hoặc không có toa hành lý nào trên tàu nhưng vẫn còn chỗ trống trên toa khách, lúc này khách hàng buộc phải mua thêm vé bằng ⅓ lần giá cơ bản cho hành lý, tính từ điểm ga khởi hành đến ga đích và hành khách cần tự bảo quản những tư trang của mình.

  • Ở trên đường chuyên chở:

Khách hàng buộc phải mua thêm bé bổ sung bằng ⅓ lần giá cược cơ bản về hành lý tương ứng, tính từ điểm ga đi đến điểm ga đến và hành khách sẽ phải tự bảo quản tài sản của mình.

  • Ở trạm ga đến: 

Khách hàng buộc phải mua thêm vé bổ sung bằng ⅓ lần giá cược cơ bản về hành lý tương ứng, tính từ điểm ga đi đến điểm ga đến được ghi rõ trên vé.

Lưu ý: Đường sắt sẽ từ chối chuyên chở một số trường hợp như:

  • Khách hàng không chấp hành đầy đủ theo các Quy định của hệ thống đường sắt quốc gia.

  • Hành khách đem theo chất cấm như hàng nguy hiểm, vũ khí hoặc công cụ hỗ trợ không được cấp phép, thi hài, hàng cấm lưu thông, hàng có mùi hôi thối làm bẩn toa tàu, các động vật sống, đồ vật cồng kềnh cản trở lưu thông và hư hỏng trang thiết bị toa tàu.

  • Những người say rượu, mắc bệnh truyền nhiễm, mất trí nhớ ảnh hưởng đến những người khác xung quanh.

  • Do một nguyên nhân bất khả kháng mà hệ thống đường sắt không thể tổ chức di chuyển tàu.

>>>> Đọc Thêm: Đi tàu phải ra ga trước bao lâu? Những quy định cần phải nắm

3. Quy định hàng hóa cấm mang theo

Bên cạnh các quy định trên, hành khách tuyệt đối không được đem theo những chất cấm gây nguy hiểm cho người xung quanh như hàng nguy hiểm, vũ khí hoặc công cụ hỗ trợ không được cấp phép, thi hài, hàng cấm lưu thông, hàng có mùi hôi thối làm bẩn toa xe, các động vật sống, đồ vật cồng kềnh cản trở lưu thông và hư hỏng trang thiết bị toa tàu.

hành lý đi tàu hỏa

Quy định về hành lý đi tàu hỏa  (Nguồn ảnh: Internet)

Các động vật như chó, mèo, chim, cá cảnh vẫn được chuyên chở tuy nhiên phải có những trang bị phù hợp để giữ vệ sinh và không làm phiền đến những hành khách khác trên toa tàu.

Bài viết trên đây là những quy định về hành lý đi tàu hỏaVNPAY đã giúp bạn tổng hợp lại được. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp cho bạn có được một chuyến đi vui vẻ, hài lòng và không gặp bất cứ rắc rối nào. Hành khách có thể tham khảo sử dụng ví VNPAY và các ứng dụng ngân hàng của mình để đặt vé tàu nhanh chóng, tiện với vài thao tác đơn giản. Ngoài ra, đừng quên tiếp tục theo dõi VNPAY để bỏ túi thêm nhiều thông tin hữu ích khác nữa nhé!

>>>> Các Bài Viết Hữu Ích Khác: