Định dạng 4DX và IMAX là gì? Sự khác biệt giữa hai thể loại này

4DX và IMAX là hai trong số những định dạng chiếu phim tiên tiến nhất hiện nay, nhiều bạn sẽ không biết phải chọn thể loại nào để trải nghiệm trọn vẹn nhất bộ phim mình yêu thích. Cùng theo dõi ngay bài viết này của VNPAY nhé!

1. Định dạng 4DX và IMAX là gì?

Hai thể loại định dạng phim 4DX và IMAX đều là những công nghệ trình chiếu được coi là sự khác biệt với những thể loại chiếu phim thông thường bởi trải nghiệm tuyệt vời mà hai loại chiếu phim này mang lại. Hãy tìm hiểu cơ bản về hai thể loại này trước khi xem sự khác biệt cụ thể của từng định dạng là gì.

1.1 IMAX là gì?

IMAX hay tên đầy đủ (Image MAXimum - Hình ảnh tối đa) là dạng phim 70 mm đến từ IMAX Corporation - Canada. IMAX định dạng chiếu phim độc quyền được phát triển từ cuối những năm 1960, thời đó chỉ được sử dụng chiếu các phim tài liệu ngắn với chất lượng cao nhưng chỉ chiếu giới hạn.

Tiêu chuẩn của phim IMAX là sử dụng phim 70 mm chạy qua máy chiếu theo chiều ngang để đem đến một thước phim có độ phân giải cực cao, sắc nét trên một màn hình cực lớn với góc nhìn rộng. Không chỉ đơn giản chỉ là chiếu phim trên màn hình lớn đơn thuần, IMAX là một hệ thống tổng thể gồm máy ảnh độ phân giải cao, máy chiếu phim chuyên biệt, màn hình rất lớn ( từ 20 - 30m ngang và 11 - 20m cao) với rạp chiếu phim được thiết kế chỗ ngồi dốc từ trên xuống như sân vận động.

Khác với định dạng phim 35 mm chúng ta hay xem bình thường tại rạp, IMAX sẽ mang đến cho khán giả hình ảnh phim cực rõ nét, trong vắt như thật với độ tươi sáng và độ tương phản cực kỳ cao so với phim thông thường. Để làm ra được một bộ phim IMAX mất rất nhiều thời gian, công sức, cần nhiều công nghệ hỗ trợ hơn, chi phí cũng cao hơn nhưng bù lại chất lượng phim khi xem cực kỳ đáng giá.

4DX và IMAXĐịnh dạng chiếu phim IMAX với màn hình cong kích thước lớn (Nguồn: Internet)

>>>> Tìm Hiểu Chi Tiết: IMAX là gì

1.2 Định dạng phim 4DX là gì?

4DX hay hệ thống công nghệ trình chiếu phim 4D được phát triển bởi CJ 4DPlex (một công ty con của chuỗi rạp chiếu phim CJ CGV Hàn Quốc) lần đầu tiên ra mắt vào năm 2009. 4DX ra đời cho phép các bộ phim được tăng cường thêm các hiệu ứng thực tế để nâng cao trải nghiệm xem phim.

4DX là một định dạng phim hoàn toàn mới trong những năm trở lại đây, khi định dạng 3D chỉ đưa đến cho người xem chiều cao, chiều rộng và chiều sâu tạo nên cảm giác như khán giả đang hòa mình vào bộ phim thì 4DX làm được nhiều hơn thế. 3D làm cho người xem cảm giác như thật, 4DX thì hiện thực cảm giác đó hơn nhờ thêm hiệu ứng môi trường như ánh sáng, mưa, gió, mùi hương, sương mù và sự rung lắc.

Cụ thể, trình chiếu 4DX sẽ cho khán giả được trải nghiệm thêm các hiệu ứng rung lắc của các chuyển động trong phim nhờ ghế chuyển động đa chiều, các hiệu ứng môi trường như mưa, sương mù, mùi hương. Sự kết hợp hoàn hảo giữa việc người xem đang chìm đắm vì hòa mình vào cảnh như thật trong phim cộng thêm các hiệu ứng nhằm kích thích các giác quan còn lại giúp khán giả như đi sâu vào bộ phim thực sự

Định dạng phim 4DX và IMAXĐịnh dạng phim 4DX với hệ thống hiệu ứng tạo cảm giác thật cho người xem (Nguồn: Internet)

>>>> Tìm Hiểu Chi Tiết: 4DX là gì

2. Sự khác biệt giữa hai thể loại 4DX và IMAX

Cùng đi tìm hiểu sự khác biệt giữa hai thể loại 4DX và IMAX là gì, mỗi định dạng sẽ có những ưu điểm gì nổi bật? Tất cả sẽ được được tổng hợp trong bảng dưới đây:

 

Định dạng IMAX

Định dạng 4DX

Ưu điểm nổi bật

 • Kích thước màn hình chiếu lớn hơn so với các định dạng phim thông thường.

 • Sử dụng màn chiếu hình vòm cho phép hình ảnh bao quát tầm nhìn của khán giả.

 • Chất lượng hình ảnh sắc nét, độ phân giải cao, sử dụng công nghệ chiếu 48 khung hình/giây làm nổi bật các chi tiết hình ảnh, tăng độ nhuyễn, mượt của hình.

 • Thể hiện rõ hiệu ứng 3D, chất lượng âm thanh lớn hơn, nét hơn, rõ ràng hơn, tỷ lệ khung hình lớn hơn.

 • Ngoài trình chiếu 3D, mang lại thêm hai loại hiệu ứng chủ đạo gồm hiệu ứng ghế chuyển động đa chiều, hiệu ứng môi trường xung quanh.

 • Có các hiệu ứng tác động vào khán giả được lập trình theo cảnh phim. Hệ thống ánh sáng tạo tia chớp trên trần rạp, luồng gió phun vào cổ, thiết bị phun nước tạo cảnh mưa, trải nghiệm thêm mùi hương chân thật, hiệu ứng sương mù tạo sự kỳ ảo về không gian.

Nhược điểm

 • Do kích thước màn hình, hệ thống chiếu cùng thiết kế ghế ngồi của rạp mà không phải rạp chiếu nào cũng có khả năng chiếu định dạng IMAX. Nếu không sống ở thành phố lớn, cơ hội tiếp cận để xem định dạng này là rất khó.

 • Việc sản xuất phim định dạng IMAX cần nhiều nguồn lực hơn so với các định dạng khác nên số phim thuộc thể loại này cũng không nhiều, đa phần là các phim được làm lại theo dạng IMAX.

 • Kích thước màn hình lớn nên việc chọn lựa chỗ ngồi để xem cũng được quan tâm vì nếu ngồi quá gần cũng sẽ không tốt, ngoài ra màn hình quá lớn có thể khiến  một số khán giả mất đi sự tập trung.

 • Điều đầu tiên là không phải rạp chiếu nào cũng có định dạng 4DX, và số rạp có định dạng này tại Việt Nam còn ít hơn rất nhiều so với IMAX. Vậy nên, người xem sẽ khó tìm kiếm được các rạp chiếu và suất chiếu phù hợp để xem

 • Điều hòa không khí trong phòng cũng như các hiệu ứng tạo ra độ ồn, phiền nhiễu nhất định khi xem cho khán giả.

 • Khán giả đôi khi bị chóng mặt do các chuyển động của ghế đa chiều theo phim.

 • Các hiệu ứng đôi khi lại xuất hiện không đúng với hoàn cảnh trong phim có thể làm giảm trải nghiệm xem.

 • Màn hình chỉ lớn hơn định dạng thông thường một chút, sẽ không đem lại cảm giác chìm sâu vào phim như IMAX.

Hiệu ứng

 • Có hình ảnh sắc nét, tươi sáng, chân thực hơn.

 • Có hệ thống âm thanh vòm cực kì mạnh mẽ, rõ ràng, thật nhất.

 • Hơn 20 hiệu ứng khác nhau để tạo cảm giác tương tác với phim như thật bằng các yếu tố gió, mưa, sấm, sương mù, mùi hương.

 • Ghế chuyển động rung lắc theo cảnh hành động rượt đuổi để mang lại cảm giác như thật.

Giá cả

Phim sử dụng nhiều hệ thống công nghệ màn ảnh, trình chiếu, âm thanh cao cấp nên giá vé sẽ cao hơn định dạng thông thường từ 50.000 - 70.000 VND.

Giá vé định dạng 4DX còn cao hơn các định dạng thông thường và cả IMAX do sử dụng hệ thống công nghệ tạo tương tác cảm giác độc quyền.

>>>> Đọc Thêm: Thể loại phim 3D là gì? Có gì khác so với phim 2D

3. 4DX và IMAX thích hợp cho phim gì? Nên chọn xem định dạng nào?

Đối với định dạng IMAX, loại trình chiếu này phù hợp với những phim liên quan đến khoa học viễn tưởng, hành động và phiêu lưu. Định dạng IMAX với điểm trội về màn hình lớn, cho hình ảnh sắc nét cùng âm thanh chân thực và rõ ràng sẽ phác họa những bộ phim thuộc những thể loại kể trên thêm gần với người xem. Những bộ phim được gợi ý để xem định dạng IMAX như: Avengers Endgame, Avengers Infinity War, Avatar (2009), Avatar: The Way Of Water (2022),...

Định dạng 4DX phù hợp để xem các phim liên quan đến cảnh hành động nhiều, chạy đua bởi hệ thống tạo hiệu ứng có tại định dạng này sẽ giúp khác giả có những trải nghiệm kỳ thú nhất với bộ phim. Những phim được gợi ý để xem tại định dạng 4DX gồm: Jurassic World 3: Dominion, Spider - Man (Far From Home, No Way Home),...

4DX và IMAXAvatar 2 nằm trong loạt phim Avatar đình đám được chiếu tại định dạng IMAX (Nguồn: Internet)

Thật là phân vân để đưa ra quyết định nên xem định dạng nào bởi vì mỗi định dạng đều có những ưu điểm nổi bật riêng và tùy sở thích của mỗi người xem. Nếu bạn muốn trải nghiệm không gian rộng lớn, hình ảnh sắc nét cùng âm thanh mạnh mẽ thì IMAX là sự lựa chọn tốt nhất. Nếu bạn muốn trải nghiệm thêm hiệu ứng tạo tương tác khi xem phim, 4DX là lựa chọn mở rộng thích hợp.

Nhưng theo tổng hợp và đánh giá từ nhiều góc độ người xem, đa phần khán giả sẽ lựa chọn xem định dạng IMAX bởi định dạng này đã đủ mang lại trải nghiệm tốt nhất về mặt hình ảnh và âm thanh. Còn với 4DX khi xem có kèm theo các hiệu ứng rung lắc dễ khiến người xem khó chịu vì mất tập trung, sao nhãng. Nhưng đừng vì những đánh giá trên mà khiến bạn loại bỏ nhé, hãy thử trải nghiệm đi, biết đâu định dạng đó lại hợp với bạn thì sao.

Bài viết này, VNPAY đã thông tin đến bạn định dạng 4DX và IMAX là gì và chỉ ra sự khác biệt của hai dạng trình chiếu để chọn cho mình thể loại phù hợp cho bộ phim yêu thích sắp tới. Khi đã chọn cho mình định dạng phim phù hợp, hãy mở ngay ứng dụng đặt vé xem phim ví VNPAY chọn tiện ích “Đặt vé xem phim” để có ngay tấm vé bộ phim yêu thích và cùng người thân, bạn bè mình đi xem giải trí vào dịp cuối tuần thôi.

>>>> Khám Phá Thêm Các Kiến Thức Hay: