Đi tàu phải ra ga trước bao lâu? Những quy định cần phải nắm

Đi tàu phải ra ga trước bao lâu để có thời gian làm đầy đủ các thủ tục cũng như đảm bảo không bị trễ chuyến là câu hỏi được nhiều hành khách quan tâm. Với bài viết này, VNPAY cho bạn câu trả lời chi tiết và chính xác nhất. Cùng đọc ngay nào! 

1. Đi tàu phải ra ga trước bao lâu?

Khi di chuyển bằng tàu hỏa, hành khách đi tàu phải ra ga trước ít nhất 30 phút đến 1 tiếng, đặc biệt là vào những khoảng thời gian cao điểm như dịp lễ, Tết, khi lượng khách tăng cao. Việc đến ga sớm sẽ giúp hành khách có đầy đủ thời gian để hoàn thành các thủ tục như nhận vé, check in, tìm đường đi đến đúng ga và phòng hờ cho các rủi ro không mong muốn. 

Hành khách có thể tham khảo thêm một số các khuyến cáo dưới đây từ Tổng công ty Đường sắt Việt Nam:

 1. Trước khi đi tàu, chủ động tự kiểm tra lại vé điện tử của mình. Nếu hành khách muốn nhờ sự hỗ trợ của nhân viên đường sắt thì nên có mặt tại ga 1 giờ trước giờ tàu chạy, đặc biệt vào mùa lễ tết nên đến sớm hơn vì vào thời điểm này lượng khách thường tăng đột biến.

 2. Mua vé trực tiếp:  

 • Đến ga tàu trước 4 giờ so với giờ tàu chạy để mua vé tàu Thống nhất

 • Đến ga tàu trước 2 giờ so với giờ tàu chạy để mua vé tàu Khu đoạn

 1. Mua vé điện tử: Hành khách nào đặt chỗ và đã thanh toán trực tuyến thành công thì nên đến ga 30 phút trước giờ tàu chạy để nhận vé giấy.

Đi tàu phải ra ga trước bao lâu

Hành khách đi tàu phải ra ga trước ít nhất 30 phút đến 1 tiếng (Nguồn ảnh: Kiến thức)

>>>> Tìm Hiểu Thêm Về: Du lịch tàu hỏa

2. Quy định của nhà ga về việc đến ga và lên tàu

Bên cạnh việc “Đi tàu phải ra ga trước bao lâu”, hành khách có thể tham khảo thêm các quy định của Đường sắt Việt Nam về việc đến và lên ga tàu để nắm rõ các thông tin trong trường hợp cần thiết:

2.1. Khi khách bị nhỡ tàu

a. Vé tàu sẽ không còn giá trị sử dụng nếu không do lỗi của doanh nghiệp. Doanh nghiệp có các quy định cụ thể về trường hợp nhỡ tàu do nguyên nhân khách quan và các biện pháp nhằm hỗ trợ hành khách.

b. Nếu khách bị nhỡ tàu do lỗi của doanh nghiệp thì có các cách giải quyết như sau:

 • Doanh nghiệp sẽ bố trí chuyến tàu sớm nhất cho hành khách. Doanh nghiệp sẽ trả lại phần tiền chênh lệch trong trường hợp vị trí chỗ ngồi mới có hạng thấp hơn. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp sắp xếp vị trí chỗ ngồi mới ở hạng cao hơn thì hành khách không cần phải thanh toán thêm bất cứ khoản tiền nào. 

 • Hành khách mua vé tàu được quyền được một lần thay đổi vé đi vào thời gian khác với với điều kiện phải cùng loại tàu và giá vé tương đương với vé mà hành khách đã mua trước đó. 

 • Nếu hành khách không tiếp tục chờ đi tàu kế tiếp thì doanh nghiệp phải trả lại toàn bộ tiền vé.

 • Doanh nghiệp có trách nhiệm hỗ trợ ăn, uống, ngủ, nghỉ cho hành khách trong thời gian chờ đi tàu.

2.2. Khi tàu bị tắc đường

Khi sự cố gây tắc đường chạy tàu xảy ra, có các cách giải quyết như sau:

a. Tại ga hành khách lên tàu:

 • Hành khách được quyền từ chối đi tàu cũng như được trả lại toàn bộ số tiền ghi trên vé.

 • Doanh nghiệp đường sắt có trách nhiệm phải sắp xếp chuyến tàu sớm nhất nếu hành khách chấp nhận việc chờ đợi. 

b. Trên đường vận chuyển:

 • Doanh nghiệp đường sắt bắt buộc phải đưa đón hành khách bằng chuyến tàu đầu tiên. Nếu hành khách muốn trở về ga đi thì vẫn không cần phải trả thêm tiền. Trên hành trình, nếu tàu có đỗ, hành khách có thể xuống một ga dọc đường. Lúc này, hành khách được doanh nghiệp hoàn trả lại số tiền tương đương với giá vé của đoạn đường từ ga hành khách xuống tàu đến ga đến ghi trên vé đã mua trước đó.  

 • Doanh nghiệp đường sắt thực hiện việc hoàn trả đầy đủ số tiền vé cho tổng đoạn đường mà hành khách chưa đi nếu hành khách đã xuống tàu khi chưa tới ga đỗ ghi trên vé. 

 • Nếu hành khách đang chờ đợi ở ga, doanh nghiệp đảm bảo tất cả các điều kiện sinh hoạt cơ bản như ăn, uống miễn phí

 • Nếu phải chuyển tải thì doanh nghiệp phải đảm bảo đáp ứng đúng các điều kiện sinh hoạt tối thiểu cho khách theo như quy định có ghi tại điểm C của khoản 2 Điều này.

c. Thời hạn hành khách được hoàn lại tiền vé tàu sẽ không quá 30 ngày, tính từ ngày xuống tàu.

>>>> Đọc Thêm: Những quy định khi đi tàu hỏa

3. Các lưu ý cho hành khách để đến ga đúng giờ

Bên cạnh việc biết được câu trả lời cho câu hỏi đi tàu phải ra ga trước bao lâu thì hành khách cần biết đến các lưu ý như dưới đây để di chuyển đến ga tàu đúng giờ, không bị nhỡ tàu:

 • Trước khi đến ga tàu: Tìm hiểu trước thông tin về lộ trình, phương thức di chuyển đến ga tàu, thời gian đi, địa chỉ, lịch trình của chuyến tàu để chuẩn bị đầy đủ trước khi đi.

 • Đến ga sớm: Hãy đến ga tàu trước giờ khởi hành khoảng 30 phút để tiến hành các thủ tục check-in và lên tàu kịp thời.

 • Di chuyển đến ga: Nếu bạn sử dụng phương tiện cá nhân, hãy cân nhắc thời gian di chuyển, lường trước các trường hợp ùn tắc giao thông.

 • Theo dõi thông tin tàu: Theo dõi thông tin về tàu trên trang web hoặc ứng dụng của đơn vị vận tải để biết thông tin về lịch trình, giờ khởi hành, giờ đến nơi, giờ trễ,...

>>>> Bạn Cũng Cần Lưu Ý: Quy định về chuẩn bị hành lý đi tàu hỏa

Đi tàu phải ra ga trước bao lâu

Hành khách cần lưu ý một số điều để không bị lỡ chuyến tàu (Nguồn: Internet)

Như vậy, qua bài viết VNPAY đã giúp bạn trả lời chi tiết câu hỏi đi tàu phải ra ga trước bao lâu cũng như các lưu ý cần biết để không bị trễ tàu. Ngoài ra, hành khách để thể tham khảo về đặt vé tàu trên ví VNPAY nhanh chóng, tiện lợi để tận hưởng các chương trình ưu đãi giá vé hấp dẫn. VNPAY chúc quý hành khách sẽ có chuyến đi thượng lộ bình an nhé!

>>>> Giải Đáp Thắc Mắc: