Trẻ em mấy tuổi được vào rạp chiếu phim? Những thông tin cần biết

Khi đi xem phim tại rạp, câu hỏi "Trẻ em mấy tuổi được vào rạp chiếu phim?" là điều mà nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Để tận hưởng trọn vẹn những giây phút giải trí cùng trẻ việc biết đúng quy định về tuổi tác để vào rạp chiếu phim là vô cùng quan trọng. Bài viết hôm nay của VNPAY sẽ giải đáp thắc mắc và chia sẻ cho bạn những thông tin bổ ích khi xem phim tại rạp cùng trẻ nhỏ.  

1. Rạp chiếu phim có cho phép trẻ nhỏ vào hay không?

Rạp chiếu phim có cho phép trẻ nhỏ vào xem phim. Tuy nhiên, trẻ dưới 13 tuổi đến rạp phải đi cùng bố mẹ. Trẻ hơn 13 tuổi thì thể tự đi đến rạp một mình.

Mặc dù vậy vẫn có một vài giới hạn về độ tuổi để đảm bảo an toàn cho trẻ. Vì âm lượng phim trung bình tại rạp là 90 decibel, chưa kể đến không gian kín và nhiệt độ thấp sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Vì vậy, bạn cần cân nhắc thật kỹ trước khi muốn xem phim cùng trẻ nhé!

>>>> Đọc Thêm Quy Định: Vé xem phim có được đổi trả?

2. Một số quy định về tuổi tác cần nắm rõ khi vào rạp phim

Xem phim tại rạp là một hoạt động giải trí thú vị và phổ biến hiện nay. Tuy nhiên trước khi đặt vé xem phim, bạn cần nắm rõ những quy định về tuổi tác để đảm bảo an toàn và phù hợp với pháp luật, đặc biệt khi bạn đi cùng trẻ nhỏ. Dưới đây là một số quy định cần lưu ý khi vào rạp phim.

2.1 Trẻ em mấy tuổi được vào rạp chiếu phim?

Trẻ em mấy tuổi được vào rạp chiếu phim? Có thể chia làm hai trường hợp như sau để trả lời cho câu hỏi này:

 • Trường hợp 1: Căn cứ theo Luật Điện ảnh 2022, trẻ em 13 tuổi trở lên khi chứng thực được độ tuổi có thể tự mình vào rạp chiếu phim.
 • Trường hợp 2: Đối với những bé dưới 13 tuổi, khi muốn xem phim tại rạp cần có bố mẹ hoặc người giám hộ đi cùng. Tuy nhiên, phụ huynh chỉ nên đưa bé từ 2 tuổi trở lên đến rạp. Bởi ở độ tuổi này, bố mẹ dễ dàng chăm sóc bé, hệ miễn dịch cũng ổn định hơn nên giảm nguy cơ nhiễm khuẩn. 

Trẻ em mấy tuổi được vào rạp chiếu phimTrẻ em hoàn toàn có thể vào rạp chiếu phim cùng bố mẹ (Nguồn: Internet)

Các rạp phim cũng không nhận khách hàng dưới 16 tuổi sau 23 giờ, ba mẹ lưu ý chọn suất chiếu phù hợp nhé. Ngoài ra, việc trẻ có được xem phim không còn tùy thuộc vào thể loại phim. Ví dụ như phim 18+ không cho phép khán giả dưới 18 tuổi vào xem. Cùng tìm hiểu rõ hơn vấn đề này ở phần tiếp theo.

2.2 Trẻ em được phép xem các phân loại phim nào?

Phim P, 13+, 16+, 18+ là các loại phim được phân loại theo độ tuổi của người xem. Đây là một hệ thống phân loại phim để đảm bảo rằng các bộ phim có nội dung nhạy cảm, có thể gây ảnh hưởng đến trẻ em hoặc thanh niên sẽ chỉ được chiếu cho khán giả đủ tuổi. Theo đó, các phim được chiếu ở Việt Nam phân loại như sau:

 • Phim P: Loại phim được phổ biến rộng rãi đến mọi khán giả. Nội dung phim chủ yếu phản ánh các vấn đề tự nhiên và xã hội xung quanh mà mang ý nghĩa tích cực như giải trí, giáo dục, nhân văn,... Đây là thể loại phù hợp với trẻ em vì vậy phụ huynh có thể chọn những bộ phim này.
 • Phim 13+: Dành cho người từ 13 tuổi trở lên. Nội dung của các bộ phim này ảnh hưởng đến nhận thức, cảm xúc của khán giả dưới 13 tuổi.
 • Phim 16+: Dành cho người từ 16 tuổi trở lên. Nội dung phim xoay quanh các vấn đề về chính trị, xã hội, tội phạm, tâm lý không phù hợp với tâm sinh lý và nhận thức của trẻ dưới 16 tuổi. Các chi tiết kinh dị, rùng rợn, mang nội dung tiêu cực không được phép xuất hiện trong phim.
 • Phim 18+: Dành cho khách hàng từ 18 tuổi trở lên. Thể loại phim này mang những chi tiết liên quan đến các vấn đề như tâm lý, tội phạm tình dục, chính trị và xã hội. Đây cùng là loại phim được kiểm duyệt gắt gao nhất vì ảnh hưởng nghiệm trọng tới nhận thức của trẻ dưới 18 tuổi.

Việc tuân thủ hệ thống phân loại phim này sẽ giúp bảo vệ tốt hơn cho sức khỏe và tâm lý của các khán giả, đặc biệt là trẻ em và thanh niên. Như vậy, trẻ em sẽ được xem phim được phân hạng P mà không bị giới hạn về độ tuổi. Riêng phim 13+, 16+, 18+ thì sẽ có giới hạn về độ tuổi phù hợp. Các rạp chiếu thường sẽ yêu cầu kiểm tra giấy khai sinh/ CMND/ thẻ học sinh trước khi các khách hàng nhí vào rạp. Vậy nên bạn hãy lưu ý về điều này trước khi đặt vé nhé!

>>>> Tìm Hiểu Thêm: Các trường hợp miễn giảm vé xem phim

3. Lưu ý khi đưa trẻ em vào rạp xem phim

Trẻ em mấy tuổi được vào rạp chiếu phim? Người lớn cần lưu ý những gì để đảm bảo an toàn và tránh gây phiền hà cho người xem khác. Dưới đây là những điều bạn cần nắm rõ khi muốn xem phim cùng trẻ.

3.1 Lựa chọn phim phù hợp với độ tuổi của trẻ

Việc lựa chọn phim phù hợp với độ tuổi của trẻ là rất quan trọng để đảm bảo an toàn và phát triển cho bé. Nội dung của phim có thể ảnh hưởng đến tâm lý và suy nghĩ của trẻ. Trước khi đưa trẻ vào rạp, phụ huynh nên tìm hiểu thông tin về phim bằng cách xem trailer hoặc đọc đánh giá để biết được nội dung chính của phim. 

Trẻ em bao nhiêu tuổi được vào rạp chiếu phimLựa chọn những bộ phim hoạt hình, màu sắc sinh động khi xem phim cùng bé (Nguồn: Internet)

Ngoài ra, phụ huynh cũng cần lưu ý đến thời lượng của phim để tránh trẻ mỏi mệt hoặc không theo kịp nội dung. Việc chọn phim phù hợp với độ tuổi của trẻ sẽ giúp bé có những trải nghiệm giải trí bổ ích và an toàn hơn.

3.2 Dặn dò bé trước khi vào rạp

Để giúp bé và gia đình có một trải nghiệm xem phim tốt nhất, các bậc cha mẹ nên dành thời gian trước để thông báo cho bé về việc đi xem phim. Bạn có thể giới thiệu về bộ phim cũng như dặn dò cho bé về một số quy định trong phòng chiếu phim. Bé cần được hướng dẫn về việc không được sử dụng các thiết bị di động và giữ im lặng trong suốt thời gian xem phim để không làm phiền người khác.

Nếu bé cần phải ra ngoài phòng trong lúc xem phim, các bậc cha mẹ cũng nên hướng dẫn bé cách di chuyển một cách yên tĩnh và khéo léo để không gây ồn ào và ảnh hưởng đến trải nghiệm của những người khác xung quanh. Những dặn dò đơn giản này sẽ giúp bé nhận thức được về vấn đề này và tôn trọng mọi người trong phòng chiếu phim.

Trẻ em mấy tuổi được vào rạp chiếu phimThông báo và dặn dò bé những điều cần lưu ý khi đi xem phim (Nguồn: Internet)

3.3 Luôn đi cùng trẻ dù ở bất cứ đâu

Đối với trẻ nhỏ, để giúp bé có những trải nghiệm giải trí an toàn và thú vị, các bậc phụ huynh cần chú tâm rất nhiều.

 • Khi đưa trẻ vào rạp, phụ huynh nên nhắc nhở hoặc trông nom bé cẩn thận và không để bé chạy nhảy hoặc quậy phá trong rạp.
 • Chú ý tránh để bé đụng vào thiết bị của rạp chiếu hay đồ cá nhân của người khác.
 • Nếu trẻ có nhu cầu đi vệ sinh, phụ huynh nên đi cùng và hướng dẫn trẻ đến phòng vệ sinh.
 • Nếu có bất kỳ vấn đề gì, phụ huynh nên liên hệ với nhân viên của rạp để được hỗ trợ kịp thời.

Trẻ em mấy tuổi được vào rạp chiếu phimĐể ý và trông nom trẻ tránh bị lạc trong không gian đông người như rạp chiếu (Nguồn: Internet)

3.4 Một vài chú ý cho ba mẹ khi muốn xem phim cùng bé

Khi đưa trẻ em vào rạp chiếu phim, bạn cần lưu ý những điều sau đây:

 • Nhiệt độ và ánh sáng trong phòng chiếu luôn thấp hơn bình thường, điều này có thể làm bé không thoải mái và quấy khóc. Trong trường hợp này, hãy đưa bé ra ngoài và nếu bé không thể bình tĩnh lại, bạn nên kết thúc sớm buổi xem phim của mình.
 • Mang theo một số vật dụng cần thiết như: Ti giả, đồ ăn nhẹ, giấy tã, tất, chăn mỏng, đồ chụp tai và một số đồ bạn nghĩ sẽ cần thiết khác.
 • Chuẩn bị một số đồ sát khuẩn cần thiết như khăn ướt, dung dịch vệ sinh tiện lợi.
 • Hiện nay, một vài rạp chiếu phim đã có phòng gia đình, nếu muốn trải nghiệm cùng bé bạn có thể tham khảo thêm.
 • Hãy chọn ghế thường, ngồi gần lối thoát hiểm hoặc cửa ra vào phòng chiếu để tiện cho bé ra ngoài đi vệ sinh hoặc di chuyển trong trường hợp cần thiết.
 • Khi mua vé, hãy cân nhắc mua vé vào suất đầu việc vào dịp đầu tuần để tránh đông đúc. Điều này sẽ giúp bé cảm thấy thoải mái hơn và không ảnh hưởng đến người xung quanh nếu bé có quấy khóc.

Trẻ em mấy tuổi được vào rạp chiếu phimChọn các ghế gần cửa ra vào hoặc lối ra sẽ tiện lợi hơn cho gia đình có con nhỏ (Nguồn: Internet)

Trên đây là toàn bộ thông tin về câu hỏi “Trẻ em mấy tuổi được vào rạp chiếu phim?”. Bằng cách chuẩn bị kỹ lưỡng và lựa chọn các bộ phim phù hợp với lứa tuổi của trẻ, cha mẹ có thể tạo ra một trải nghiệm tuyệt vời cho cả gia đình. Hơn nữa, phụ huynh đừng quên tham khảo trailer và lịch chiếu phim và đặt vé ngay trên ví điện tử VNPAY  để nhận các chương trình ưu đãi hấp dẫn nhé!

>>>> Đừng Bỏ Qua: