Bị cận thị có xem được phim 3d hay không?

Nhiều người có thắc mắc là bị cận thị có xem được phim 3D hay không trong bối cảnh công nghệ trình chiếu 3D đang “hot” trở lại bởi các bom tấn hành động đang làm mưa làm gió ngoài phòng vé. Hãy cùng VNPAY tìm hiểu ngay vấn đề này qua bài viết sau đây nhé!

1. Bị cận thị có xem được phim 3D hay không?

Các siêu phẩm hành động nổi tiếng chiếu rạp với định dạng 3D trong những năm gần đây đã làm không ít người phải đi tìm hiểu về "phim 3D là gì?". Bên cạnh đó, nhiều người cũng đặt câu hỏi: "Bị cận thị có xem phim 3D được không? Câu trả lời là có, những người bị cận thị hoặc các tật khúc xạ về mắt vẫn có thể xem phim 3D được. Tuy nhiên, việc cảm giác được hình ảnh 3D nhiều hay ít còn phụ thuộc vào đôi mắt của mỗi người.

Phim 3D theo nhiều chuyên gia phân tích thì thường không dành cho người có tật khúc xạ về mắt, bởi phim trình chiếu định dạng 3D thường mang lại trải nghiệm hình ảnh gần nhất với mắt người xem. Khi xem phim định dạng 3D với tần suất nhiều với thời gian dài sẽ khiến mắt bị căng ra quá lâu và làm lệch độ hội tụ của mắt do các tia sáng ảo trên màn ảnh mang lại.

bị cận thị có xem được phim 3D

Các loại kính 3D khác nhau dùng xem phim có định dạng 3D (Nguồn: Internet)

Các khán giả bị các tật về mắt như cận thị, loạn thị, viễn thị khi đeo kính vẫn có thể xem phim 3D bình thường khi đeo cùng lúc hai kính nhưng trông sẽ cồng kềnh hơn. Tuy bị tật khúc xạ về mắt có thể xem nhưng bạn nên hạn chế xem phim 3D quá nhiều để bảo vệ đôi mắt tránh những nguy hiểm nhé.

>>>> Tìm Hiểu Thêm: Phim 3D khác gì so với phim 2D

2. Tại sao lại phải đeo kính chuyên dụng để xem phim 3D?

Những gì bạn thấy bằng mắt thường trong phòng chiếu phim 3D là những hình ảnh đa chiều và chồng lên nhau bởi hai dạng hình ảnh ở hai góc máy cùng chiếu trên màn hình. Hai cuốn phim lần lượt được nhà sản xuất đưa về màu xanh và đỏ, cùng được chiếu trên màn hình và khi xem phim chúng ta cần đeo kính 3D có hai màu tương tự để mỗi bên mắt chỉ thu được dạng hình ảnh có màu tương ứng rồi việc còn lại là não bộ của bạn sẽ chập hai hình ảnh đó lại với nhau tạo ra ảnh 3D.

bị cận thị có xem được phim 3D

Kính 3D chuyên dụng dùng để xem phim (Nguồn: Internet)

>>>> Đọc Thêm Về: Rạp phim ghế đôi

3. Đối tượng nào nên hạn chế xem phim 3D?

Tuy xem phim 3D mang đến cho khán giả những trải nghiệm thú vị về hình ảnh, âm thanh như thật từ một bộ phim nhưng bạn cũng nên cân nhắc trước khi xem. Bởi xem phim 3D có mặt lợi thì cũng có mặt hại, khi xem với tần suất quá nhiều lần và diễn ra trong thời gian dài sẽ có những ảnh hưởng nhất định về mặt sức khỏe của người xem như chóng mặt, hoa mắt, suy nhược về thần kinh và có thể ngất xỉu.

Những đối tượng nên hạn chế xem phim 3D, cần phải cân nhắc kỹ về vấn đề sức khỏe gồm:

  • Người trung niên, lớn tuổi: Đây là độ tuổi mà sức khỏe không còn ổn định như giới trẻ, thường có những bệnh lý về huyết áp, thần kinh yếu. Khi đi xem phim 3D có nhiều cảnh hành động liên tục sẽ khiến họ dễ bị choáng mắt, ngoài ra âm thanh trong phòng chiếu được phát như thanh âm chân thân ngoài đời và có phần to và dồn dập gây kịch tính có thể sẽ nguy hiểm.
  • Người bị cận, viễn thị, loạn thị: Đây là các đối tượng bị tật khúc xạ về mắt, vốn đã có một đôi mắt yếu thị lực. Vì phim 3D mang lại trải nghiệm hình ảnh gần mắt nhất nên khi xem sẽ khiến bạn phải căng mắt lâu, qua thời gian dài có thể làm lệch độ hội tụ của mắt khiến thị lực càng thêm yếu đi.
  • Người có bệnh tim mạch, tăng nhãn áp, huyết áp và chóng mặt: Thực tế khi xem phim 3D có rất nhiều bạn trẻ bị chóng mặt, buồn nôn và một vài trường hợp ngất xỉu bởi thể loại phiêu lưu, hành động của phim. Nên khi xem phim 3D, những người có tiền sử các bệnh ở trên được khuyến cáo là không nên xem để tránh những sự cố tổn hại đến sức khỏe.

4. Một số lưu ý cho người cận thị khi đi xem phim 3D

Người bị cận thị vẫn có thể đi xem phim 3D bình thường nhưng hãy ghi nhớ một số lưu ý để bảo vệ đôi mắt của mình, hạn chế đến mức tối thiểu các yếu tố gây hại cho thị lực của mình:

  • Không nên đi xem phim 3D với tần suất dày đặc, thường xuyên. Tối đa không quá 2 lần/tuần và tốt nhất là cách 1 tháng hoặc vài tháng mới xem một lần.
  • Khi có dấu hiệu mỏi, mờ mắt khi xem phim 3D thì không nên cố xem tiếp mà hãy tháo kính và để mắt nghỉ ngơi một khoảng thời gian.
  • Sử dụng thuốc nhỏ mắt chuyên dụng, thuốc bổ mắt để bảo vệ đôi mắt của mình sau mỗi lần đi xem phim.

Bài viết trên đây VNPAY vừa giải đáp thắc mắc đến bạn về vấn đề bị cận thị có xem được phim 3D hay không và thông tin đến bạn một số lưu ý nhỏ để bảo vệ đôi mắt của mình khi đi xem phim 3D. Hãy mở ngay ví VNPAY để đặt vé xem phim 3D một cách đơn giản, tiện lợi và tận hưởng những trải nghiệm tuyệt vời mà công nghệ chiếu phim này mang lại nhé!

>>>> Khám Phá Thêm Các Bài Viết Hay Ho: