Thể loại phim 3D là gì? Có gì khác so với phim 2D

Thể loại phim 3D là gì và có gì khác so với thể loại 2D thông thường chúng ta vẫn hay xem? Nhiều bạn khi đi xem phim chiếu rạp chắc hẳn đã từng trải nghiệm qua nhưng không rõ về thể loại phim này. Cùng VNPAY tìm hiểu cụ thể qua bài viết dưới đây nhé!

1. Thể loại phim 3D là gì?

Phim 3D thực chất là tên viết tắt dùng để gọi của phim có hình chiếu trên màn ảnh tạo ra hiệu ứng không gian 3 chiều (3 - Dimensions). Sự khác biệt của phim 3D là gì? Đó là tạo ra các đối tượng có thêm chiều sâu để người xem cảm giác được không gian rộng hơn và chính mình như đang tham gia vào bộ phim thay vì phim 2D chỉ chiếu hình ảnh hai chiều với chiều cao và chiều rộng trên màn chiếu phẳng.

Những hình ảnh được tạo nên một cách sống động, đẹp đẽ được tạo ra với sự giúp đỡ từ phần mềm đồ họa vi tính (Thường gọi là đồ họa 3D) dần thu hẹp khoảng cách giữa hình thật và giả, khiến người xem tưởng mình đang trong viễn cảnh phim. Phim được tạo dựng 3D khi chiếu sẽ làm cho thị giác người xem khi nhìn vào hình ảnh trên màn chiếu, những cảnh phim có cảm giác như là không gian thực tế ta đang sống. 

phim 3D là gìCảnh phim 3D như đang nổi ra khỏi màn chiếu (Nguồn: Internet)

2. Phim 3D có nguyên lý hoạt động như thế nào?

Các phim ảnh hiển thị 3D sử dụng phương pháp đưa những hình ảnh khác nhau đến mắt của người xem nhằm tạo ra ảo giác về chiều sâu. Để tạo được cho người xem cảm giác vật thể trong phim 3D đang nổi ra khỏi khung hình hay lõm vào bên trong, nhà sản xuất sẽ dựa vào nguyên lý sự tạo ảnh 3 chiều từ 2 mắt để làm phim.

Khi quan sát hai hình ảnh của một vật sát cạnh nhau, mắt trái nhìn ảnh phải và mắt phải nhìn ảnh trái thì người xem có cảm tưởng vật thể đang nổi ra khỏi khung hình, và ngược lại. Lợi dụng điều đó, các nhà làm phim 3D sẽ phải quay làm 2 phim từ 2 góc nhìn khác nhau tương ứng với 2 góc nhìn của 2 mắt. Những hình ảnh phim 3D này khi đi qua 2 mắt cần “chập” lại với nhau mới tạo ra được chiều sâu ảo giác làm thành hình chiếu không gian 3 chiều.

phim 3D là gìMáy quay hai góc nhìn trong sản xuất phim 3D (Nguồn: Internet)

Để giải thích cho hiện tượng trên, hãy nghĩ rằng 2 mắt của bạn mỗi bên là một chiếc máy ảnh, khi nhìn 1 vật thể thì mỗi mắt sẽ chụp cảnh vật thành 1 ảnh khác nhau và truyền vào não bộ, não sẽ phải tổng hợp hai ảnh phẳng đó để tạo thành 1 ảnh nổi. Phim 3D cũng vậy, để bạn có thể cảm nhận hình ảnh nổi và chân thực thì nhà sản xuất cũng quay phim thành 2 bộ phim khác nhau bằng máy quay chuyên dụng. Bộ phim được chiếu theo 2 góc đã quay chồng thành 1 trên màn hình chiếu nên nếu bạn nhìn phim 3D bằng mắt thường sẽ thấy ảnh nhòe và thấy hai ảnh chồng nhau.

Kính khi dùng xem phim 3dKính 3D dùng xem phim bom tấn tạo cảm giác chân thực (Nguồn: Internet)

Để xem được phim 3D, chúng ta thường phải đeo 1 chiếc kính có 2 tròng đỏ và xanh mới xem được, tại sao lại như vậy? Đó là nhà sản xuất để 1 phim mang sắc màu xanh, phim còn lại màu đỏ, mỗi tròng kính sẽ tự giúp mắt lọc một màu nhất định để hai mắt có hai hình ảnh phẳng khác nhau tương ứng 2 góc phim, việc còn lại là não bộ sẽ tự tổng hợp hai góc chiếu khác nhau tạo thành phim nổi.

>>>> Hỏi - đáp: Bị cận thị có xem được phim 3D?

3. Sự khác biệt giữa phim 2D và phim 3D là gì?

Nhiều bạn thắc mắc nên xem phim 2D hay 3D? Trước khi đến với lời giải đáp chi tiết, bạn cần nắm được sự khác biệt giữa phim 2D và phim 3D là gì? Cùng theo dõi nội dung dưới đây nhé:

 

Phim 2D

Phim 3D

Ưu điểm

 • Phim 2D có kỹ thuật sản xuất và định dạng đơn giản hơn, dễ học hơn so với kỹ thuật 3D.

 • Chi phí sản xuất thấp hơn 3D, có thể làm được các video đơn giản.

 • Có góc quay đa chiều, tạo hình ảnh sống động, đưa người xem cảm giác như không gian thật.

 • Thể hiện được các chuyển động tự nhiên, chân thật, có chất lượng hình ảnh tốt hơn định dạng 2D.

Nhược điểm

 • Hình ảnh đơn giản, không quá sinh động dễ gây nhàm chán cho người xem.

 • Các phim 2D không thể sử dụng lại được như các mẫu 3D

 • Chi phí sản xuất phim 3D cao hơn nhiều so với 2D.

 • Xem thời gian dài có thể khiến bạn bị hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, cần có thị lực đồng đều và tốt.

Trải nghiệm người xem nhận được

 • Xem trong không gian chỉ có chiều cao và chiều rộng.

 • Hình ảnh chỉ được thấy trên màn hình phẳng bằng mắt thường và nhiều chế độ hiển thị.

 • Nhân vật vẫn tương tác và di chuyển xung quanh bình thường.

 • Xem trong không gian 3 chiều gồm chiều cao, rộng và chiều sâu.

 • Hình ảnh trên màn hình phẳng có thể cảm nhận được chiều sâu và độ chân thực nhờ sự hỗ trợ của kính 3D.

 • Nhân vật hiện ra khỏi màn hình và đang di chuyển trong không gian 3 chiều, tạo cảm giác người xem như một phần của bộ phim.

phim 3D là gìSự khác biệt giữa 2D và 3D (Nguồn: Internet)

Bài viết trên đây VNPAY vừa thông tin đến bạn phim 3D là gì và có gì khác so với thể loại phim 2D. Nếu chưa biết phải làm gì vào cuối tuần thì hãy mở ngay ví VNPAY, đặt vé cinema và rủ người thân, bạn bè ra rạp thư giãn sau những ngày làm việc, học tập vất vả nhé.

>>>> Đọc Thêm Các Kiến Thức Hay: