6 tiêu chí phân loại phim theo độ tuổi và quy định liên quan

Việc phân loại phim theo độ tuổi là một phần quan trọng để đảm bảo nội dung được trình chiếu phản ánh đúng và phù hợp với độ tuổi của từng khán giả. Cùng tìm hiểu ngay 6 loại phim được phân theo độ tuổi và các quy định liên quan tại Việt Nam nhé!

>>>> Tham Khảo Thêm: Cách lấy vé xem phim khi đặt online

1. 6 mức phân loại phim theo độ tuổi

Dưới đây là 6 loại phim phổ biến được xác định theo tiêu chí phân loại phim theo độ tuổi tại Việt Nam:

 • Loại P: Những tác phẩm không có hạn chế độ tuổi, phù hợp để phổ biến đến mọi đối tượng khán giả. Nội dung được xây dựng sao cho mang tính chất giáo dục và giải trí phổ quát.
 • Loại K: Các tác phẩm được chiếu đến người xem dưới 13 tuổi, với điều kiện là phải có sự hướng dẫn hoặc sự giám sát từ phía cha, mẹ hoặc người giám hộ.
 • Loại T13 (13+): Phù hợp cho đối tượng từ 13 tuổi trở lên. Những tác phẩm này có thể chứa những yếu tố nội dung phức tạp hơn, phù hợp với sự hiểu biết và trí tuệ của khán giả trong độ tuổi này.
 • Loại T16 (16+): Những tác phẩm được phổ biến đến người xem từ 16 tuổi trở lên. Nội dung của chúng có thể chứa các yếu tố phức tạp hơn, thách thức trí tuệ và sự hiểu biết của đối tượng khán giả này.
 • Loại T18 (18+): Phim thuộc loại T18 dành cho người xem từ 18 tuổi trở lên. Đây là những tác phẩm có nội dung chủ yếu dành cho đối tượng người lớn, có thể chứa những yếu tố nội dung nhạy cảm.
 • Loại C: Loại phim không được phép phổ biến, có nghĩa là nội dung của chúng không đáp ứng được các tiêu chí quy định và không phù hợp để đưa ra công chúng.

phân loại phim theo độ tuổi

Mỗi tác phẩm phim trước khi được công chiếu đều được kiểm duyệt nghiêm ngặt (Nguồn ảnh: Internet)

Từng mức phân loại này không chỉ giúp người xem lựa chọn phim phù hợp với độ tuổi và sở thích cá nhân. Đồng thời đảm bảo rằng giới hạn nội dung của từng tác phẩm đều được kiểm soát và xác định một cách chặt chẽ, thích hợp với nhu cầu giải trí và giáo dục của cộng đồng khán giả.

>>>> Tham Khảo Thêm: Trẻ em mấy tuổi được vào rạp chiếu phim? Những thông tin cần biết 

2. Việc phân loại phim theo độ tuổi được dựa theo những nguyên tắc nào?

Tại khoản 2 của Điều 3 trong Thông tư 05/2023/TT-BVHTTDL, việc đánh giá và phân loại phim theo độ tuổi được thực hiện nhằm bảo vệ trẻ em và các đối tượng khác khỏi những ảnh hưởng tiêu cực có thể xuất phát từ những nội dung không phù hợp. Cụ thể như sau:

 • Bảo vệ trẻ em và đối tượng dễ bị tổn thương bằng cách đánh giá các nội dung không phù hợp và khả năng tác động tiêu cực đến nhóm đối tượng cần bảo vệ.
 • Xem xét cách thể hiện, tương tác, thời lượng, tần suất, và mức độ chi tiết của âm thanh, hình ảnh, ánh sáng, lời thoại để đánh giá tác động của bộ phim đối với người xem. Trong đó, cần đặc biệt quan tâm đến bối cảnh và mức độ tác động đến người xem.
 • Phân loại phim ở mức thấp hơn nếu các tình tiết trong phim được mô tả bằng lời nói thay vì hình ảnh và nếu hình ảnh có mức độ tác động thấp.
 • Phân loại phim ở mức cao hơn nếu chứa nhiều chi tiết sử dụng kỹ thuật quay cận cảnh và quay chậm, kỹ thuật tạo điểm nhấn bằng ánh sáng và phối cảnh làm nổi bật nội dung phim, lồng ghép các hiệu ứng đặc biệt như âm thanh, ánh sáng, độ phân giải, màu sắc,... Các chi tiết được tả thực, có sự tương tác và kết nối, mức độ tác động cộng hưởng cao giữa nhiều tiêu chí phân loại.

Trong trường hợp phim ở giữa các mức phân loại, các phim thể hiện thông điệp giáo dục, nhân văn, ca ngợi giá trị đạo đức và xã hội, có tác động tích cực tới người xem sẽ được xem xét để phân loại ở mức thấp hơn.

phân loại phim theo độ tuổi

Tất cả các tác phẩm điện ảnh đều được đánh giá dựa trên nhiều nguyên tắc (Nguồn ảnh: Internet)

Theo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, có tổng cộng 7 tiêu chí phân loại phim như sau:

 • Chủ đề và nội dung: Quyết định xem phim có nói về đề tài nào, mang thông điệp gì và có thể ảnh hưởng như thế nào đối với khán giả.
 • Bạo lực: Đánh giá mức độ bạo lực hiển thị trong phim, từ những cảnh hành động đến tình huống xung đột.
 • Khỏa thân và tình dục: Là một tiêu chí nhạy cảm, xác định liệu phim có chứa các cảnh nóng, hình ảnh nhạy cảm hay không. Điều này làm cơ sở để quyết định phù hợp cho khán giả nào, đặc biệt là với nhóm đối tượng vị thành niên.
 • Ma túy, chất kích thích và chất gây nghiện: Giúp bảo vệ đối tượng khán giả nhỏ tuổi trước những tác động tiêu cực của việc thấy mặt các hình ảnh liên quan đến chất ma túy.
 • Kinh dị: Đánh giá xem mức độ kinh dị của phim có thể tác động đến tâm trạng và tâm lý của người xem hay không, cảnh báo về nội dung ma quái, hình ảnh đáng sợ giúp khán giả lựa chọn phù hợp với sức khỏe tâm lý của mình.
 • Ngôn ngữ thô tục: Xác định mức độ sử dụng từ ngữ của các nhân vật, phản ánh đến ý thức xã hội trong nội dung phim.
 • Hành vi nguy hiểm và dễ bắt chước: Phim có thể tạo ra ảnh hưởng tiêu cực đối với hành vi của khán giả hay không, đặc biệt đối với lứa tuổi thành niên đang hình thành tính cách. 

phân loại phim theo độ tuổi

7 tiêu chí quan trọng để phân loại phim cho từng đối tượng khán giả (Nguồn ảnh: Internet)

Những tiêu chí trên không chỉ giúp khán giả lựa chọn phim phù hợp mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì và phát triển một ngành công nghiệp điện ảnh đầy sáng tạo và bền vững.

>>>> Khám Phá Các Thông Tin Về: Các trường hợp miễn giảm vé xem phim

3. Các quy định liên quan đến việc phân loại phim theo độ tuổi

Trước những thước phim đa dạng về nội dung và tầm ảnh hưởng đến khán giả, việc phân loại phim theo độ tuổi là một biện pháp cần thiết để bảo vệ và đảm bảo an toàn cho khán giả, đặc biệt là nhóm đối tượng nhỏ tuổi. Để thực hiện công tác này một cách có tổ chức và hiệu quả, các quy định liên quan được đề ra để đảm bảo tính minh bạch và tuân thủ.

 • Đối với nhóm phimT13, T16, T18, quy định yêu cầu khán giả phải xuất trình giấy tờ tùy thân có ảnh như thẻ học sinh, CCCD, hoặc các giấy tờ tương tự trước khi mua vé, đảm bảo rằng khán giả đúng độ tuổi mới được tiếp cận với nội dung phim.
 • Đối với phim dành cho khán giả dưới 13 tuổi (loại K), khách hàng cần có phụ huynh hoặc người giám hộ đi kèm.
 • Một yêu cầu quan trọng khác là khách hàng phải chứng thực được độ tuổi phù hợp với phim được phân loại như quy định.
 • Các phòng chiếu phim được ủy quyền có quyền từ chối bán vé hoặc phép vào phòng chiếu nếu khách hàng không tuân thủ hoặc vi phạm quy định..

phân loại phim theo độ tuổi

Trẻ em dưới 13 tuổi cần có sự giám sát của người thân khi đến rạp chiếu phim (Nguồn ảnh: Internet)

Các tiêu chí, quy định phân loại phim theo độ tuổi và các tiêu chí phân loại đóng vai như hệ thống lọc giúp người xem tiếp cận được nội dụng phù hợp. Hy vọng bài viết này của VNPAY đã mang đến những thông tin hữu ích.

>>>> Bài Viết Khác: