Nên xem phim 2D hay 3D? Phim 3D khác gì so với 2D

Nên xem phim 2D hay 3D khi bạn muốn trải nghiệm xem phim tại rạp chiếu? Bài viết này, VNPAY sẽ cung cấp các thông tin hữu ích về từng loại hình và ưu, nhược điểm của hai thể loại phim trên để giúp bạn có quyết định phù hợp với sở thích và nhu cầu của mình nhé.

1. Phim 2D và 3D là gì?

Phim 2D là loại phim được chiếu trên màn hình phẳng, chỉ thực hiện trong không gian hai chiều gồm chiều cao và chiều rộng. Phim 2D được sản xuất bằng cách sử dụng một kỹ thuật gọi là “phim ảnh động” hay “phim hoạt hình”, loại phim này tạo ra các hình ảnh chuyển động bằng cách nối liền các bức ảnh tĩnh, các hình vẽ khác nhau ở nhiều tư thế chuyển động với tốc độ nhanh tạo nên chuyển động của các nhân vật.

Phim 3D hay cụ thể 3 - Dimension (ba chiều) là loại phim khi được chiếu có thể hiển thị hình ảnh ở 3 chiều khác nhau gồm chiều cao, chiều rộng và chiều sâu. Phim 3D được tạo ra bằng công nghệ 3D nhờ sự trợ giúp của các phần mềm máy tính, cho phép người xem trải nghiệm được chiều sâu và độ sâu của nhân vật làm đối tượng này như bật ra khỏi màn hình và ở gần với khán giả hơn, có sự sống động và chân thực hơn so với phim 2D thông thường.

Nên xem phim 2D hay 3D khi đến rạp chiếu thì bạn đừng vội quyết định mà hãy xem tiếp những thông tin hữu ích sắp được chia sẻ dưới đây nhé.

Nên xem phim 2D hay 3DSự khác biệt về hình ảnh nhân vật ở hai định dạng 2D và 3D (Nguồn ảnh: Internet)

2. Đánh giá cụ thể về phim 2D và 3D

Dưới đây là những đánh giá cụ thể để hiểu rõ hai loại phim này có những điểm gì nổi bật, từ đó sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra lựa chọn khi đi xem phim nhé.

 

Phim 2D

Phim 3D

Ưu điểm

 • Chi phí sản xuất thấp hơn phim 3D, làm video đơn giản hơn 3D.

 • Nội dung hình ảnh đơn giản, dễ phân tích, dễ hiểu. Không gây chóng mặt, buồn nôn cho người xem.

 • Thể hiện được các chuyển động tự nhiên, chân thực, chuyển động nhân vật uyển chuyển và mượt mà hơn.

 • Có góc quay nhân vật sống động, đa chiều, chất lượng hình ảnh tốt hơn định dạng 2D và đưa người xem có cảm giác như không gian thật khi xem phim.

 • Cải thiện được trải nghiệm giải trí người xem, tạo ra các yếu tố chi tiết và sâu sắc trong phim.

Nhược điểm

 • Hình ảnh đơn giản nên có thể gây nhàm chán cho người xem.

 • Không mang lại trải nghiệm sống động và chân thực như phim 3D.

 • Không thể tái tạo được các yếu tố chi tiết và sâu sắc trong phim.

 • Gây ảnh hưởng giảm thị lực đến những người bị tật khúc xạ mắt (cận, loạn, viễn thị) khi xem thời gian dài vì phải căng mắt quá lâu.

 • Xem với tần suất dày đặc, thời gian dài dễ gây chóng mặt, buồn nôn.

 • Chi phí sản xuất cao hơn rất nhiều so với 2D.

Cảm giác mang lại

 • Nhân vật vẫn có thể di chuyển xung quanh, tương tác với nhau bình thường.
 • Hình ảnh được chiếu trên màn phẳng và thấy được bằng mắt thường.
 • Mang lại cảm giác sống động,   chân thực khi xem phim 3D so với phim 2D.

 • Mang kính 3D và xem mang lại cảm giác nhân vật nổi ra khỏi màn hình, chuyển động trong không gian 3 chiều gần mắt người xem, khiến người dùng như đang hòa mình vào cảnh phim.

Hiệu ứng

 • Không có hiệu ứng
 • Có hiệu ứng đặc biệt, nhiều yếu tố chi tiết

Giá vé

 • Giá vé rẻ hơn so với phim 3D
 • Giá vé có phần cao hơn một chút so với phim 2D

>>>> Tìm Hiểu Thêm Về: 4DX và Imax

3. Nên xem phim 2D hay 3D tốt hơn?

Sau khi đã xem bảng đánh giá chi tiết về những mặt tốt và những hạn chế của hai thể loại phim, rất khó để lựa chọn ưu tiên nghiêng về một trong hai loại phim. Bởi phim 2D và 3D đều là những trải nghiệm phù hợp cho những người yêu thích xem phim và giải trí, lựa chọn lúc nào xem 2D hay 3D  nhờ vào từng thể loại phim được trình chiếu.

Khi lựa chọn 2D hoặc 3D để xem tại rạp, người xem cần xét đến yếu tố nội dung của phim mà lựa chọn cho phù hợp. Phim 2D thường được lựa chọn để xem khi phim thuộc thể loại lãng mạn, tâm lý, hài hước trong khi đó phim 3D phù hợp với những bộ phim hành động, khoa học viễn tưởng cần mang lại nhiều trải nghiệm chân thực trong cảnh phim hơn.

Nên xem phim 2D hay 3DMột bộ phim đang chiếu ở định dạng 3D (Nguồn: Internet)

>>>> Giải Đáp Thắc Mắc: Bị cận thị có xem được phim 3D?

4. Đối tượng nào phù hợp xem phim 2D hoặc 3D?

 • Đối với phim 2D: Phim 2D phù hợp với mọi lứa tuổi, mọi đối tượng từ trẻ em đến người lớn tuổi. Khi đi xem phim 2D tại rạp chiếu, trẻ em phải có một người lớn đi cùng giám sát khi chưa đủ 13 tuổi. Khi đủ 13 tuổi trở lên và chứng minh được thì có thể ra vào rạp tại các khung giờ, những khung giờ từ 22-23h trở đi thì không được xem.
 • Đối với phim 3D: Phim 3D cũng phù hợp với mọi đối tượng xem như phim 2D. Đặc biệt, phim 3D thích hợp với những người yêu thích công nghệ và muốn trải nghiệm hình ảnh độc đáo, sống động hơn. Tuy nhiên việc đeo kính 3D và xem phim có thể làm người xem bị chóng mặt, cảm giác khó chịu và buồn nôn khi xem quá lâu. Các đối tượng nên hạn chế xem phim 3D là những người có tật khúc xạ về mắt (cận thị, loạn thị, viễn thị), những người cao tuổi và người có tiền sử các bệnh tim mạch, huyết áp, thần kinh yếu,...

Bài viết trên đây VNPAY đã cung cấp các thông tin đến cho bạn về việc nên xem phim 2D hay 3D bằng những đánh giá chi tiết cả hai thể loại phim. Còn việc chọn 2D hay 3D sẽ phụ thuộc vào sở thích cá nhân và trải nghiệm của từng người với các yếu tố về nội dung, hiệu ứng đặc biệt. Nếu bạn có nhu cầu đi xem phim, hãy mở ngay ví điện tử VNPAY, chọn tiện ích đặt vé phim online để mua vé nhanh chóng, và tận hưởng những bộ phim hay nhé!

>>>> Các Bài Viết Được Quan Tâm: